Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Giá thuê văn phòng hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây

Giá thuê văn phòng hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây

  Mức giá thuê văn phòng hạng A tại TP.HCM trong quý I/2024 đạt 47,2 USD/m2/tháng, mức cao nhất trong 15 năm qua, theo báo cáo của CBRE.

  Giá thuê văn phòng hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây
  Giá thuê văn phòng hạng A cao nhất trong 15 năm trở lại đây

  Xem thêm: Giá chung cư tăng nóng ở hai thành phố lớn, có căn hộ giá 209 triệu đồng/m2

  Giá thuê văn phòng cải thiện

  Báo cáo thị trường bất động sản quý I/2024 của CBRE cho biết, giá thuê văn phòng tại hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội đã có sự cải thiện.

  Tại TP.HCM, giá thuê văn phòng hạng A đạt 47,2 USD/m2/tháng, tăng 2,6% so với quý trước. Đây là mức giá thuê hạng A cao nhất trong 15 năm qua. Đối với văn phòng hạng B, giá thuê trung bình đạt 26 USD/m2/tháng, tăng 1% so với quý trước và 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

  CBRE cho biết, mức giá thuê hạng A tại TP.HCM tăng chủ yếu nhờ các tòa nhà mới đã bắt đầu lấp đầy. Ngoài ra, một số tòa nhà hoàn thành việc tu sửa, cải tạo cũng mong muốn mức giá thuê tăng lên.

  Trong khi đó, mức tăng giá thuê tại Hà Nội chậm hơn so với TP.HCM, với giá thuê trung bình hạng A đạt 29,2 USD/m2/tháng, tăng 0,7% so với quý trước nhưng vẫn thấp hơn 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá thuê hạng B vẫn duy trì ở mức 14,5 USD/m2/tháng, không có sự thay đổi so với quý trước.

  Đơn vị nghiên cứu này cho biết, giá thuê hạng A tại Hà Nội tăng lên do một dự án ở trung tâm thành phố được nâng cấp để đạt chứng chỉ LEED Platinum và một dự án khác ở phía Tây có tỷ lệ lấp đầy tốt.

  Cùng với việc giá thuê cải thiện, tỷ lệ hấp thụ tại các thị trường lớn cũng cho thấy nhiều chuyển biến tích cực. Tổng diện tích cho thuê mới tại thị trường TP.HCM đạt gần 28.000m2 sàn và tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và hạng B tại đây cũng được cải thiện so với quý trước. Cụ thể, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và hạng B lần lượt là 16,1% và 9,3%, giảm lần lượt 2,5% và 1,2% so với quý trước.

  Tại thị trường Hà Nội, quý I/2024 ghi nhận hơn 15.500m2 diện tích hấp thụ, đạt gần 80% tổng diện tích hấp thụ của cả năm 2023. Tỷ lệ trống của các dự án hạng A tại đây giảm tích cực xuống còn 20%, giảm 0,7% so với quý trước. Trong khi đó, tỷ lệ trống của các dự án hạng B đạt 18,6%, tăng 1,2% so với quý trước và 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái do có dự án mới ra mắt.

  Thị trường văn phòng TP.HCM đang có nhiều hoạt động cho thuê sôi nổi hơn so với thị trường văn phòng tại Hà Nội
  Thị trường văn phòng TP.HCM đang có nhiều hoạt động cho thuê sôi nổi hơn so với thị trường văn phòng tại Hà Nội

  Nhận định về thị trường văn phòng trong quý đầu tiên của năm 2024, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Trưởng bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn của CBRE tại TP.HCM đánh giá, thị trường văn phòng TP.HCM đang có nhiều hoạt động cho thuê sôi nổi hơn so với thị trường văn phòng tại Hà Nội, nhờ các giao dịch thuê diện tích lớn tại các tòa nhà mới hoàn thành. Các tòa nhà mới đạt tiêu chuẩn chất lượng cao và có chứng chỉ xanh là những tòa nhà có tỷ lệ hấp thụ tốt.

  “Điều này cho thấy yêu cầu về chất lượng tòa nhà văn phòng đã tăng lên so với trước đây, đòi hỏi các chủ đầu tư cần cải thiện để đáp ứng nhu cầu mới,” bà Phạm Ngọc Thiên Thanh nhận định.

  Triển vọng tích cực trong những quý tiếp theo

  Dự đoán về triển vọng thị trường văn phòng trong những quý tiếp theo của năm 2024, đơn vị nghiên cứu CBRE cho rằng, cùng với những chuyển biến tích cực của thị trường bất động sản, văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục đà phục hồi tốt.

  Về nguồn cung, dự kiến thị trường bất động sản văn phòng ở Hà Nội sẽ có thêm gần 60.000m2 diện tích mới từ các dự án văn phòng hạng A chất lượng cao tại khu vực ngoài Trung tâm. Điều này đồng nghĩa với việc trong giai đoạn này, chủ nhà cần áp dụng các chính sách ưu đãi hấp dẫn để thu hút khách thuê, như cung cấp các điều khoản thuê có lợi ích cao hơn cho khách hàng.

  Dự kiến thị trường bất động sản văn phòng ở Hà Nội sẽ có thêm gần 60.000m2 diện tích mới
  Dự kiến thị trường bất động sản văn phòng ở Hà Nội sẽ có thêm gần 60.000m2 diện tích mới

  Xem thêm: Trung tâm bất động sản Hà Đông

  Trong khi đó, phân khúc văn phòng hạng B dự kiến không có nguồn cung mới, nên giá thuê được kỳ vọng sẽ giữ ở mức ổn định và tỷ lệ trống có thể cải thiện tích cực hơn. Bắt đầu từ năm 2025, khi nguồn cung mới dần giảm tốc, giá thuê và tỷ lệ lấp đầy được dự đoán sẽ có sự tiến triển rõ rệt hơn.

  Tại TP.HCM, do thị trường không có nguồn cung mới hạng A ở khu vực trung tâm trong năm 2024, giá thuê văn phòng hạng A hiện hữu, đặc biệt là ở khu vực trung tâm, sẽ hưởng lợi từ tình hình này và tiếp tục tăng.

  Ngược lại, các dự án hạng B đang trong quá trình hoàn thiện và nằm ở khu vực ngoài trung tâm sẽ khiến cho giá thuê văn phòng hạng B tại TP.HCM dự kiến không có nhiều thay đổi.

  CBRE nhận định, trong quý I/2024, các ngành tài chính/ngân hàng/bảo hiểm và sản xuất chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng diện tích giao dịch, lần lượt chiếm 38% và 31%. Dự đoán trong các quý tiếp theo, sự phát triển mạnh mẽ của những lĩnh vực này sẽ tiếp tục là nguồn cầu chính, giúp thị trường văn phòng cho thuê chuyển biến tích cực.