Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Tất tần tật các quy định về phân lô bán nền mới nhất

Tất tần tật các quy định về phân lô bán nền mới nhất

  Các chính sách phân lô bán nền đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Thế nào là phân lô bán nền? Quy định về phân lô bán nền mới nhất hiện nay ra sao? Ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư nhà đất như thế nào? Hãy cùng Nhà đất Club tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

  Tất tần tật các quy định về phân lô bán nền mới nhất
  Tất tần tật các quy định về phân lô bán nền mới nhất

  Những quy định mới nhất về phân lô bán nền

  Trước khi tìm hiểu về các quy định phân lô bán nền, chúng ta cần hiểu rõ:

  Phân lô bán nền là gì?

  Phân lô bán đất nền là quá trình tách thửa đất đai nhằm chuyển nhượng cho các cá nhân và tổ chức khác. Thế nhưng, việc tách thửa đất đai thường được sử dụng vào các dự án đầu tư xây dựng được nhà nước cấp phép. Khái niệm phân lô bán nền thực chất là thuật ngữ không còn quá xa lạ gì trong lĩnh vực bất động sản.

  Dựa trên quy định của luật đất đai 2013 và nghị định 43/2014/NĐ-CP người sử dụng cần đảm bảo đúng quy hoạch. Tiết kiệm, có hiệu quả, đặc biệt là không làm tổn hại đến lợi ích của những người xung quanh.

  • Nghiêm cấm các hành động, lấn chiếm bất hợp pháp. Vi phạm bản quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bó. Không cung cấp các thông tin không chính xác theo quy định về đất đai.
  • Trường hợp xác định ranh giới tách thửa với từng mục đích sử dụng. Cần xác định mục định dựa trên hiện trạng của từng thửa đất theo quy định.
  • Trường hợp thu hồi đất thì sẽ được cơ quan chính quyền xác định quyết định thu hồi đất theo pháp luật về đất đai.

  Hiểu rõ các thông tin và quy định về phân lô bán nền sẽ giúp các bạn dễ dàng hơn trong quá trình đầu tư và mua bán đất ở các dự án bất động sản.

  Những quy định mới nhất về phân lô bán nền
  Những quy định mới nhất về phân lô bán nền

  Điều kiện phân lô bán nền

  Để có thể thực hiện phân lô bán nền các cá nhân hoặc chủ đầu tư cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

  • Đảm bảo phù hợp với kế hoạch sử dụng đất theo năm của cơ quan cấp huyện, nơi xây dựng dự án.
  • Chủ đầu tư cần hoàn thành xây dựng kết cấu hạ tầng bao gồm: công trình dịch vụ, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, xã hội theo kế hoạch xây dựng đã được chính quyền phê duyệt.
  • Chủ đầu tư phải đảm bảo các dịch vụ thiết yếu phục vụ cho dự án như: điện, nước, thu gom xử lý rác thải, đường ống thoát nước,…
  • Chủ đầu từ phải có trách nhiệm hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án gồm: tiền sử dụng đất, tiền thuê đất dự án, thuế, tiền liên quan đến đất đai,….
  • Dự án phân lô nằm trong khu vực hoặc đô thị được chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật.
  • Dự án phân lô bán nền không thuộc địa bàn của các đô thị đặc biệt hay những khu vực có yêu cầu cao về thiết kế cảnh quan.
  • Dự án không thuộc khu vực trung tâm và xung quanh các công trình kiến trúc trọng điểm trong đô thị.

  Các thủ tục xin phép phân lô bán nền mới nhất 2022

  Thủ tục xin phép phân lô bán nền hiện nay như thế nào? Dưới đây là 6 bước chính trong thủ tục phân lô bán nền mới nhất 2022 cho bạn tham khảo:

  Bước 1: Tìm kiếm quỹ đất và kiểm tra bản quy hoạch tại quận huyện

  Mỗi quỹ đất sẽ có 1 hoặc nhiều chủ sở hữu hay chủ đầu tư đền bù giải phóng mặt bằng. Những trường hợp doanh nghiệp làm đơn xin cấp phép giao đất cần phải tuân thủ các điều kiện được đặt ra.

  Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ thiết lập dự án và xin phép quy hoạch

  Tại bước 2, bạn cần thực hiện lần lượt như sau:

  • Lập báo cáo đầu tư bằng cách liên hệ trực tiếp đến văn phòng địa chính cấp quận huyện.
  • Lập bảo báo cáo quản lý đô thị cấp huyện theo hướng dẫn.
  • Làm bản quy hoạch tổng mặt bằng, nộp lên cho Sở Tài nguyên và Môi trường để chờ phê duyệt, cấp phép.

  Bước 3: Đợi duyệt bản quy hoạch 1/500

  Sau khi nộp bản quy hoạch tổng mặt bằng, bạn sẽ chờ trong khoảng 6 tháng – 1 năm mới được phê duyệt.

  Bước 4: Hoàn tất cơ sở hạ tầng đồng bộ

  Sau khi được nhà nước phê duyệt bản quy hoạch, bạn cần hoàn thiện các cơ sở hạ tầng với các mục dưới đây:

  • Đầu tư triển khai xây dựng cơ sở hạ tầng theo quy định.
  • Tiến hành kết nội hạ tầng, đường nước thải, cấp nước sinh hoạt, đường dẫn điện đúng theo quy định.
  • Cuối cùng, tiến hành đề nghị nhà nước nghiệm thu và bàn giao xây dựng hạ tầng.

  Bước 5: Hoàn tất vấn đề tài chính liên quan đến đất đai (nếu có)

  • Thực hiện đóng phí chuyển mục đích sử dụng đất tại văn phòng chi cục thuế.
  • Tiến hành kiểm tra đo bản vẽ tách thửa. Sau đó xin cấp phép tách thửa và có sổ sẽ mất từ 6 tháng – 1 năm.

  Bước 6: Công bố thông tin giá theo quy định

  Thực hiện hết lần lượt các bước trên, ta sẽ tiến hành công bố đấu giá theo quy định của pháp luật.

  Các thủ tục xin phép phân lô bán nền mới nhất 2022
  Các thủ tục xin phép phân lô bán nền mới nhất 2022

  Danh sách các tỉnh, thành siết phân lô, bán nền mới nhất

  Trước thực trạng của việc phân lô, bán nền trái quy định, nhiều tỉnh, thành đã ra các Văn bản “siết” việc phân lô, bán nền của cá nhân, tổ chức. Dưới đây là danh sách cụ thể do Nhà đất Club tổng hợp và cập nhật:

  STTTỉnh, thành phốNội dung
  1TP. Hà NộiCông văn số 1685/STNMT-ĐKTKĐĐ: – Kiểm tra, rà soát, báo cáo việc phân lô, chia tách thửa đất, san hạ đất có diện tích lớn hơn 500m2 để xây dựng hạ tầng đường giao thông từ 01/01/2017 – 31/01/2022. – Tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục chia tách thửa đất nông nghiệp, thửa đất có cả đất ở và đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp không phải đất ở và chỉ tiếp nhận hồ sơ đủ điều kiện tách thửa, hợp thửa.
  2TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình PhướcCông văn hỏa tốc 529/UBND-KT ngày 22/3/2022: Tạm dừng thủ tục tách thửa đất nông nghiệp không tiếp giáp đường giao thông; đất đã có quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt.
  3Khánh HoàVăn bản số 1927/UBND-XDNĐ: – Chỉ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thửa đất nằm trong khu dân cư hiện có sang đất ở nếu có đủ điều kiện hạ tầng khu vực, phù hợp quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất hằng năm cấp huyện… – Cấm chuyển mục đích thửa đất nằm ngoài khu vực dân cư hiện có khiến hình thành điểm dân cư mới chưa đáp ứng điều kiện cơ sở hạ tầng khu vực.
  4Bắc GiangCông văn 718/SXD-QLN ngày 30/3/2022: – Tăng cường công tác quản lý thị trường bất động sản. – Chủ đầu tư: công khai đầy đủ, chính xác thông tin dự án, bất động sản kinh doanh; không huy động vốn khi chưa đủ điều kiện…
  5Lâm ĐồngVăn bản số 473/UBND-ĐC ngày 20/01/2022: – Tạm dừng tiếp nhận, giải quyết thủ tục về phân lô, tách thửa đất, xây dựng nhà ở riêng lẻ tại nông thôn. – Tạm dừng tiếp nhận, xem xét, giải quyết thủ tục về tách thửa nhưng thực chất là biến tướng để đầu tư dự án bất động sản trái quy định. – Thời gian tạm dừng đến 01/3/2022.
  6Vĩnh PhúcChỉ thị số 10/CT-UBND ngày 07/3/2022 – Không xem xét đề xuất mới về phân lô, bán nền – Đăng tải dự án BĐS chưa đủ điều kiện kinh doanh, chưa đủ vốn, cảnh báo rủi ro – Kiểm soát chặt chẽ giao dịch ảo, thổi giá đất…
  7Thái NguyênQuyết định 04/2022/QĐ-UBND ngày 30/3/2022 Phải lập dự án khu dân cư được chấp thuận…

  Bật mí kinh nghiệm mua đất phân lô bán nền an toàn, hiệu quả

  Để tránh rủi ro mua phải đất phân lô bán nền trái phép, các bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây của chúng tôi:

  Kiểm tra và xác nhận thông tin về chủ đầu tư

  • Nếu người bán cho bạn không phải là chủ đầu tư mà là cá nhân bạn cần xem xét kỹ vì nhiều người thường lợi dụng các thông tin phân lô bán nền bán các dự án không có thực.
  • Người mua cần tìm hiểu, xác nhận người thực hiện giao dịch với bạn có được phía chủ đầu tư ủy quyền hay không. Vì hiện nay có nhiều “cò đất” giới thiệu không rõ ràng thông tin, không đưa ra văn bản ủy quyền nhưng lại đứng ra thực hiện các thủ tục.

  Tìm hiểu và kiểm tra tính pháp lý của dự án

  Người mua cần tìm hiểu chủ đầu tư có được UBND cấp phép chuyển nhượng đất theo hình thức phân lô bán nền không qua các giấy tờ như sau:

  • Các quyết định phê duyệt dự án cũng như quyết định giao đất của nhà nước.
  • Chứng nhận quyền sử dụng đất.
  • Giấy phép về việc phân lô bán nền do UBND tỉnh cấp.
  • Bản vẽ thi công được phê duyệt.
  • Các văn bản và chứng từ hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
  • Văn bản nghiệm thu hoàn thành nghĩa vụ xây dựng cơ sở hạ tầng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Bản đồ quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
  • Trường hợp mua đất phân lô bán nền từ cá nhân thì người mua cần phải kiểm tra hợp đồng chuyển nhượng công chứng theo quy định của pháp luật.

  Kiểm tra kết cấu hạ tầng

  • Người mua cần kiểm tra xem kết cấu hạ tầng công trình có đúng như quy hoạch 1/500 không. Cụ thể, bạn xem xét các công trình như: dịch vụ hạ tầng, hạ tầng kỹ thuật và xã hội có sự kết nối với nhau đảm bảo các tiện ích nội và ngoại khu không.
  • Bên cạnh đó, phải kiểm tra các dịch vụ cần thiết như: điện, nước, đường thoát nước thải, thu gom rác có đầy đủ không.

  Xác định đất có bị tranh chấp hay thế chấp không

  • Để biết lô đất bạn mua có bị thế chấp hay tranh chấp gì không, hãy truy cập vào website của dự án hoặc liên hệ văn phòng đất đai tại nơi mua đất để kiểm tra.
  • Bên cạnh đó, người mua hãy kiểm tra đất có thời hạn sử dụng hay không vì có một số dự án có đầy đủ điều kiện phân lô bán nền nhưng đang bị thế chấp, kê biên hay tranh chấp.
  • Ngoài ra, người mua nên liên hệ người dân hoặc UBND tại địa phương xem xét dự án mình mua có thật không để tránh mua nhầm dự án “ma” dẫn đến “tiền mất tật mang”.

  Kết luận

  Nhà đất Club vừa chia sẻ với các bạn những thông tin liên quan đến mua đất phân lô bán nền. Hi vọng các thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc đầu tư đất nền ở các khu vực. Hãy truy cập nhadatclub.com thường xuyên để tìm hiểu các thông tin về quy hoạch, dự án của 63 tỉnh thành trên cả nước.