Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 6 sai lầm nhà đầu tư thường gặp khi đầu tư mua nhà chờ tăng giá rồi bán lại

6 sai lầm nhà đầu tư thường gặp khi đầu tư mua nhà chờ tăng giá rồi bán lại

  Mua nhà chờ tăng giá rồi bán là một trong những cách giúp các nhà đầu tư kiếm lời từ bất động sản. Tuy nhiên, khoản đầu tư nào cũng có hai mặt lợi nhuận và rủi ro. Bài viết dưới đây của Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 6 sai làm mà các nhà đầu tư thường gặp khi sở hữu bất động sản chờ tăng giá rồi bán lại.

  Chọn sai vị trí khi mua

  Vị trí là yếu tố đầu tiên cần cân nhắc khi bạn lựa chọn mua nhà để đầu tư hoặc để ở. Trên thực tế, mua nhà sai vị trí hoặc vị trí không tốt là sai lầm số một của nhiều người.

  Khi thị trường vào thời kỳ sốt giá tăng mạnh, những người mua nhà thường rơi vào trạng thái mua bất cứ căn nhà nào họ cho là tốt vì họ sợ hụt mất cơ hội kiếm tiền. Đôi khi, họ có thể lựa chọn các căn nhà mà không cân nhắc như một ngôi nhà trong con hẻm sâu đi lại khó khăn, một ngôi nhà ngay dưới đường điện cao thế, ngôi nhà gần sân bay…

  Thực tế chỉ ra rằng những bất động sản có vị trí không tốt này thường dễ bán khi thị trường đang sốt nóng. Tuy nhiên, một khi thị trường có dấu hiệu trầm xuống, chúng trở nên khó bán hơn nhiều, và nếu có bán được, chúng cũng sẽ bán không được giá cao như bạn kỳ vọng.

  Những khu vực đất tốt, vị trí đẹp, được đánh giá cao với hạ tầng hoàn chỉnh thường đắt tiền hơn. Tuy nhiên, nhu cầu mua và khả năng thanh khoản của các khu vực này lại cao hơn, mức tăng giá tốt hơn. Chính vì vậy, mua nhà đất ở vị trí tốt nhất mà bạn có thể chi trả luôn là lựa chọn số một.

  Không quan tâm đến quy luật cung – cầu

  Nhiều nhà đầu tư thường không để ý đến các quy luật cung cầu, cho rằng điều này thuộc về vĩ mô, chỉ là lý thuyết. Đây chính là một sai lầm trong đầu tư. Quy luật cung cầu ảnh hưởng đến sự lên xuống của thị trường, bất động sản cũng không ngoại lệ.

  Không quan tâm đến quy luật cung – cầu
  Không quan tâm đến quy luật cung – cầu

  Một ví dụ đơn giản, tại các thành phố lớn, có một lượng lớn người dân trong độ tuổi lao động đang làm việc sinh sống ở đây, nhu cầu mua nhà để ở và làm việc của họ cao hơn. Trong khi quỹ đất tại thành phố ngày càng hẹp, từ đó gây ra hiện tượng cầu nhiều hơn cung. Chính vì vậy, giá nhà ở các thành phố lớn thường rất cao, đặc biệt là các khu vực vùng lõi trung tâm.

  Chính vì vậy, khi đầu tư mua nhà ở một khu vực nào đó bạn cần quan tâm đến cả các vấn đề tăng dân số, tỷ lệ việc làm,…để có thể dự báo chính xác nguồn cung và nhu cầu mua nhà của khách hàng.

  Chọn sai thời điểm đầu tư

  Bạn đóng tiền mua bất động sản đợt đầu, rồi chờ thanh toán dần các đợt sau, cho đến khi bàn giao nhà. Nếu thị trường chung đang trong giai đoạn tăng trưởng, tài sản của bạn vì thế cũng sẽ tăng dần giá trị cho đến khi xây xong. Nhưng trong một thị trường đi xuống, trầm lắng, xu hướng này sẽ ngược lại.

  Chọn sai thời điểm đầu tư
  Chọn sai thời điểm đầu tư

  Không Marketing bất động sản

  Nhiều nhà đầu tư tin rằng việc mua nhà cũ, sửa chữa rồi bán lại rất dễ dàng và nhanh chóng. Thực tế thì không hề đơn giản như vậy.

  Ngoài chi phí sửa chữa, bạn có thể còn tốn thêm các chi phí khác như giải quyết rắc rối với hàng xóm, xin phép chính quyền sửa chữa cải tạo, và tốn nhiều thời gian hơn bạn tưởng. Người ít kinh nghiệm có thể mua nhà và lâm vào cảnh nợ, thay vì lợi nhuận như họ tưởng.

  Không marketing bất động sản
  Không marketing bất động sản

  Vì vậy, sau khi sửa chữa bất động sản, bạn cần đẩy mạnh các chiến dịch truyền thông, đăng tin bất động sản trên các website, mạng xã hội để có thể tiếp cận khách hàng, tăng khả năng thanh khoản.

  Không lên kế hoạch cụ thể

  Lập kế hoạch là một phần rất quan trọng trong đầu tư bất động sản tuy nhiên nhiều nhà đầu tư không coi trọng điều này. Khi “mua nhà chờ tăng giá bán lại” đó là phải có kế hoạch rõ ràng với căn nhà của mình, chẳng hạn bạn phải xác định mục đích bạn mua về sửa rồi bán lại ngay, hay bạn sẽ giữ lại nó vài năm sau mới bán. Với mỗi định hướng, bạn cần có kế hoạch cụ thể không sớm thành phá sản.

  Không lên kế hoạch cụ thể
  Không lên kế hoạch cụ thể

  Dùng đòn bẩy tài chính “quá tay”

  Dùng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản là điều không phải hiếm gặp. Tuy nhiên, dùng đòn bẩy vô tội vạ sẽ khiến bạn rơi vào khó khăn nếu không kiểm soát tốt dòng tiền của mình.

  Theo các chuyên gia bất động sản việc dùng đòn bẩy tài chính để đầu tư bất động sản chỉ hiệu quả khi bạn đầu tư đúng loại bất động sản. Theo đó, sai lầm nhiều người mắc phải đó là dùng đòn bẩy tài chính cho những bất động sản rẻ, vị trí không đẹp. Điều đó khiến họ dễ mắc kẹt ở một tài sản ít giá trị, thậm chí mất giá, nhưng họ vẫn phải trả lãi cho nó. Trường hợp tệ nhất có thể khiến họ rơi vào vòng xoáy bất ổn, thậm chí phá sản.

  Tóm lại

  Trên đây, Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn 6 sai lầm mà các nhà đầu tư bất động sản chờ tăng giá thường xuyên gặp phải. Hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn tránh được những rủi ro trong quá trình đầu tư. Đừng quên đón đọc những bài viết kinh nghiệm đầu tư nhà đất khác trên website nhadatclub.com của chúng tôi.