Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Ưu và nhược điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn

Ưu và nhược điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn

  Mặc dù thông thường, chủ nhà và người thuê không phải lúc nào cũng phải ký hợp đồng thuê nhà trong một năm. Hai bên có thể quyết định ký hợp đồng thuê nhà ngắn hạn. Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về hợp đồng thuê ngắn hạn và những lợi ích và bất lợi của cả chủ nhà và người thuê trong bài viết dưới đây.

  Ưu và nhược điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn
  Ưu và nhược điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn

  Hợp đồng thuê ngắn hạn là gì?

  Hợp đồng thuê nhà thường được coi là ngắn hạn nếu nó được ký với thời hạn từ sáu tháng trở xuống. Hợp đồng thuê theo tháng là một loại hình thuê ngắn hạn phổ biến, nhưng hợp đồng thuê ngắn hạn cũng có thể là hợp đồng thuê theo tuần hoặc bất kỳ khoảng thời gian ngẫu nhiên nào mà cả chủ nhà và người thuê đều đồng ý.

  Hợp đồng thuê ngắn hạn và dài hạn khác nhau ở điểm gì?

  Sự khác biệt chính giữa hợp đồng thuê ngắn hạn và thuê dài hạn là tính linh hoạt. Chủ nhà có thể thay đổi các điều khoản của hợp đồng thuê nhà ngắn hạn miễn là họ đưa ra thông báo thích hợp. Trong hợp đồng thuê hàng năm, các điều khoản, chẳng hạn như số tiền thuê, được cố định cho cả năm.

  Hợp đồng thuê ngắn hạn và dài hạn khác nhau ở điểm gì?

  Ưu điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn

  Có một số lợi ích khi ký hợp đồng thuê nhà ngắn hạn.

  • Di chuyển linh hoạt – Lý do chính mà người thuê ký hợp đồng thuê ngắn hạn là để có thể linh hoạt chuyển đi nhanh chóng, miễn là người thuê thông báo chính xác cho chủ nhà về ý định chuyển chỗ ở của họ.
  • Tăng tiền thuê – Vì số tiền thuê chỉ cố định cho thời hạn của hợp đồng thuê, chủ nhà có khả năng tăng tiền thuê mỗi khi gia hạn hợp đồng thuê.
  • Thay đổi điều khoản – Các hợp đồng thuê ngắn hạn cũng cho phép thay đổi các điều khoản khác của hợp đồng một cách nhanh chóng. Nếu chủ nhà muốn cập nhật chính sách, điều khoản đặt cọc bảo đảm hoặc chuyển các yêu cầu kiểm tra, những điều này có thể dễ dàng thay đổi bằng cách ký hợp đồng thuê mới với người thuê.
  • Phương án tốt khi cho thuê nghỉ dưỡng – Hầu hết mọi người chỉ tìm thuê một bất động sản nghỉ dưỡng ngắn hạn, cho dù đó là một tuần hay một tháng. Điều này cũng mang lại cho chủ nhà khả năng tính giá thuê cao hơn vào mùa cao điểm và giá thuê thấp hơn trong mùa thấp điểm.
  Ưu điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn
  Ưu điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn

  Nhược điểm của hợp đồng thuê ngắn hạn

  Có một số điểm bất lợi của hợp đồng thuê nhà ngắn hạn mà chủ nhà và người thuê nhà nên xem xét.

  • Giá thuê cao hơn – Vì các hợp đồng thuê ngắn hạn có rủi ro cao hơn, chủ nhà thường sẽ tính tiền thuê cao hơn. Điều này có lợi cho chủ nhà nhưng lại là một bất lợi cho người thuê.
  • Chấm dứt hợp đồng thuê – Cả chủ nhà và người thuê nhà đều có khả năng chấm dứt hợp đồng thuê nhà một cách nhanh chóng. Nếu ít thông báo, sự không chắc chắn này có thể gây căng thẳng vì người thuê sẽ phải nhanh chóng tìm một nơi ở mới hoặc chủ nhà sẽ phải bắt đầu quá trình tìm người thuê mới.
  • Thay đổi điều khoản – Chủ nhà có khả năng thay đổi các điều khoản của hợp đồng cho thuê, bao gồm cả việc tăng tiền thuê của người thuê.

  Lợi ích chính cho chủ nhà

  Các hợp đồng thuê ngắn hạn mang lại lợi ích cho chủ nhà bằng cách cho họ khả năng tính tiền thuê ban đầu cao hơn, khả năng tăng tiền thuê của người thuê thường xuyên và khả năng thay đổi các điều khoản thuê một cách nhanh chóng.

  Lợi ích chính cho người thuê nhà

  Các hợp đồng thuê nhà ngắn hạn mang lại lợi ích cho người thuê bằng cách cho họ khả năng dọn đi nhanh chóng do chuyển công việc, mua nhà mới hoặc mong muốn chuyển đến một khu phố mới.

  Tóm lại

  Bạn đang có nhà muốn cho thuê nếu bạn vẫn chưa biết mình nên ký hợp đồng cho thuê ngắn hạn hay dài hạn thì bài viết này sẽ cho bạn những gợi ý tham khảo cho cả chủ nhà và người thuê. Hãy xác định rõ mục đích cho thuê, thời hạn để có được chiến lược giá phù hợp. Điều này cũng giúp bạn có được dòng tiền ổn định khi đầu tư vào bất động sản cho thuê. Truy cập nhadatclub.com để cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư bất động sản mới nhất bạn nhé.