Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Bí quyết quản trị rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

Bí quyết quản trị rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

  Phương pháp đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản không còn quá xa lạ với nhiều người. Đây được xem là một trong những cách thức giúp các nhà đầu tư hái ra tiền mà không phải bỏ quá nhiều vốn. Tuy nhiên, cách làm này cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro thường trực. Vậy làm thế nào để quản trị rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

  Bí quyết quản trị rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản
  Bí quyết quản trị rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

  Khái niệm đòn bẩy tài chính trong đầu tư

  Như các bạn đã biết, khái niệm đòn bẩy được phát triển trong vật lý được hiểu là cách sử dụng công cụ để khuếch đại sức mạnh của một người khi di chuyển đồ vật nặng. Và tương tự như vậy trong tài chính, đòn bẩy được dùng để khuếch đại lợi nhuận đầu tư.

  Khái niệm đòn bẩy tài chính trong đầu tư
  Khái niệm đòn bẩy tài chính trong đầu tư

  Đòn bẩy tài chính (Financial Leverage – FL) là chiến lược đầu tư sử dụng tiền đi vay làm nguồn vốn ban đầu. Các nhà đầu tư sẽ sử dụng nguồn vốn rủi ro này để tăng thêm sức mua và thu về những khoản lợi nhuận cao hơn.

  Các rủi ro nhà đầu tư thường gặp khi sử dụng đòn bẩy tài chính

  Trên lý thuyết đòn bẩy tài chính là phương pháp giúp nhà đầu tư kiếm nhiều tiền hơn mà không phải bỏ vốn quá nhiều. Mặc dù vậy, vẫn luôn có những rủi ro đi kèm khi sử dụng phương thức này mà ngay cả những nhà đầu tư lão luyện đôi khi cũng vấp phải. Dưới đây là một số rủi ro có thể kể đến như:

  Không kiểm soát được khả năng thu hồi vốn và khả năng sinh lời của tài sản

  Đây là điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi các nhà đầu tư và doanh nghiệp quyết định sử dụng bất kỳ hình thức đòn bẩy nào khi mua bán nhà đất. Số tiền vay được “giam” lại khi thị trường biến động (do chính sách của nhà nước, do cung cầu,…) gây khó khăn cho việc bán bất động sản thuộc sở hữu của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tất nhiên là sẽ có lỗ. Nếu nhà đầu tư và doanh nghiệp không có nguồn vốn cố định hoặc không quản lý kịp thời sẽ “trắng tay”.

  Thách thức của việc lựa chọn nguồn vay

  Nguồn vay tài chính quyết định chủ yếu đến sự thành bại của hoạt động đầu tư bất động sản. Nếu chọn công ty cho vay nặng lãi thì lợi nhuận bị giảm sút và trong kinh doanh nếu chẳng may gặp rủi ro thì lãi suất cao sẽ khiến nhà đầu tư khốn đốn. Đối với vay ngân hàng, Hiện các đơn vị đang đưa ra mức lãi suất mua bán bất động sản rất cao (7 – 11%), cao hơn nhiều so với các khoản vay thông thường. Tuy nhiên, nếu biết ngân hàng có chính sách cho mượn mua bán nhà đất khuyến mãi như: FDI, ODA,…, nhà đầu tư có thể tận dụng tối đa số tiền từ nguồn vốn này.

  Thách thức lớn khi thị trường biến động

  Việc lên xuống của thị trường ảnh hưởng rất nhiều đến khoản đầu tư đặc biệt khi đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính. Nếu thị trường có dấu hiệu đi xuống hoặc bất động sản bị đóng băng, không thể thanh khoản thì đòn bẩy tài chính lại là phản tác dụng.

  Cạnh tranh rất khốc liệt

  Sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản cũng đồng nghĩa với việc gia tăng cạnh tranh đầu tư. Không chỉ là cuộc đua trong mua bán bất động sản mà còn là cuộc đua tìm nguồn cho vay. Chính sự cạnh tranh khắc nghiệt này đã đặt ra cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp nhiều rủi ro khó lường khi sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản.

  Các rủi ro nhà đầu tư thường gặp khi sử dụng đòn bẩy tài chính
  Các rủi ro nhà đầu tư thường gặp khi sử dụng đòn bẩy tài chính

  Bí quyết quản trị rủi ro khi sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản

  Các chuyên gia bất động sản khuyên những nhà đầu tư F0 không nên sử dụng đòn bẩy tài chính khi chưa có đầy đủ kiến thức, kinh nghiệm và tâm lý vững vàng. Để phương pháp này phát huy tốt nhất, các nhà đầu tư cần lưu ý một số vấn đề sau:

  Thực hiện thẩm định bất động sản kỹ càng trước khi đầu tư

  Giá trị bất động sản và giá thuê trong khu vực bạn quan tâm đã tăng 5% mỗi năm trong vài năm gần đây, không nhất thiết là tăng trong năm nay hoặc năm sau. Sẽ an toàn hơn nếu bạn xây dựng một chiến lược tài chính với kỳ vọng thấp hơn một chút.

  Đăng ký một khoản vay “vừa tầm” để có thể xoay sở

  Khi có được thông tin về tài sản với mức giá hấp dẫn có thể đầu tư sẽ khiến bạn cảm thấy rất vui, nhưng nếu bạn phải vay để có thể sở hữu nó hãy chú ý đến nghĩa vụ và khả năng trả nợ của mình hàng tháng. Bạn cần đảm bảo về tài chính của mình trong nhiều trường hợp ngay cả khi nguồn thu nhập hiện tại của bạn bị cắt.

  Một vài lưu ý khác nhà đầu tư nên quan tâm trước khi sử dụng đòn bẩy tài chính để mua bất động sản:

  • Đầu tư vào sản phẩm an toàn pháp lý đầy đủ, bao gồm: đã có sổ đỏ, không quy hoạch, đã có giấy phép xây dựng, đủ điều kiện để ký hợp đồng mua bán.
  • Tìm hiểu kỹ về tính thanh khoản thực của bất động sản trước khi đầu tư.
  • Chỉ đầu tư vào bất động sản có tính thanh khoản tốt, có thể bán nhanh khi cần vốn gấp để tránh rủi ro chôn vốn.
  • Cân nhắc kỹ khoản vay phù hợp nhất với khả năng tài chính của bạn, dòng tiền có khả năng thu nhập trong tương lai và lãi suất sau thời gian ưu đãi.
  • Chọn thời điểm thích hợp để tránh nhảy vào thị trường nóng hoặc bị thổi trên giá trị thực nhiều lần.
  • Đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp nên cân đối được 4 nguồn vốn cơ bản, bao gồm: nguồn vốn cá nhân, vốn ngân hàng, vốn cổ đông và vốn khách hàng. Trong đó, nhà đầu tư nên ưu tiên kêu gọi nguồn vốn từ khách hàng bởi loại hình vốn này được đánh giá là ít rủi ro nhất.

  Kết luận

  Đòn bẩy tài chính là công cụ phổ biến để các nhà đầu tư tăng vốn, tăng tỷ lệ lợi nhuận của mình trong đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần tỉnh táo để vượt qua những rủi ra và tìm hiểu các chiến lược để giảm thiểu rủi ro khi cán cân tài chính quay đầu. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với các bạn. Hãy theo dõi nhadatclub.com thường xuyên để cập nhật cho mình các tin tức đầu tư nhà đất mới nhất.