Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tài chính tiền tệ » Lãi suất giảm, người dân có mạnh tay vay mua bất động sản?

Lãi suất giảm, người dân có mạnh tay vay mua bất động sản?

  Mặc dù lãi suất giảm mạnh, nhưng nhân viên tín dụng tại một số ngân hàng lưu ý rằng người dân vẫn cảm thấy lo lắng khi vay tiền để mua bất động sản. Trái lại, ở các ngân hàng quốc doanh, tình hình lại khác đi.

  Lãi suất giảm, người dân có mạnh tay vay mua bất động sản?
  Lãi suất giảm, người dân có mạnh tay vay mua bất động sản?

  Xem thêm: Bán nhà khu đô thị Văn Phú, Hà Đông

  Dòng tiền tiết kiệm dịch chuyển

  Sau kỳ nghỉ Tết, gia đình Thiện từ Nghệ An đã di chuyển đến Hà Nội để bắt đầu cuộc sống mới tại căn hộ mới từ ngày mùng 6. Căn hộ chung cư này đã được vợ chồng anh mua lại từ một chủ nhà ngay trước Tết sau khi nhận được số tiền từ cả hai bên gia đình nội và ngoại.

  Với việc lãi suất huy động giảm xuống mức thấp kỷ lục, bố mẹ của vợ chồng Thiện đã quyết định rút một phần lớn tiền từ khoản tiết kiệm để hỗ trợ cho con cái. Phần còn lại của vốn nhỏ được Thiện vay mượn từ ngân hàng mà anh làm việc.

  Đầu năm 2023, bố mẹ của anh vẫn tiếp tục gửi tiết kiệm tại ngân hàng với mức lãi suất cao hơn 9% mỗi năm. Tuy nhiên, sau những lần Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất, mức lãi suất huy động tại các ngân hàng giảm xuống chỉ còn hơn 4% mỗi năm.

  Theo thống kê, lãi suất trung bình cho tiền gửi với kỳ hạn 12 tháng tại hơn 30 ngân hàng thương mại vào tháng 1/2023 là khoảng 8,47%. Tuy nhiên, đến tháng 2 vừa qua, mức lãi suất trung bình này chỉ còn là 4,8%. Đối với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất cũng đã giảm từ 7,98% xuống còn 4,1% mỗi năm.

  Các chuyên gia từ các công ty chứng khoán đã nhận định rằng từ cuối năm 2023, có xu hướng dòng tiền tiết kiệm chuyển sang các loại tài sản khác. Dòng tiền này được dự báo sẽ dịch chuyển để tìm kiếm những cơ hội đầu tư có khả năng sinh lời, có thể là trong lĩnh vực bất động sản hoặc chứng khoán.

  Tuy nhiên, nhiều đơn vị đánh giá một cách thận trọng rằng sự phục hồi của thị trường bất động sản có thể diễn ra chậm chạp trong nửa đầu năm và có thể sẽ có sự phục hồi mạnh mẽ hơn vào cuối năm.

  Lãi suất tiền gửi bình quân của hơn 30 ngân hàng thương mại
  Lãi suất tiền gửi bình quân của hơn 30 ngân hàng thương mại

  Trên thực tế, dòng tiền lớn đã đổ vào thị trường chứng khoán trong thời gian qua. Thị trường đã bắt đầu đi lên từ tháng 12/2023 và hiện được coi là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn nhất. Đến đầu tháng 3, thanh khoản thị trường thậm chí còn vượt qua mốc hơn 30.000 tỷ đồng mỗi phiên giao dịch. Một số công ty chứng khoán còn dự báo rằng VN-Index có thể vượt qua mức 1.300 điểm trong năm nay.

  Người dân vẫn dè dặt vay mua bất động sản

  Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, trong bối cảnh lãi suất thấp, thị trường chứng khoán dự kiến sẽ phục hồi trước, và sau đó dòng tiền mới sẽ chảy vào lĩnh vực bất động sản. Sự giảm lãi suất huy động đã dần làm giảm lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản.

  Các cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay mua nhà ngay sau dịp Tết. Mức lãi suất trong thời gian ưu đãi tại các ngân hàng dao động từ 5-8%/năm. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất trở lại mức khoảng 8-12%/năm.

  Đối với nhóm ngân hàng quốc doanh, lãi suất cho vay mua nhà dao động từ 5,3-8,5%/năm tùy theo kỳ hạn vay. Ví dụ, ngân hàng BIDV cung cấp gói vay mua nhà trong ít nhất 60 tháng với lãi suất từ 7,5-8,5%/năm.

  Lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng thương mại cổ phần cũng giảm mạnh. Ví dụ, tại ngân hàng ACB, lãi suất trong năm đầu tiên là 7,2%/năm. Từ năm thứ 2 trở đi, lãi suất thả nổi được tính bằng lãi suất cơ sở cộng với biên độ 3,8%.

  Các ngân hàng nước ngoài cũng đã điều chỉnh lãi suất cho vay mua nhà. Ví dụ, Wooribank cung cấp cho khách hàng hai gói vay khác nhau: một gói với lãi suất 5,3% cố định trong 6 tháng đầu và 8,3% cố định trong 54 tháng tiếp theo, hoặc một gói khác với lãi suất 5,6% trong năm đầu, 6% cố định trong 2 năm tiếp theo, và 6,4% cố định trong 3 năm tiếp theo.

  Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay mua nhà từ sau Tết
  Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay mua nhà từ sau Tết

  Xem thêm: Cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội

  Một nhân viên tín dụng của một ngân hàng quốc doanh chia sẻ với phóng viên rằng dù lãi suất đã giảm nhưng người dân vẫn cảm thấy dè dặt trong việc vay mua bất động sản. Hiện tại, việc cấp vốn cho vay mua bất động sản tại ngân hàng này vẫn khá hạn chế. Người này nhấn mạnh rằng trong hoàn cảnh thị trường bất động sản không trở nên quá nóng, việc thanh toán lãi suất theo mức thả nổi vẫn là một vấn đề lớn.

  Một nhân viên tín dụng tại một ngân hàng tư nhân cũng chia sẻ rằng mặc dù lãi suất đã giảm nhưng nhu cầu vay vẫn ít hơn so với thời kỳ trước đây. Trước đó, nhu cầu vay để mua ở và đầu tư là rất lớn, nhưng hiện nay, việc vay để đầu tư ít hơn nhiều.

  Người này cho biết rằng hiện nay, người dân chủ yếu sử dụng vốn tự có để mua bất động sản. Nhiều người đã bắt đầu rút tiền từ các khoản tiết kiệm, nhưng người dân vẫn có hạn chế trong việc vay mua bất động sản.

  Bên cạnh đó, theo đánh giá của một số chuyên gia, thị trường bất động sản đang bắt đầu sôi động hơn khi gần đây đã chứng kiến sự tăng mạnh trong các giao dịch bảo đảm, thậm chí có những trường hợp phải xếp hàng chờ.

  Trái lại, một lãnh đạo từ một ngân hàng quốc doanh có trụ sở tại quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết rằng trong thời gian gần đây, việc giải ngân và vay mua bất động sản đã có sự cải thiện. Ông nhấn mạnh rằng hiện tượng này là dấu hiệu tích cực khi lượng người muốn vay mua nhà và số tiền giải ngân đều có xu hướng tăng. Đa số khách hàng chủ yếu muốn vay mua ở thị trường thứ cấp và sử dụng chính căn nhà của họ làm tài sản thế chấp.