Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Bất động sản đầu năm: Bức tranh tích cực cả về nguồn cung và thanh khoản

Bất động sản đầu năm: Bức tranh tích cực cả về nguồn cung và thanh khoản

  Thị trường bất động sản đầu năm có nhiều khởi sắc tích cực với phân khúc căn hộ để ở thu hút sự quan tâm lớn nhất trong quý đầu năm, phân khúc nhà riêng duy trì ổn định, trong khi đất nền đã dừng xu hướng giảm giá.

  Bất động sản đầu năm tích cực cả về nguồn cung và thanh khoản
  Bất động sản đầu năm tích cực cả về nguồn cung và thanh khoản

  Xem thêm: Giá chung cư và đất nền TP.HCM đi ngang, chủ yếu là giao dịch thứ cấp

  Cụm từ “nhiều tín hiệu tích cực” được nhắc đến thường xuyên trong các báo cáo bất động sản quý I/2024 của các công ty nghiên cứu thị trường. Trong 4 tháng đầu năm, thị trường địa ốc đã có nhiều điểm sáng, góp phần củng cố niềm tin cho cả nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản.

  Dòng tiền quay trở lại, thanh khoản cải thiện

  Báo cáo chỉ số tâm lý người tiêu dùng bất động sản cho thấy người mua và người bán không còn quá thận trọng như trong năm 2023. Chỉ số tâm lý thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2024 đã tăng 3 điểm so với nửa cuối năm 2023, nhờ sự cải thiện tích cực trong mức độ hài lòng của người tiêu dùng về tiềm năng tăng giá bất động sản, lãi suất vay mua nhà và chính sách thị trường.

  Mức độ quan tâm của người tiêu dùng đến bất động sản đã tăng trưởng trong quý 1/2024, với 62% người tham gia khảo sát sẵn sàng tận dụng cơ hội để mua bất động sản khi giá giảm hoặc có chính sách ưu đãi.

  Thị trường bất động sản đã bắt đầu khởi sắc rõ rệt với sự gia tăng đáng kể của nguồn cung mới và tỷ lệ giao dịch ổn định. Khi thị trường đầu năm dần sôi động, các nhà môi giới, sàn giao dịch và chủ đầu tư đã nhanh chóng triển khai các chiến dịch kinh doanh để nắm bắt cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

  Điển hình, thị trường Hà Nội vừa chứng kiến cảnh hàng ngàn người xếp hàng để đặt mua một dự án mới mở bán. Ngoài ra, nhiều chủ đầu tư lớn như Vingroup, MIKGroup, Capitaland… cũng đã bắt đầu giới thiệu nhiều dự án mới ra thị trường.

  Tại khu vực phía Nam, sau Tết, các chủ đầu tư như Masterise Homes, Nam Long, Phú Đông… đã tung ra thị trường hàng loạt sản phẩm từ TP HCM đến Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An… với thanh khoản được cải thiện đáng kể. Theo báo cáo thị trường bất động sản TP HCM và các tỉnh giáp ranh do DKRA Group thực hiện, trong quý I/2024, thị trường phân khúc căn hộ ghi nhận nguồn cung sơ cấp khoảng 12.967 căn và tiêu thụ gần 2.000 căn. Đối với loại hình nhà phố biệt thự, nguồn cung sơ cấp tại TP HCM và các tỉnh lân cận khoảng 4.345 căn, lượng tiêu thụ tăng 43%.

  Cùng lúc, giá bất động sản cũng tiếp tục tăng, đặc biệt là phân khúc chung cư. Giá bán chung cư tại Hà Nội gần bằng mức của TP.HCM, chạm ngưỡng trung bình 46 triệu đồng/m2 vào đầu năm 2024, sắp đạt mức trung bình 48 triệu đồng/m2 tại TP.HCM.

  Giá bất động sản cũng tiếp tục tăng, đặc biệt là phân khúc chung cư
  Giá bất động sản cũng tiếp tục tăng, đặc biệt là phân khúc chung cư

  Ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh – Tổng Giám đốc Nam Long Group cho rằng, lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn “trưởng thành” hơn, tức là không phát triển ồ ạt mà thay vào đó tập trung vào chất lượng. Điều này đòi hỏi các chủ đầu tư phải chỉn chu trong nghiên cứu và phát triển sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thực của thị trường, giúp cân đối cung – cầu. Điều này tương tự như ở Singapore, Mỹ, Trung Quốc và các quốc gia phát triển khác trước đây.

  Trong tương lai, khi quỹ đất và nguồn cung nhà ở tăng lên, thị trường sẽ bước vào giai đoạn cạnh tranh mới giữa các nhà phát triển bất động sản. Các doanh nghiệp sẽ tìm cách thu hút người mua nhà bằng cách đa dạng hóa sản phẩm, làm cho các yếu tố như dịch vụ, trải nghiệm mua hàng và thương hiệu trở nên quan trọng. Đối với Nam Long Group, thay vì cạnh tranh hoàn toàn về giá cả, doanh nghiệp tập trung tạo ra sự khác biệt về sản phẩm và dịch vụ, mang đến những phong cách sống riêng biệt cho khách hàng ở mọi phân khúc mà công ty phát triển.

  Còn nhiều động lực trong dài hạn

  Những tín hiệu tích cực đầu năm đang tạo đà cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng mới. Các chuyên gia nhận định rằng những kết quả này là nhờ sự kết hợp của nhiều yếu tố như lãi suất giảm, pháp lý thông thoáng và các chương trình kích cầu chưa từng có từ các chủ đầu tư bất động sản lớn.

  Gần đây, hệ thống ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất huy động xuống khoảng 5%/năm, kéo theo lãi suất cho vay mua nhà giảm chỉ còn 5-10,5%/năm. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận đòn bẩy tài chính dễ dàng hơn.

  Cùng với lãi suất vay hấp dẫn, khung pháp lý dành cho thị trường bất động sản đang dần được cải thiện. Việc tháo gỡ những vướng mắc pháp lý đã góp phần thúc đẩy tín dụng cho các doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà, đồng thời khơi thông dòng vốn và tạo ra hành lang pháp lý thuận lợi cho sự phát triển của thị trường.

  Xem thêm: Bán nhà khu đô thị Văn Phú, Hà Đông

  Trong bức tranh tươi sáng của thị trường những tháng đầu năm, các sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực, có chất lượng xây dựng và tiện ích tốt, đáp ứng nhu cầu của người dùng cuối, với giá bán hợp lý được xem là điểm sáng. Tại cuộc họp đại hội cổ đông diễn ra cách đây vài ngày, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch HĐQT Nam Long, nhận định cơ hội thị trường đối với các doanh nghiệp bất động sản hiện nay rất tốt. Mặt bằng lãi suất cho vay mua nhà giảm xuống mức thấp hơn so với trước Covid-19, có thể cạnh tranh với lãi suất của các nước trong khu vực. Ông cũng cho biết doanh số pre-sales của Nam Long trong quý 1 đạt khoảng 1.160 tỷ đồng, gấp 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, cho thấy niềm tin của người mua nhà đã quay trở lại.

  Nền kinh tế Việt Nam có triển vọng và ngành bất động sản tại đây đang trong giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng
  Nền kinh tế Việt Nam có triển vọng và ngành bất động sản tại đây đang trong giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng

  Một nguyên nhân quan trọng khác là thị trường nội địa vẫn có nhiều tiềm năng. Ông Lucas Ignatius Loh Jen Yuh đánh giá rằng nền kinh tế Việt Nam có triển vọng và ngành bất động sản tại đây đang trong giai đoạn đầu của quá trình tăng trưởng. Một dấu hiệu tích cực là tốc độ đô thị hóa tại các thành phố lớn, đạt khoảng 38-40%, tương tự như mức của Trung Quốc trong những năm 2000.

  Theo Tổng giám đốc Nam Long Group, tốc độ đô thị hóa hiện nay tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở, văn phòng, khu mua sắm và trung tâm thương mại tại Việt Nam. Bên cạnh đó, số lượng khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng phục vụ lĩnh vực kho vận vẫn còn hạn chế. Sự phát triển hạ tầng sẽ thúc đẩy đô thị hóa, thu hút nhiều dân cư và mở ra cơ hội lớn cho lĩnh vực bất động sản. Do đó, các thành phố như Hà Nội và TP HCM vẫn còn nhiều tiềm năng để phát triển, mang đến cơ hội cho thị trường bất động sản.

  Trong bối cảnh thị trường, Nam Long định hướng tập trung vào các sản phẩm nhà ở vừa túi tiền và bất động sản thương mại phục vụ cho các khu đô thị tích hợp trong giai đoạn 2024-2026. Dựa trên nền tảng này, công ty sẽ nghiên cứu thêm các sản phẩm bất động sản khác phù hợp với thị trường “trưởng thành” trong tương lai và mở rộng sang các hình thái bất động sản khác ngoài nhà ở.

  Tại Đại hội đồng cổ đông vừa qua, Nam Long đã công bố kế hoạch kinh doanh tích cực với mục tiêu doanh số hơn 9.500 tỷ đồng, doanh thu thuần đạt 6.657 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 821 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ đạt 506 tỷ đồng.