Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Bất động sản Tp Hồ Chí Minh » TP.HCM cần 50.000 căn hộ mỗi năm để đáp ứng được nhu cầu nhà ở

TP.HCM cần 50.000 căn hộ mỗi năm để đáp ứng được nhu cầu nhà ở

  Theo Savills Việt Nam, nguồn cung nhà ở của TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai và Long An tổng hợp lại vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân TP.HCM. Cụ thể, TP.HCM cần khoảng 50.000 căn hộ mỗi năm, trong đó 60-70% thuộc phân khúc bình dân.

  TP.HCM cần 50.000 căn hộ mỗi năm để đáp ứng được nhu cầu nhà ở
  TP.HCM cần 50.000 căn hộ mỗi năm để đáp ứng được nhu cầu nhà ở

  Xem thêm: Giá chung cư tăng mạnh nhưng một số nơi gần như không có giao dịch

  Theo Savills Việt Nam, trong quý I, nguồn cung sơ cấp giảm đáng kể, giảm 35% so với quý trước và 28% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 4.922 căn. Phần lớn nguồn cung sơ cấp (82%) tập trung ở khu vực quận 9 cũ (TP. Thủ Đức), quận Bình Tân và huyện Bình Chánh.

  Số lượng bán ra trong quý đạt 1.116 căn, giảm 63% so với quý trước nhưng tăng 29% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm hạng C được người mua ưa chuộng và chiếm 61% thị phần, tiếp theo là hạng B với 37%. Nguồn cung mới hoạt động tốt với tỷ lệ hấp thụ 68%, trong khi tỷ lệ hấp thụ hàng tồn kho chỉ đạt 16%.

  Trong quý, phân khúc nhà phố và biệt thự cũng khá trầm lắng khi chỉ có 42 căn mới được mở bán, tăng 56% so với quý trước nhưng giảm 11% so với cùng kỳ năm trước. Nguồn cung chủ yếu đến từ dự án Đông Tăng Long – Hưng Gia với mức giá khoảng 10 tỷ đồng mỗi căn. Tuy nhiên, dự án vẫn chưa thu hút được nhiều người mua nhà, dẫn đến tình trạng ít người ở.

  Savills Việt Nam cho biết, nguồn cung hạn chế kéo dài trong 3 năm qua chủ yếu do các vướng mắc pháp lý, dẫn đến việc hạn chế các dự án mới. Tổng nguồn cung sơ cấp hiện nay trên thị trường đạt 762 căn, trong đó 76% thị phần là các sản phẩm có giá trên 30 tỷ đồng. Đặc biệt, 85% nguồn cung sơ cấp nằm tại TP. Thủ Đức.

  Trước tình hình khó khăn của thị trường, hầu hết các chủ đầu tư đã đưa ra phương thức thanh toán kéo dài 2 năm cùng chương trình ân hạn gốc và lãi. Trong quý đầu năm, lãi suất thế chấp ưu đãi trong 15 năm lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Vinhomes Grand Park.

  Ngoài ra, nhiều dự án đang áp dụng chiết khấu lớn lên tới 24% cho phương thức thanh toán tiêu chuẩn nhằm thu hút khách hàng và thúc đẩy doanh số bán hàng, hoặc kéo dài thời gian thanh toán đến 5 năm.

  Bên cạnh đó, thị trường cũng kỳ vọng việc giảm lãi suất vay mua nhà sẽ thúc đẩy nhu cầu nhà ở và tăng cường lượng giao dịch khi các dự án mới mở bán.

  Nguồn cung biệt thự, nhà phố chủ yếu đến từ dự án Đông Tăng Long - Hưng Gia
  Nguồn cung biệt thự, nhà phố chủ yếu đến từ dự án Đông Tăng Long – Hưng Gia

  Vùng phụ cận dẫn dắt nguồn cung mới

  Nghiên cứu của Savills Việt Nam cho thấy, để đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân, TP.HCM cần khoảng 50.000 căn hộ, trong đó 60-70% tổng nguồn cung này phải thuộc phân khúc nhà ở bình dân.

  Tuy nhiên, bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận nghiên cứu và S22M Savills, cho biết nguồn cung tương lai tại TP.HCM khó có thể đáp ứng mức nhu cầu trên. Thậm chí, tổng nguồn cung từ các thị trường Bình Dương, Đồng Nai, Long An cũng không đủ để đáp ứng nhu cầu của TP.HCM.

  “Đây là kết quả của sự mất cân đối kéo dài trong nhiều năm giữa cung và cầu”, bà nhận định.

  Xem thêm: Bán căn hộ chung cư Hà Đông

  Theo bà Giang Huỳnh, xu hướng chuyển dịch ra vùng ven khi quỹ đất ở TP.HCM dần cạn kiệt đã xuất hiện trong vài năm gần đây và hiện tại đang rõ rệt hơn ở thị trường Bình Dương. Tại đây, các dự án căn hộ đang hướng đến khách hàng ở TP.HCM, với giá bán căn hộ 2 phòng ngủ khoảng 2 tỷ đồng, phù hợp với các gia đình nhỏ.

  “Trong các khu vực lân cận, khi hạ tầng được nâng cấp và thời gian di chuyển được rút ngắn, thị trường sẽ có điều kiện thuận lợi về quỹ đất, cho phép các chủ đầu tư phát triển các sản phẩm nhà ở bình dân. Tuy nhiên, để thúc đẩy phân khúc này, cần có sự hỗ trợ từ Chính phủ và các cơ quan chức năng”, bà nhận xét thêm.

  TP.HCM cần khoảng 50.000 căn hộ, trong đó 60-70% phải thuộc phân khúc nhà ở bình dân
  TP.HCM cần khoảng 50.000 căn hộ, trong đó 60-70% phải thuộc phân khúc nhà ở bình dân

  Chuyên gia Savills nhận định, thị trường TP.HCM sẽ tiếp tục đối mặt với thách thức ngắn hạn do nguồn cung mới khan hiếm và giá bán cao. Năm ngoái, các sản phẩm dưới 2 tỷ đồng đã biến mất khỏi thị trường, thay vào đó là sản phẩm có giá từ 2-5 tỷ đồng, chiếm gần 90% thị phần. Từ năm 2024 đến năm 2026, nguồn cung căn hộ có giá từ 2-5 tỷ đồng dự kiến sẽ giảm rõ rệt, trong khi các sản phẩm khoảng 5-10 tỷ đồng sẽ chiếm ưu thế trên thị trường.

  “Người mua nhà ở TP.HCM có thể lựa chọn các khu vực vùng ven để tìm mức giá hợp lý hơn. Dự kiến trong năm 2024, các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Long An sẽ chiếm 96% nguồn cung căn hộ có giá dưới 5 tỷ đồng”, bà cho biết.