Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Bất động sản thương mại và nhà ở khác nhau như thế nào?

Bất động sản thương mại và nhà ở khác nhau như thế nào?

  Bạn đang có ý định đầu tư vào bất động sản nhưng không biết nên đầu tư vào phân khúc nhà ở hay thương mại thì có lợi hơn. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn những điểm khác biệt giữa bất động sản nhà ở và thương mại để bạn có thể dễ dàng đưa ra được lựa chọn chính xác hơn.

  Bất động sản thương mại và nhà ở khác nhau như thế nào?
  Bất động sản thương mại và nhà ở khác nhau như thế nào?

  Bất động sản thương mại là gì?

  Bất động sản thương mại là những sản phẩm bất động sản với mục đích thương mại là chính, chẳng hạn như không gian dành cho văn phòng, mặt sàn dành cho bán lẻ, siêu thị, nhà kho, khách sạn…

  Chủ sở hữu các bất động sản thương mại có thể tự kinh doanh hoặc thuê sau đó cho thuê lại. Nhiều doanh nghiệp muốn thuê hơn là mua một mặt bằng để tiết kiệm tiền cho các khoản đầu tư trong tương lai.

  Bất động sản thương mại là gì?
  Bất động sản thương mại là gì?

  Bất động sản nhà ở là gì?

  Nhà ở hoặc căn hộ là những ví dụ điển hình về phân khúc bất động sản nhà ở. Nhiều nhà đầu tư mua bất động sản nhà ở sau đó cho thuê tạo ra dòng tiền ổn định hàng tháng. Mối quan hệ giữa chủ sở hữu bất động sản nhà ở và người thuê nhà không giống với mối quan hệ giữa chủ sở hữu bất động sản thương mại và khách thuê. Có sự khác biệt này là vì trong trường hợp bất động sản để ở người thuê nhà có thể sống tại không gian, có nghĩa là chủ nhà có nhiều ảnh hưởng hơn đối với cuộc sống cá nhân của họ.

  Bất động sản nhà ở là gì?
  Bất động sản nhà ở là gì?

  Những điểm khác biệt giữa bất động sản nhà ở và bất động sản thương mại

  Theo chức năng

  Về cơ bản những nơi có thể cư trú được đều được xếp vào bất động sản để ở chẳng hạn như nhà mặt đất, căn hộ chung cư, căn hộ duplex và penthouse. Trong khi đó, đối với bất động sản thương mại chủ yếu được sử dụng để cho thuê làm kinh doanh, khu văn phòng cửa hàng, các cấu trúc đặc biệt khác được sử dụng cho kinh doanh. Các quỹ đầu tư thường lựa chọn các bất động sản thương mại để đầu tư thay vì nhà ở.

  Theo đối tượng thuê

  Đối tượng thuê chủ yếu của các dòng bất động sản nhà ở là gia đình và cá nhân, trong khi  bất động sản thương mại thường được doanh nghiệp thuê. Vì họ thuê chủ yếu để kinh doanh, họ có động cơ để duy trì bất động sản trong tình trạng tốt hơn so với người thuê nhà ở trong ngắn hạn.

  Theo thời gian

  Bất động sản thương mại thường có hợp đồng cho thuê dài hơn từ 5-10 năm liên tục, trong khi đó thời hạn hợp đồng cho thuê nhà ở thường khá ngắn. Điều đó có nghĩa là bất động sản thương mại sẽ mang lại cho chủ sở hữu nguồn thu nhập ổn định hơn trong thời gian dài. Mặt khác, thời gian trong hợp đồng thuê nhà ở thường tương đối ngắn, khoảng 1 năm hoặc hơn nếu gia hạn, do đó chủ nhà có thể phải đối mặt với nguy cơ bất động sản bị bỏ trống sớm.

  Theo thu nhập

  Thu nhập cho thuê từ bất động sản nhà ở dự kiến dao động trong khoảng từ 5-7% mỗi năm, trong khi bất động sản thương mại được kỳ vọng sẽ mang lại lợi nhuận từ 9-11% mỗi năm.

  Theo lợi tức đầu tư

  Các tòa nhà thương mại thường có lợi tức đầu tư cao hơn các tòa nhà dân cư. Lợi tức đầu tư của bất động sản nhà ở thường là 6-9%, trong khi lợi tức đầu tư của bất động sản thương mại có thể đạt mức 8-11%.

  Theo lợi tức đầu tư
  Theo lợi tức đầu tư

  4 sai lầm trong chiến lược quản lý bất động sản nhà đầu tư không nên mắc phải

  Chọn sai vị trí

  Vị trí là một yếu tố rất quan trọng quyết định đến sự tăng giá của bất động sản cả nhà ở và thương mại. Ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đôi khi cũng mắc phải lỗi sai này.

  Không thường xuyên định giá bđs

  Các nhà đầu tư Bất động sản không muốn thu hồi vốn chậm, nhưng họ thường không nắm bắt được những chiến lược bán tài sản phù hợp. Đây cũng là lý do khiến họ không theo kịp xu hướng giá của thị trường.

  Khoản nợ lớn và thế chấp chéo

  Các nhà đầu tư cần giữ đòn bẩy ở mức tối thiểu bởi nếu thu nhập cho thuê giảm xuống dưới mức thanh toán khoản vay định kỳ, Bất động sản có nguy cơ bị mất trắng. Trong khi đó, các công ty quản lý Bất động sản thường mắc một sai lầm nghiêm trọng khi họ thế chấp chéo tài sản trong quỹ. Điều này làm tăng rủi ro cho các nhà đầu tư.

  Mất kiên nhẫn

  Các nhà quản lý tài sản thường hối thúc các nhà đầu tư Bất động sản hành động vì nhiều lý do, tuy nhiên, không phải lúc nào hành động nhanh cũng giúp các nhà đầu tư nắm được cơ hội lớn. Nếu tính toán không chính xác, các nhà đầu tư Bất động sản có thể đối mặt với rủi ro phải trả quá nhiều tiền cho một Bất động sản, khiến các nhà đầu tư bị lỗ ngay từ giao dịch mua ban đầu.

  Kết luận

  Trên đây, Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn sự khác biệt giữa bất động sản nhà ở và thương mại. Kiến thức có thể không mới với các nhà đầu tư lão luyện nhưng sẽ hữu ích với các nhà đầu tư mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm các kiến thức về đầu tư nhà đất ở những bài viết khác trên website nhadatclub.com vì vậy hãy theo dõi chúng tôi ngay bạn nhé.