Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bất động sản Tp Hồ Chí Minh » Giá chung cư và đất nền TP.HCM đi ngang, chủ yếu là giao dịch thứ cấp

Giá chung cư và đất nền TP.HCM đi ngang, chủ yếu là giao dịch thứ cấp

  Gần đây, thị trường căn hộ chung cư tại Hà Nội đã chứng kiến mức tăng giá mạnh mẽ. Trong khi đó, tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư và đất nền vẫn đi ngang, có xu hướng tăng nhẹ và chủ yếu là giao dịch thứ cấp.

  Giá chung cư và đất nền TP.HCM đi ngang, chủ yếu là giao dịch thứ cấp
  Giá chung cư và đất nền TP.HCM đi ngang có xu hướng tăng nhẹ

  Xem thêm: Căn hộ chung cư Hà Nội tăng giá đột biến vì tạo ra dòng tiền cực tốt

  Chủ yếu là giao dịch thứ cấp

  Theo khảo sát giá chung cư trên thị trường thứ cấp tại TP.Thủ Đức, chị Đỗ Linh, một môi giới có nhiều năm kinh nghiệm ở khu vực này, chia sẻ rằng giá của một căn hộ chung cư đã sử dụng khoảng 10 năm trên trục đường Phạm Văn Đồng dao động từ 2-3 tỷ đồng, tùy thuộc vào vị trí và chất lượng của căn hộ. Chị Linh theo dõi thị trường và nhận thấy giá chung cư đã trải qua hai lần tăng đáng kể.

  Cụ thể, khi nhận bàn giao từ chủ đầu tư, phần lớn các dự án có giá bán khoảng 700-800 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, sau khi đường Phạm Văn Đồng được thông xe vào năm 2013, giá bán đã tăng gấp đôi. Đến năm 2019, khi một trung tâm thương mại lớn được khai trương, giá bán chung cư cũ tiếp tục tăng đáng kể.

  Đối với phân khúc đất nền, khảo sát tại huyện Bình Chánh cho thấy một lô đất diện tích hơn 64m2 (4×16) trong khu dân cư Vĩnh Lộc B đang được rao bán với giá 3,4 tỷ đồng/nền, tương đương khoảng 53 triệu đồng/m2.

  Anh Trần Mạnh, một môi giới bất động sản tại Bình Chánh, cho biết: Kể từ sau Tết Giáp Thìn, giao dịch đất nền tại xã Vĩnh Lộc B đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động, chủ yếu là các giao dịch trên thị trường thứ cấp.

  Chủ yếu là giao dịch thứ cấp
  Chủ yếu là giao dịch thứ cấp

  “Hầu hết là dân đầu tư, trước đây họ đổ tiền vào bất động sản, giờ thì rút ra để gửi vào ngân hàng. Vì mua đi bán lại khó có thể bán được, mua xong lại khó bán ra. Những người có nhu cầu thực tế chiếm đa số nhưng số lượng lại rất ít” – anh Trần Mạnh cho biết.

  Xem thêm: Bán căn hộ chung cư Hà Đông

  Mức độ quan tâm đi ngang và tăng nhẹ

  Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn, cho biết phân khúc căn hộ chung cư tại TP.HCM đã tăng giá từ 2% đến 5%. Giá chung cư tại TP.HCM đang dần tiệm cận với thị trường Hà Nội, với mức trung bình khoảng 48 triệu đồng/m2 (cao hơn Hà Nội khoảng 2 triệu đồng/m2). Về số lượng giao dịch, thị trường miền Nam vẫn duy trì sự ổn định và không có nhiều thay đổi kể từ sau tháng 11/2023.

  Về đất nền, ông Tuấn cho biết tại TP.HCM đã có dấu hiệu tạm dừng tăng giá. Nếu lấy mốc cao nhất về mức độ quan tâm của người mua vào năm 2022 là 100 điểm, thì hiện tại chỉ đạt khoảng 48/100. Trong năm 2024, mức độ quan tâm của người mua đối với đất nền vẫn ở mức ổn định và có xu hướng tăng nhẹ, chủ yếu tập trung ở phân khúc giá từ 2 tỷ đến 4 tỷ đồng.

  “Nếu tăng giá mạnh thì nằm trong khoảng từ 10% đến 50%, còn mức tăng giá bình thường và ổn định là dưới 10%. Giao dịch từ quý 4 năm 2023 đến quý 1 năm 2024 đã cho thấy 60% số người được khảo sát đã có giao dịch ổn định” – ông Đinh Minh Tuấn chia sẻ.

  Mức độ quan tâm của người mua đối với chung cư và đất nền vẫn ở mức ổn định
  Mức độ quan tâm của người mua đối với chung cư và đất nền vẫn ở mức ổn định

  Phân tích về diễn biến thị trường TP.HCM, T.S Phạm Anh Khôi – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Đất Xanh Services cho biết nguồn cung mới từ thị trường sơ cấp khá hạn chế, các giao dịch chủ yếu tập trung vào thị trường thứ cấp.

  Ông Khôi dự báo rằng, trước sự sôi động của thị trường Hà Nội, thị trường TP.HCM có thể sẽ bị ảnh hưởng theo chiều hướng tương tự. Một số khách hàng phía Bắc sau khi chốt lời có thể sẽ chuyển nguồn tiền sang tìm kiếm cơ hội đầu tư ở khu vực phía Nam.

  Thị trường TP.HCM từ trước đến nay luôn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư phía Bắc và Hà Nội. Theo T.S Phạm Anh Khôi, nếu thị trường phía Bắc khởi sắc, các nhà đầu tư bắt đầu có nguồn tài chính dồi dào sẽ hướng đến thị trường phía Nam, đặc biệt là TP.HCM, để tìm kiếm những sản phẩm đầu tư an toàn.

  Hiện tại, TP.HCM chưa xuất hiện tình trạng giá tăng mạnh ở các phân khúc bất động sản. Tuy nhiên, sức nóng từ thị trường Hà Nội có thể lan tỏa và giúp “rã băng” thị trường bất động sản tại TP.HCM vào cuối năm 2024.