Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tài chính tiền tệ » Loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 4

Loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 4

  Mặc dù lãi suất tiết kiệm giảm ở nhiều ngân hàng nhưng có một số ngân hàng đã bắt đầu điều chỉnh tăng lãi suất ở một số kỳ hạn.

  Loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 4
  Loạt ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ đầu tháng 4

  Xem thêm: Lãi suất giảm, người dân có mạnh tay vay mua bất động sản?

  Nhiều ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm

  Từ đầu tháng 4 trở lại đây, đã xuất hiện nhiều điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm từ phía các ngân hàng, đặc biệt chú ý là các ngân hàng tư nhân lớn.

  Một tin mới nhất, Ngân hàng VIB vừa công bố việc điều chỉnh lãi suất huy động cho kỳ hạn 1 tháng, tăng thêm 0,1 điểm phần trăm, lên mức 2,6% mỗi năm. Điều này cũng là sự điều chỉnh duy nhất về lãi suất tiết kiệm từ VIB trong thời gian này.

  Ngày 10/4, Ngân hàng VPBank quyết định tăng lãi suất huy động ở một số kỳ hạn dài với mức tăng trung bình là 0,3 điểm phần trăm. Chẳng hạn, ở kỳ hạn từ 24-36 tháng, mức lãi suất tiết kiệm trực tuyến của ngân hàng này đã vượt ngưỡng 5%/năm khi niêm yết ở mức 5,2%/năm. Đồng thời, lãi suất cho kỳ hạn 12-18 tháng cũng được nâng lên 4,8%/năm. Trước đó, VPBank đã là ngân hàng đầu tiên tăng lãi suất huy động ở tất cả các kỳ hạn vào cuối tháng 3.

  Ngân hàng KienLong Bank cũng đã điều chỉnh tăng thêm 0,2 điểm phần trăm lãi suất cho các kỳ hạn tiền gửi từ 6-36 tháng kể từ ngày 10/4. Theo đó, lãi suất tiết kiệm trực tuyến cho các kỳ hạn của KienLong Bank đã được niêm yết từ 4,4%/năm đến 5,5%/năm.

  Ngân hàng NCB đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động cho các kỳ hạn 4 và 5 tháng với mức tăng lần lượt là 0,1-0,2 điểm phần trăm. Theo thông tin từ biểu lãi suất huy động trực tuyến, lãi suất huy động cho kỳ hạn 4-5 tháng đã được nâng lên ở mức 3,6-3,7%/năm.

  Ngân hàng NCB đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động cho các kỳ hạn 4 và 5 tháng
  Ngân hàng NCB đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động cho các kỳ hạn 4 và 5 tháng

  Ngân hàng Eximbank cũng đã điều chỉnh tăng lãi suất cho các kỳ hạn từ 6 đến 9 tháng thêm 0,2 điểm phần trăm lên mức 4,1%/năm. Trong khi đó, Ngân hàng SHB cũng ghi nhận một sự tăng nhẹ về lãi suất tiết kiệm ở các kỳ hạn 1-2 tháng và 12-18 tháng với mức tăng trung bình là 0,1-0,2 điểm phần trăm. Trước đó, cả MSB và HDBank cũng đã thực hiện điều chỉnh tăng lãi suất theo chiều hướng tăng.

  Như vậy, trong chưa đầy nửa tháng đầu tháng 4, đã có 7 ngân hàng điều chỉnh tăng lãi suất. Mức tăng này dao động từ 0,1 đến 0,3% và áp dụng cho một số kỳ hạn khác nhau. Tuy nhiên, số lượng ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm vẫn đáng kể. Thực tế, có hơn 10 ngân hàng giảm lãi suất bao gồm: Vietcombank, VietinBank, Techcombank, ACB, TPBank, VIB, Sacombank, SeABank, ABBank, BVBank, SCB, Oceanbank, CBBank…

  Trước đó, vào tháng 3, chỉ có 3 ngân hàng điều chỉnh lãi suất tăng nhẹ, trong khi có gần 30 ngân hàng giảm lãi suất. Theo khảo sát mới nhất, mức lãi suất tiết kiệm thông thường cao nhất hiện đang là 6%/năm, áp dụng tại Ngân hàng OCB cho kỳ hạn 36 tháng. Tiếp theo, Ngân hàng VietBank niêm yết mức lãi suất 5,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Mức lãi suất tiết kiệm cao thứ ba là 5,7%/năm, được ghi nhận tại Ngân hàng Saigonbank, áp dụng cho kỳ hạn 24 tháng.

  Xem thêm: Bán nhà khu đô thị Văn Khê, Hà Đông

  Tín hiệu đảo chiều lãi suất tiết kiệm

  Báo cáo về tăng trưởng kinh tế Việt Nam Quý I/2024 do Bộ phận Nghiên cứu Thị trường và Kinh tế Toàn cầu của UOB thực hiện đã được công bố gần đây với nhận định từ Phòng Nghiên cứu thị trường và Kinh tế toàn cầu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN): Trong thời điểm hiện tại, NHNN sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ổn định.

  Trong thời điểm hiện tại, NHNN sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ổn định
  Trong thời điểm hiện tại, NHNN sẽ tiếp tục duy trì lãi suất ổn định

  Trong buổi chia sẻ tại kỳ họp thường niên của cổ đông năm 2024 đang diễn ra, nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng đồng thanh với nhận định này rằng, lãi suất hiện tại đã ở mức thấp nhất. Trong thời gian tới, mức lãi suất tiết kiệm dự kiến sẽ được duy trì ở mức ổn định. Việc lãi suất tiết kiệm tăng cao trở lại như vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023 được cho là khó xảy ra.

  Đồng ý với nhận định đó, các chuyên gia kinh tế dự báo rằng, lãi suất tiết kiệm sẽ duy trì ở mức ổn định từ bây giờ đến quý II/2024. Các điều chỉnh tăng lãi suất của một số ngân hàng vẫn chỉ xảy ra ở mức địa phương. Nếu nền kinh tế phục hồi và tín dụng được cải thiện, lãi suất tiết kiệm có thể có xu hướng tăng nhẹ.

  Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng, khi hoạt động kinh tế bắt đầu hồi phục vào nửa cuối của năm 2024, lãi suất có thể sẽ tăng dần. Mức lãi suất huy động hiện tại đang ở mức thấp, tạo điều kiện cho việc giảm lãi suất cho vay nhằm thúc đẩy sự phục hồi và phát triển kinh tế.