Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hạ tầng: Quy hoạch và Phát triển » Cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội

Cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội

  Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Hà Nội tăng tốc quá trình chọn nhà đầu tư cho dự án phần 3 của Vành đai 4; đồng thời, khẩn trương hoàn thành việc rà soát lại một số vấn đề liên quan đến nguồn vốn của Dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo để đáp ứng đủ điều kiện cho việc phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

  Cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội
  Cần đẩy nhanh tiến độ lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 3 Vành đai 4 Hà Nội

  Xem thêm: Trung tâm mua bán nhà đất Hà Đông

  Vào ngày 29/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về các công trình, dự án quan trọng của quốc gia và các dự án trọng điểm của ngành Giao thông vận tải (GTVT) đã chủ trì cuộc họp phiên thứ 10 của Ban Chỉ đạo.

  Tại cuộc họp này, Thủ tướng Chính phủ đã nhận thấy rằng nhiều vấn đề được đề cập tại cuộc họp thứ 9 đã được giải quyết. Các dự án giao thông trọng điểm đều đã được đẩy nhanh tiến độ.

  Theo Thủ tướng, việc triển khai các dự án giao thông trọng điểm đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn hiện nay, mở ra cơ hội phát triển mới cho các địa phương mà các dự án này đi qua, cũng như cho cả đất nước theo hướng từ Bắc vào Nam và từ Đông sang Tây.

  Thủ tướng nhấn mạnh rằng năm 2024, khối lượng công việc triển khai là rất lớn, đòi hỏi sự tích cực và quyết liệt, với thời gian hạn chế. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu phải tập trung nỗ lực, quyết tâm hơn nữa để giải quyết các khó khăn, vướng mắc, và hành động vì lợi ích của đất nước và nhân dân.

  Trong quá trình này, cần phải nỗ lực để đạt được 6 mục tiêu sau: tăng cường trách nhiệm trong việc thực thi nhiệm vụ; đảm bảo tiến độ thi công được triển khai nhanh chóng và đúng hẹn; nâng cao chất lượng của các dự án và công trình; áp dụng kỹ thuật, mỹ thuật và công nghệ tiên tiến và phù hợp; giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng, cung cấp nguyên vật liệu, xây dựng đường hậu cần và các công trình kỹ thuật một cách nhanh chóng và hiệu quả; và đảm bảo việc xử lý môi trường, ổn định cuộc sống và bảo vệ an sinh xã hội cho những người dân bị ảnh hưởng bởi các dự án.

  Về các nhiệm vụ cụ thể trong tương lai gần, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các chủ đầu tư đảm bảo rằng các nhà thầu phối hợp sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết. Đồng thời, đảm bảo sẵn có đủ lượng nguyên vật liệu và công suất để khai thác các mỏ thuộc dự án xây dựng cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025, đáp ứng đúng tiến độ yêu cầu.

  Hướng dẫn các doanh nghiệp và nhà thầu của dự án tập trung hoàn thiện các thủ tục và thực hiện thi công theo phương thức “3 ca 4 kíp”, đảm bảo hoàn thành hai dự án thành phần từ Diễn Châu đến Bãi Vọt (phần đã đạt điều kiện kỹ thuật) và từ Cam Lâm đến Vĩnh Hảo trước ngày 30/4/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp
  Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp

  Khuyến khích các nhà thầu hoàn thành các công việc liên quan đến khai thác vật liệu xây dựng, tận dụng điều kiện thời tiết thuận lợi, và tăng cường tiến độ thi công các dự án thành phần thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021-2025, cũng như dự án Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột và dự án Biên Hòa – Vũng Tàu.

  Đồng chủ trì và phối hợp cùng các bộ, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai để chuẩn bị tài liệu báo cáo cho Quốc hội về việc sắp xếp lại việc tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án xây dựng đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và các tuyến giao thông T1, T2 vào khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, là phần của Dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành.

  Cần thúc đẩy việc nghiên cứu toàn diện về kết nối giao thông giữa Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, bao gồm cả việc đầu tư vào hạ tầng đường sắt kết nối (có thể là đường sắt trên cao hoặc đường sắt đi ngầm), như đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo trong Thông báo số 70/TB-VPCP ngày 28/2/2024.

  Cần triển khai một cách khẩn trương công việc xây dựng hệ thống thông tin và số hóa dữ liệu để theo dõi tình hình và kết quả triển khai các dự án và công trình quan trọng trong lĩnh vực giao thông vận tải.

  Xem thêm: Đầu tư BĐS theo hạ tầng giao thông: Thận trọng để tranh rủi ro

  Thủ tướng giao Bộ Xây dựng hướng dẫn một cách khẩn trương về phương pháp xác định giá vật liệu tại các mỏ, nhằm tạo cơ sở cho việc các địa phương công bố giá và giúp các chủ đầu tư phê duyệt; đồng thời cần rà soát, điều chỉnh và bổ sung các định mức đã ban hành nhưng chưa phù hợp hoặc còn thiếu; hướng dẫn các bộ, địa phương ban hành các định mức chuyên ngành đặc thù.

  Bộ Tài chính nắm bắt, phối hợp và hướng dẫn các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc vay vốn ODA cho các dự án đường sắt đô thị, cao tốc Bến Lức – Long Thành và Mỹ An – Cao Lãnh.

  Liên quan đến việc giải phóng mặt bằng, Thủ tướng đặt ra yêu cầu rõ ràng cho các địa phương phải hoàn tất giải quyết các vấn đề liên quan đến dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 2021 – 2025 trước ngày 30/4. Đồng thời, dự án cao tốc trục Đông – Tây cùng hai dự án vành đai cũng phải hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong quý II/2024.

  Thủ tướng nhấn mạnh rằng lãnh đạo các địa phương cần phải tiếp cận tình hình một cách thấu đáo, quyết đoán và tận tụy trong việc chia sẻ thông tin với nhân dân để có thể thực hiện hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng. Mặc dù có nhiều địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ này, nhưng vẫn còn một số địa phương chưa đạt được kết quả như mong đợi.

  Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT
  Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành GTVT

  Lãnh đạo địa phương phải tiếp cận tình hình một cách thấu đáo, quyết đoán và chia sẻ thông tin một cách trung thực với nhân dân để thực hiện công tác giải phóng mặt bằng một cách hiệu quả. Mặc dù có nhiều địa phương thực hiện nhiệm vụ này một cách xuất sắc, nhưng vẫn có một số địa phương chưa thực hiện đúng như mong đợi. Không có gì làm trở ngại, chúng ta phải đi xuống cơ sở, lắng nghe ý kiến của nhân dân để hiểu rõ hơn về mong muốn và đề xuất của họ. Nếu không, chúng ta sẽ không thể hiểu được. Thủ tướng đã nhấn mạnh điều này.

  Liên quan đến vật liệu, dựa trên kết quả tích cực từ việc sử dụng cát biển trong xây dựng nền đường giao thông, các địa phương cần khuyến khích và hướng dẫn các chủ đầu tư tự chủ động trong việc nghiên cứu và triển khai mở rộng ứng dụng loại vật liệu này tại các khu vực phù hợp.

  Thủ tướng yêu cầu các tỉnh Sơn La, Thái Bình, Ninh Bình, Lâm Đồng và Bình Dương tiến hành kiểm tra lại các thủ tục đầu tư và đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị, thẩm định và phê duyệt các báo cáo nghiên cứu khả thi cho các dự án Hòa Bình – Mộc Châu, Ninh Bình – Hải Phòng, Tân Phú – Bảo Lộc, Bảo Lộc – Liên Khương, và Thành phố Hồ Chí Minh – Thủ Dầu Một – Chơn Thành.

  Đồng thời, tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình và Tiền Giang cũng được yêu cầu tăng cường tiến độ chuẩn bị thiết kế kỹ thuật, lựa chọn nhà thầu và nhà đầu tư cho các dự án Hữu Nghị – Chi Lăng, Hòa Bình – Mộc Châu và Cao Lãnh – An Hữu, nhằm đảm bảo khởi công sớm.

  Thành phố Hà Nội đang tăng tốc quá trình chọn nhà đầu tư cho dự án thành phần 3 của Vành đai 4 Hà Nội và đặt ưu tiên cao trong việc hoàn thành việc xem xét lại một số thông tin liên quan đến nguồn vốn của Dự án đường sắt đô thị Nam Thăng Long – Trần Hưng Đạo để đáp ứng yêu cầu phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

  Đồng thời, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội đang tập trung chỉ đạo các nhà đầu tư, nhà thầu và hợp tác chặt chẽ với các cơ quan liên quan để hoàn thành các thủ tục cần thiết để đưa Dự án đường sắt đô thị Bến Thành – Suối Tiên và Nhổn – Ga Hà Nội (phần trên cao) ra mắt sớm, nhằm đáp ứng nhu cầu vận chuyển của cộng đồng.

  Đặc biệt, lãnh đạo Chính phủ đề xuất Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và các cơ quan liên quan nên tham gia tích cực vào việc tăng cường, kiểm tra, giám sát và phòng ngừa từ xa, nhằm ngăn chặn sự phạm lỗi nhỏ trở thành sai phạm lớn trong quá trình thi công và triển khai các dự án trọng điểm.