Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 5 bước đơn giản giúp nhà đầu tư tự định giá bất động sản

5 bước đơn giản giúp nhà đầu tư tự định giá bất động sản

  Định giá bất động sản là hoạt động rất cần thiết để xác định được giá trị của bất động sản trước khi xuống tiền đầu tư. Các nhà đầu tư thường dựa vào kinh nghiệm của mình để xác định giá trị của tài sản ở những khu vực mà họ thường xuyên đầu tư. Tuy nhiên, không phải khu vực nào nhà đầu tư cũng nắm được giá chính xác. Vậy làm thế nào để xác định được giá trị bất động sản ở một khu vực lạ hay đối với một người mới đầu tư? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về các bước đơn giản giúp nhà đầu tư có thể tự định giá bất động sản nhanh và sát nút nhất trong bài viết dưới đây.

  Định giá nhà đất là gì?

  Định giá nhà đất là việc ước tính giá trị của nhà đất bằng tiền tại một thời điểm nhất định mà giá nhà phụ thuộc vào các yếu tố sau: vị trí, khu vực, thời điểm, chính sách pháp lý, điều kiện kinh tế của khu vực, thị trường và các vấn đề xã hội.

  Định giá nhà đất là gì?
  Định giá nhà đất là gì?

  Khi nào cần định giá tài sản

  Trước khi xuống tiền đầu tư vào bất động sản ở một khu vực nào đó, nhà đầu tư cần thực hiện việc định giá tài sản để xác định giá mua bán phù hợp, đây là công việc rất quan trọng để làm giảm bớt rủi ro và tránh bị mua hớ. Một số mục đích phổ biến khi định giá tài sản như:

  • Định giá nhà đất để bảo toàn bất động sản
  • Định giá nhà đất để mua bán, chuyển nhượng BĐS
  • Định giá nhà đất khi muốn chuyển đổi quyền sử dụng đất
  • Định giá nhà đất để làm cơ sở bồi thường
  • Định giá nhà đất để thế chấp vay vốn
  • Định giá bất động sản làm cơ sở cho bảo hiểm

  Ngoài ra, cũng có nhiều doanh nghiệp cần số liệu về giá trị tài sản phục vụ cho các báo cáo tài chính, hạch toán kế toán, thanh lý tài sản…

  5 bước đơn giản để định giá bất động sản sát nhất với giá thị trường

  Cả người bán và người mua đều cần đến định giá tài sản, người bán mong muốn có mức giá phù hợp để tránh bán rẻ hoặc bán đắt hơn so với giá thị trường sẽ khó bán, còn người mua thì dựa vào đó để đưa mức giá mua phù hợp. Sau đây là 5 bước đơn giản mà nhà đầu tư cần nắm được khi tự mình định giá bất động sản:

  Bước 1: Định giá nhà đất theo vị trí

  Vị trí quyết định rất nhiều đến khả năng tăng giá và sự phát triển của bất động sản ở cả hiện tại và tương lai. Để có thể xác định chính xác bạn cần xác định xem bất động sản đó đang nằm ở khư vực, quận huyện, đường nào, nằm ở đường lớn hay nhỏ, hẻm chính hay hẻm phụ….để xác định giá trị cho phù hợp. Đối với các căn nhà phố, các căn nằm sát đường lớn sẽ có giá trị cao hơn nhiều so với các căn nằm ở trong ngõ, hẻm; các căn ở quận trung tâm giá trị sẽ cao hơn ở các căn ở khu vực ngoại thành…

  Định giá nhà đất theo vị trí
  Định giá nhà đất theo vị trí

  Bước 2: Định giá nhà đất thông qua bảng giá đất tại địa phương

  Sau khi xác định được sơ bộ giá nhà đất tại khu vực bạn quan tâm, bạn cần dành chút thời gian rảnh rỗi để tham khảo bảng giá đất mới nhất do cơ quan cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

  Định giá nhà đất thông qua bảng giá đất tại địa phương
  Định giá nhà đất thông qua bảng giá đất tại địa phương

  Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo giá cả thị trường bất động sản dựa trên thông tin ngân hàng, các công ty bất động sản, trang định giá nhà đất,…

  Bước 3: Định giá nhà đất qua tình trạng nhà

  Đối với các bất động sản có cả nhà và đất bạn cần xác định giá trị đất và giá trị nhà riêng. Hiện nay, trên thị trường khi giao bán nhà mọi người thường gộp giá trị nhà và giá trị đất vào với nhau để rao bán. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng vì nhà sẽ khấu hao giá trị theo thời gian trong khi đó đất thì có khả năng tăng giá mạnh trong thời gian dài. Vì vậy, để tránh việc phải trả giá cao khi mua nhà thì bạn nên tách rời hai giá trị này khi xác định giá bán bất động sản.

  Bước 4: Định giá nhà đất bằng cách so sánh với các bất động sản tương tự

  Dựa trên các trang web đăng tin bất động sản online và các sàn giao dịch bất động sản, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các thông tin rao bán nhà đất trong khu vực mình đang quan tâm. Bạn hãy tìm các căn nhà có sự tương đồng về quy mô, vị trí, khu vực…để có thể nắm được mức giá trung bình căn nhà mà bạn đang muốn mua để đầu tư.

  Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi hàng xóm hoặc tổ trưởng khu phố về những ngôi nhà và mảnh đất đang được rao bán trong khu lân cận.

  Bước 5: Tổng hợp thông tin và tiến hành đánh giá lần cuối

  Sau khi đã thực hiện các bước thu thập và đánh giá thông tin như bên trên, các bạn hãy tổng hợp và so sánh các thông tin để xác định mức giá mua hợp lý cho căn nhà mà bạn có ý định đầu tư.

  Nếu bạn còn phân vân trước khi đưa ra quyết định định giá thì nên nhờ người có kinh nghiệm hoặc công ty thẩm định giá chuyên nghiệp để tránh nhận định sai một cách nghiêm trọng.

  Thêm vào đó, giá trị bất động sản được cấu thành từ nhiều yếu tố như tình trạng pháp lý, quy hoạch của nhà nước liên quan đến bất động sản,…Do đó, bạn cũng cần nắm bắt đầy đủ các thông tin này để tránh các rủi ro không đáng có khi đầu tư.

  Tóm lại

  Chỉ với 5 bước đơn giản mà chúng tôi vừa trình bày sẽ giúp bạn có thể xác định được giá trị của bất động sản để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp. Hãy thực hiện đầy đủ các bước này để giảm thiểu các rủi ro cho khoản đầu tư của bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết đầu tư nhà đất hấp dẫn khác trên website chính thức nhadatclub.com của chúng tôi.