Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 7 “sai lầm” khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản phải ôm hận

7 “sai lầm” khiến nhiều nhà đầu tư bất động sản phải ôm hận

  Trong đầu tư bất động sản một quyết định sai lầm có thể lấy đi toàn bộ nguồn lực tài chính của bạn và kéo theo những hệ lụy không tưởng. Tuy nhiên, các sai lầm hoàn toàn có thể tránh được hoặc được hạn chế nếu bạn thường xuyên dành thời gian học hỏi từ các nhà đầu tư bất động sản kinh nghiệm. Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu 7 sai lầm kinh điển mà nhiều nhà đầu tư bđs mắc phải nhất theo nhận định từ các chuyên gia.

   Kiến thức về thị trường “mỏng”

  Nhiều người lựa chọn đầu tư bất động sản vì nhìn thấy tiềm năng lợi nhuận lớn trong ngành này. Nhưng lại thiếu sự hiểu biết về thị trường, kiến thức về đầu tư bất động sản, đầu tư theo xu hướng số đông. Điều này là vô cùng nguy hiểm, rất dễ chọn sai thời điểm, đầu tư vào thời điểm thị trường nóng sốt giá cao, mua hớ, đến khi thị trường giảm sẽ khó thanh khoản và phải chấp nhận bán lỗ để tháo vốn.

  Trong tình huống này, nhà đầu tư thường đối mặt với thua lỗ nhanh chóng do tài sản bị đẩy giá lên quá cao so với giá trị thực của nó.

  Thiếu kiến thức về pháp lý, hợp đồng, dự án bất động sản

  Đây được xem là một trong những sai lầm mà nhiều nhà đầu tư thường xuyên mắc phải, không chỉ xảy ra với các nhà đầu tư mới mà đôi khi còn có cả những nhà đầu tư lão luyện. Không dính phải pháp lý dự án thì cũng “ngã” vào trong pháp lý hợp đồng do sự “chơi chữ” của nhà đầu tư hoặc công ty môi giới.

  Chính vì vậy việc không nắm được kiến thức pháp lý về hợp đồng, hồ sơ dự án, nhà đầu tư rất dễ bị mất tiền. Hoặc nếu không mất tiền thì việc lấy lại cũng rất khó khăn, nhiều thời gian. Nếu đó là tiền đi vay thì sẽ thiệt hại rất nhiều cho người mua.

  Thiếu kiến thức về pháp lý, hợp đồng, dự án bất động sản
  Thiếu kiến thức về pháp lý, hợp đồng, dự án bất động sản

  Không có kế hoạch đầu tư cụ thể

  Hầu hết các nhà đầu tư thường coi việc mua bán bất động sản giống như một giao dịch thay vì có một chiến lược đầu tư cụ thể cho bất động sản mà mình vừa mua. Việc không có kế hoạch rõ ràng sẽ khiến người mua không hình dung được mục đích mua bán và công việc mà họ cần làm sau khi sở hữu bất động sản. Ví dụ: mua để ở thì khác với mục đích mua cho thuê, mua để tiết kiệm hoặc chờ cơ hội tăng giá lại khác…tùy theo nhu cầu sẽ có cách chọn loại hình sản phẩm bất động sản khác nhau để đầu tư. Và đã có rất nhiều nhà đầu tư bất động sản gặp phải vấn đề này.

  Bỏ toàn bộ trứng vào một “giỏ” dự án

  Bỏ trứng vào một giỏ hoặc đặt cược lớn để thắng hoặc thua thì đây là sai lầm cần tránh ở hầu hết tất cả các kênh đầu tư, không riêng gì thị trường bất động sản. Tuy nhiên, do giá trị tài sản (bất động sản) quá lớn nên một khi cá đã dồn hết vào một rổ thì lúc thị trường khó khăn không thể thóa chạy kịp.

  Bỏ toàn bộ trứng vào một “giỏ” dự án
  Bỏ toàn bộ trứng vào một “giỏ” dự án

  Bất động sản không phải là dạng tài sản có tính thanh khoản nhan và ngay lập tức. Chính vì vậy, cách đầu tư bất động sản thông minh là đa dạng hóa danh mục đầu tư và đa dạng hóa các loại tài sản này trên nhiều loại hình, phân khúc, khu vực và địa điểm khác nhau.

  Mua theo hiệu ứng FOMO

  Mua theo tâm lý đám đông, theo hiệu ứng sợ lỡ mất cơ hội là một trong những sai lầm khiến nhiều nhà đầu tư bđs sập bẫy các cò đất và những công ty “ma”.

  Theo phân tích của chuyên gia tỷ lệ đầu tư theo đám đông lên đến 70% – 80%, bởi những nhà đầu tư này rất đơn giản hay có thể nói là khá dễ dãi, ít kinh nghiệm, vốn ít nhưng muốn có kết quả tức thì. Những người chạy theo đám đông khi mua bất động sản rất đơn giản, họ chỉ cần một kênh đầu tư để tạo ra dòng tiền nhanh chóng và ít lo lắng đến rủi ro.

  Tuy nhiên, thực tế cho thấy các nhà đàu tư chạy theo đám đông này thường sẽ phải vật lộn để tránh những cạm bẫy pháp lý và thường phải chịu rủi ro rất lớn.

  Mua theo hiệu ứng FOMO
  Mua theo hiệu ứng FOMO

  Sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính

  Đòn bẩy tài chính là phương pháp mà rất nhiều nhà đầu tư sử dụng không chỉ đối với đầu tư bất động sản mà còn ở nhiều ngành khác. Yếu tố quan trọng nhất trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính là “tốc chiến tốc thắng”. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư không có nguồn vốn ổn định, không am hiểu xu hướng thị trường, thiếu kiến ​​thức tính toán tài chính dẫn đến việc sử dụng đòn bẩy tài chính không hợp lý, không lường trước được rủi ro khi thị trường đi xuống, các giao dịch đóng băng, thanh khoản khó. Việc phải gánh khoản nợ lớn sẽ đẩy nhà đầu tư rơi vào tình trạng phải trả lãi thường xuyên, nếu không trả được sẽ rất dễ bị thu hồi tài sản, thiệt hại nghiêm trọng.

  Đầu tư một mình

  Các cụ có câu “ Buôn có bạn, bán có phường”, đầu tư cũng vậy, không nên làm việc và đưa ra quyết định một mình. Hãy tham gia các câu lạc bộ đầu tư bất động sản gặp gỡ và làm quen với các nhà đầu tư có kinh nghiệm để học hỏi thêm kiến ​​thức, tìm hiểu bối cảnh thị trường, kết nối với mạng lưới các nhà đầu tư, nhà thầu khác để có thêm nguồn nhân lực giỏi, tin tưởng giao việc. Làm theo cách này, bạn sẽ không lãng phí thời gian quý báu của mình và bạn có thể dành thời gian đó cho một giao dịch khác.

  Đầu tư một mình
  Đầu tư một mình

  Có thể nói, đây là những sai lầm mà nhiều nhà đầu tư mắc phải không phải chỉ có những người mới mà cả những người có kinh nghiệm lâu năm trong đầu tư bđs. Vì vậy, các bạn cần nắm rõ để hạn chế mắc phải, tránh những rủi ro trong đầu tư về mình. Hi vọng các kiến thức này sẽ hữu ích với các bạn. Đừng quên đón đọc nhiều bài viết hấp dẫn khác trên website: nhadatclub.com các bạn nhé.