Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 8 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi đầu tư bất động sản thổ cư

8 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi đầu tư bất động sản thổ cư

  Bạn có tiền nhàn rỗi và muốn đầu tư vào bất động sản thổ cư để kiếm lời, hạn chế ảnh hưởng từ lạm phát so với các kênh như cổ phiếu hay ngân hàng. Mặc dù vậy, bạn lại không có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Làm thế nào để mua được một khu đất thổ cư an toàn với giá cả hợp lý? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu kinh nghiệm vàng đầu tư bđs thổ cư trong bài viết dưới đây.

  8 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi đầu tư bất động sản thổ cư
  8 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi đầu tư bất động sản thổ cư

  Tìm hiểu thông tin về mảnh đất mà bạn định mua

  Để có thể mua được mảnh đất thổ cư an toàn và có khả năng sinh lời thì việc đầu tiên chính là tìm hiểu thông tin  chung về khu đất. Các thông tin bạn cần khảo sát gồm khu đất đó thuộc diện như thế nào, đường xá có thuận tiện hay không, khu dân sinh quanh đó có tốt không. Khu đất có gần các khu tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện… hay không.

  Bên cạnh đó bạn cần kiểm tra các vấn đề pháp lý của mảnh đất như mảnh đất cần mua có nằm trong diện bị quy hoạch, giải tỏa của khu vực hay không. Nếu là đất dự án đã có quy hoạch chi tiết 1/500 hay chưa, còn nếu là đất vườn (hoặc mua đi bán lại bạn) bạn nên kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, huyện hoặc Sở Tài Nguyên và Môi trường xem khu vực đó có dự án nào không.

  Mua đất phải có sổ đỏ

  Sổ đỏ chứng minh quyền sở hữu đất và tài sản trên đất là vô cùng quan trọng, nó quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Đây cũng là yếu tố quan trọng hạn chế tối đa các rủi ro về mặt pháp lý cho người mua.

  Mua đất phải có sổ đỏ
  Mua đất phải có sổ đỏ

  Chọn hướng, diện tích và vị thế của mảnh đất

  Hướng là một trong những yếu tố phong thủy không thể thay đổi của khu đất. Từ xa xưa ông bà ta vẫn có câu “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”. Do đó khi mua đất người mua có thể lựa chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để có phong thủy tốt. Điều này chỉ mang tính chất tương đối vì phụ thuộc rất nhiều vào tuổi tác của gia chủ.

  Một mảnh đất lý tưởng là một mảnh đất có chiều rộng và chiều dài có tỷ lệ tương quan với nhau, hay chính là mặt tiền và chiều sâu. Do vậy, khi chọn mua khu đất thổ cư, các người mua nên chọn những mảnh đất có tỷ lệ đẹp, tốt nhất là vuông vức.

  Bên cạnh đó vị thế của khu đất cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn khu đất, đặc biệt là đối với người làm ăn kinh doanh. Các người mua nên chọn cho mình những mảnh đất nằm ở vị trí đẹp, bằng phẳng, phía trước mặt không nên có cột điện, cây lớn, hay một con đường chạy thẳng vào khu đất, bởi theo phong thủy đây là những điều hoàn toàn không tốt cho khu đất cũng như chủ của khu đất.

  Môi trường sống xung quanh tốt

  Môi trường sống xung quanh cũng là yếu tố quyết định đến giá cả và tính thanh khoản của khu đất thổ cư. Khi lựa chọn các khu đất thổ cư các người mua nên tìm hiểu và tránh những mảnh đất từng là nhà tù, bãi rác hay nghĩa trang. Còn nếu là đất mới khai khẩn, đất ruộng hay nông trại thì tốt.

  Những khu đất mà ở đó dân trí cao, điện nước trường trạm ổn định, đường rộng ô tô có thể vào được vừa là khu đất tốt để sinh sống, vừa là khu đất mang lại tiềm năng giá trị cao.

  Ngoài ra, bạn cần xem xét kỹ không nên lựa chọn khu đất nằm trên hệ thống cống thoát nước tránh việc xây dựng trở nên khó khăn.

  Tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

  Đây là vấn đề vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng nhà sau này. Việc địa chất nền đất yếu dẫn đến rất tốn kém về chi phí gia cố nền đất về sau. Vì vậy, khi lựa chọn khu đất, các người mua nên tránh những nơi có địa chất nền đất yếu điển hình như các khu đất nằm trên các khu vực ao hồ bị lấp, hoặc quá gần hồ, sông, suối v.v

  Mảnh đất không tranh chấp

  Mua đất cần phải chắc chắn rằng mảnh đất hiện tại không có tranh chấp và được phép giao dịch mua bán. Rất nhiều người khi mua mảnh đất dính phải những tranh chấp như lối đi chung. Đây là tình huống dở khóc dở cười nếu bạn không tìm hiểu kỹ sẽ rất ảnh hưởng đến tính thanh khoản sau này.

  Mảnh đất không tranh chấp
  Mảnh đất không tranh chấp

  Tham khảo về giá đất thổ cư ở những khu vực xung quanh

  Việc nghiên cứu và định giá mảnh đất thổ cư trước khi mua bán sẽ giúp bạn có lợi thế trong đàm phán và giảm khả năng bị mua đắt. Bằng việc so sánh giá các khu đất với nhau người mua sẽ nắm được giá trị của khu đất mình mua là bao nhiêu, từ đó người mua tránh được việc mua phải khu đất quá đắt so với giá trị thực của nó. Ngoài ra, những người đi mua đất thổ cư lần đầu nên nhờ đến sự tư vấn của những người có kinh nghiệm từng mua đất thổ cư, điều đó sẽ giúp người mua đất thổ cư lần đầu tránh được những rủi ro đáng tiếp.

  Hợp đồng mua đất thổ cư phải có chữ ký của tất cả những người có liên quan

  Khi mua bán tất cả những người có tên quyền lợi nghĩa vụ hợp pháp đối với lô đất cần phải ký xác nhận đầy đủ dể tránh những tranh chấp tài sản về sau. Đặc biệt, hợp đồng này phải có xác nhận của cơ quan công chứng.

  Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản đồng ý bán đất. Có như vậy việc mảnh đất của bạn mới không sợ tranh chấp giằng co sau này.

  Trên đây là những kinh nghiệm vàng khi mua bán và đầu tư đất thổ cư mà các bạn nên biết để hạn chế gặp phải những rủi ro không cần thiết. Nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm đầu tư thì hãy tham khảo những người đi trước, tham gia các câu lạc bộ đầu tư nhà đất, học hỏi kinh nghiệm trước khi quyết định đầu tư sẽ tốt hơn.