Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » 10 việc nhà đầu tư bất động sản nên làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế

10 việc nhà đầu tư bất động sản nên làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế

Thị trường trong thời kỳ suy thoái kinh tế luôn khó và tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với các nhà đầu tư, kể cả đối với những người giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm tốt để các nhà đầu tư bất động sản đánh giá lại toàn diện thị trường và sắp xếp danh mục đầu tư phù hợp. Dưới đây là 10 việc nhà đầu tư bất động sản nên làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế.

Kiểm tra và sắp xếp lại danh mục đầu tư nhà đất

Kiểm tra lại các khoản đầu tư của mình là điều đầu tiên các bạn cần làm. Chuẩn bị và điều chỉnh danh mục đầu tư bất động sản của mình cho những biến động của thị trường đi kèm với mỗi đợt suy thoái kinh tế. Bằng cách dự đoán các tình huống khác nhau với từng khoản đầu tư của mình, bạn có thể xác định đâu là tình huống có khả năng xảy ra nhiều nhất:

 • Giả sử người thuê nhà của bạn chậm trả trong 30, 60 hoặc thậm chí 90 ngày
 • Số phòng trống nhiều gấp 2-3 lần so với bình thường
 • Giá trị tài sản giảm xuống 10%, 20% và 30% dựa trên xu hướng thị trường địa phương của bạn

Với mỗi sự kết hợp của các biến, hãy đo lường xem bạn có thể duy trì dòng tiền dương trong bao lâu. Điều này cũng cho bạn biết liệu bạn có đang giữ đủ tiền trong tài khoản dự trữ vốn của mình hay không.

Mục tiêu ngắn hạn để đạt được lợi nhuận dài hạn

Suy thoái kinh tế khiến rất khó tập trung vào dài hạn. Điều kiện thị trường có thể thay đổi nhanh chóng và hoạt động kinh doanh hàng ngày của bạn xoay quanh việc duy trì lượng khách thuê và dòng tiền hiện có của bạn.

Mục tiêu ngắn hạn để đạt được lợi nhuận dài hạn

Bạn có thể loại bỏ sự không chắc chắn về suy thoái bằng cách tạo ra các mục tiêu ngắn hạn hàng tuần và hàng tháng. Bằng cách tập trung vào các bước nhỏ hơn, có thể đạt được, bạn sẽ thiết lập cho mình thành công khi suy thoái kinh tế bắt đầu chạm đáy.

Xem xét các chi phí của bạn

Có hai loại chi phí khi bạn đầu tư vào bất động sản: Cố định và Thay đổi. Các chi phí như trả tiền thế chấp và bảo hiểm, sửa chữa định kỳ và thuế tài sản là cố định và không thay đổi bất kể nền kinh tế tốt hay xấu.

Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, bạn phải đảm bảo rằng các chi phí khác của bạn đang mang lại ROI. Đối với mỗi đô la bạn chi cho tiếp thị hoặc sửa chữa nâng cấp tài sản, hãy đảm bảo rằng bạn đang nhận được lợi tức từ khoản đầu tư đó.

Đầu tư vào công nghệ và hệ thống

Suy thoái kinh tế là một cơ hội hoàn hảo để chuyển hoạt động kinh doanh bất động sản của bạn trực tuyến. Ngay cả khi bạn không hiểu biết về công nghệ, tin tốt là ngày nay bạn không cần phải như vậy. Có rất nhiều hệ thống sẵn sàng có thể giúp bạn dịch chuyển sang môi trường kỹ thuật số hoàn toàn đơn giản:

 • Thay thế các cuộc họp và chương trình tại chỗ bằng Skype, Zoom và các chuyến tham quan ảo được lưu trữ trên trang web của bạn.
 • Xem xét các công cụ để chuyển toàn bộ quy trình sàng lọc người thuê trực tuyến hoặc sử dụng Google Biểu mẫu để số hóa đơn đăng ký thuê của bạn.
 • G Suite và DocuSign cho phép bạn chia sẻ và thực hiện các hợp đồng và tài liệu ràng buộc về mặt pháp lý.
Đầu tư vào công nghệ và hệ thống
Đầu tư vào công nghệ và hệ thống

Tìm hiểu những người thuê nhà của bạn

Thực tế là suy thoái kinh tế gây khó khăn cho tất cả mọi người. Để giúp giữ cho dòng tiền của bạn lưu chuyển và công suất thuê của bạn ổn định:

 • Cho phép những thay đổi hợp lý đối với hợp đồng thuê của bạn.
 • Ưu tiên giao tiếp để cải thiện sự hài lòng của người thuê.
 • Hãy thận trọng với việc tăng giá thuê trong ngắn hạn.
 • Hãy sàng lọc cẩn thận những người thuê mới ngay từ đầu để tránh có người thuê gặp vấn đề trong khu nhà của bạn.

Bám sát kế hoạch kinh doanh của bạn

Khi một cuộc suy thoái xảy ra, các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mắc phải ba sai lầm chết người: Họ hoảng sợ, ám ảnh về các xu hướng thị trường hàng ngày, và một ngày nào đó thức dậy và quyết định bán mọi thứ vào thời điểm tồi tệ nhất có thể.

Bám sát kế hoạch kinh doanh của bạn
Bám sát kế hoạch kinh doanh của bạn

Mặt khác, các nhà đầu tư có kinh nghiệm biết rằng suy thoái kinh tế là một phần của chu kỳ kinh doanh bình thường. Thay vì đi chệch khỏi tiêu chí của bạn, hãy kiên nhẫn và tập trung vào phần cuối của trò chơi. Lợi nhuận và dòng tiền luôn quan trọng, nhưng đầu tư vào bất động sản dài hạn cần chú trọng hơn đến chất lượng, giá trị, sự kiên nhẫn, đa dạng hóa và kỷ luật.

Tạo thói quen liên tục xem xét các mục tiêu và chiến lược dài hạn của bạn để nhắc nhở bản thân về kế hoạch kinh doanh tổng thể của bạn. Nếu bạn chưa tạo loại tài liệu này cho chính mình, bây giờ là thời điểm thích hợp.

Lùi lại một bước để xem xét chiến lược kinh doanh của bạn

Khi bạn phát triển và ghi lại các mục tiêu và kế hoạch kinh doanh dài hạn của mình, hãy suy nghĩ rộng hơn về các mục tiêu của bạn với tư cách là một nhà đầu tư bất động sản. Lịch sử cho thấy, thảm họa càng lớn thì cơ hội tiềm ẩn càng nhiều.

Nghe có vẻ khủng khiếp, nhưng đó hoàn toàn là sự thật. Tập trung vào việc duy trì hoạt động kinh doanh hiện tại của bạn, xây dựng nguồn vốn dự trữ và làm tốt các chiến thuật của bạn. Đưa ra những khía cạnh cốt lõi này trong kế hoạch kinh doanh chiến lược của bạn.

Bây giờ là thời điểm thích hợp để tìm hiểu kỹ các chỉ số đằng sau mỗi tài sản trong danh mục đầu tư của bạn. Bạn có biết IRR của mình không? Tỷ lệ hoàn vốn? Thu nhập hoạt động ròng? Tỷ lệ chi phí hoạt động? …

Tiếp thị và xây dựng thương hiệu

Bây giờ là thời điểm hoàn hảo để điều chỉnh hoạt động tiếp thị kỹ thuật số và xây dựng thương hiệu để phát triển doanh nghiệp của bạn. Nhiều nhà đầu tư mắc sai lầm khi cắt giảm ngân sách tiếp thị của họ trong thời kỳ suy thoái.

Tiếp thị và xây dựng thương hiệu
Tiếp thị và xây dựng thương hiệu

Kiếm lợi nhuận từ sự yếu kém của đối thủ bằng cách coi hoạt động tiếp thị của bạn như một khoản đầu tư thay vì một khoản chi phí. Tiếp thị và xây dựng thương hiệu hiệu quả trong thời kỳ suy thoái kinh tế có thể giúp doanh nghiệp của bạn bằng cách:

 • Làm cho thương hiệu của bạn hiển thị nhiều hơn.
 • Tăng số lượng khách truy cập vào trang web của bạn.
 • Nắm bắt thị phần và lượng khách thuê lớn từ các đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Tăng dòng tiền.
 • Tạo ra lợi nhuận lớn hơn nhanh hơn.

Tính thanh khoản

 • Khi thị trường rơi vào thời kỳ suy thoái giá bất động sản bắt đầu giảm, nhưng bạn cần phải sẵn sàng thực hiện động thái của mình khi đến thời điểm thích hợp. Có nhiều tiền mặt cho phép bạn nắm bắt các cơ hội đầu tư mà suy thoái kinh tế chắc chắn mang lại:
 • Chuyển hướng dòng tiền tự do từ các bất động sản cho thuê của bạn để thanh toán các khoản thế chấp nhanh hơn và tăng dự trữ vốn chủ sở hữu của bạn.
 • Phát triển mối quan hệ với các hiệp hội tín dụng và các ngân hàng địa phương.
 • Thiết lập hạn mức tín dụng vốn chủ sở hữu nhà (HELOC) để nhanh chóng chuyển vốn chủ sở hữu tích lũy thành tiền mặt để đầu tư khi thị trường bắt đầu chạm đáy.
 • Tăng dự trữ vốn của bạn bằng cách tái cấp vốn cho các tài sản hiện có trong khi lãi suất vẫn thấp.

Học hỏi liên tục

Thời kỳ kinh tế suy thoái là thời điểm tốt để bạn cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư bất động sản. Cập nhật thông tin và tìm hiểu suy thoái ảnh hưởng như thế nào đến thị trường nhà ở ở các khu vực khác nhau của quận để có những định hướng đầu tư tốt hơn. Bổ sung các kỹ năng về tính toán, đầu tư cho mình.

Tóm lại

Như Warren Buffet đã từng nói, “Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì”. Nếu nền kinh tế tiếp tục chu kỳ đi xuống, chắc chắn sẽ có nhiều rủi ro hơn – cùng với rất nhiều lợi nhuận tiềm năng. Để chuẩn bị cho những gì phía trước, các nhà đầu tư bất động sản cho thuê nên bắt đầu bằng cách kiểm tra danh mục đầu tư của mình và ổn định dòng tiền hiện có. Sau đó, đầu tư chiến lược vào công nghệ và tiếp thị bất động sản sẽ mang đến lợi nhuận lớn hơn và tốt hơn. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư bất động sản, trang thông tin bất động sản hàng đầu Việt Nam.