Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » 7 yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

7 yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản

  Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn đối với nhiều người nhờ lợi nhuận lớn và phương thức đầu tư đa dạng. Mọi người có thể mua bán bất động sản để cải tạo, xây dựng mới hay trực tiếp vận hành để thu về lợi nhuận. Bất kể chọn lựa phương thức nào, nhà đầu tư cần phải luôn hiểu biết về các xu hướng đang diễn ra trong đời sống nói chung, cả trong ngắn hạn và về dài hạn. Những kiến thức này sẽ ảnh hưởng đến cách lựa chọn danh mục hiện tại và xác định chiến lược tương lai. Trong bài viết này, Nhà đất Club sẽ tổng hợp và chia sẻ với các bạn những yếu tố vĩ mô của thể ảnh hưởng đến thị trường nhà đất mà các nhà đầu tư nên quan tâm.

  7 yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản mà các nhà đầu tư nên biết
  7 yếu tố vĩ mô có thể ảnh hưởng đến thị trường bất động sản mà các nhà đầu tư nên biết

  Lãi suất ngân hàng

  Sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường bất động sản ấm lên trở lại, mức lãi suất của ngân hàng cũng tăng cao trở lại ảnh hưởng nhiều đến cả thị trường nhà ở và bất động sản thương mại. Chi phí đi vay đắt hơn, chi phí xây dựng cũng tăng khiến người mua gặp khó khăn khi mua nhà, thanh khoản của thị trường cũng chậm hơn.

  Lãi suất ngân hàng
  Lãi suất ngân hàng

  Khả năng chi trả, tiền lương và thị trường việc làm

  Mặc dù thị trường việc làm đã quay trở lại, các lao động có việc làm nhiều hơn tuy nhiên lạm phát tăng mạnh, tiền lương tăng nhưng không đủ để gánh các chi phí. Điều này cũng khiến nhiều gia đình không thể mua nhà.

  Bong bóng bất động sản

  Giá nhà tiếp tục tăng với tốc độ chóng mặt ngay cả khi doanh số bắt đầu có dấu hiệu chững lại. Nhiều nơi chứng kiến hiện tượng tăng giá ảo do đầu cơ. Dù các chuyên gia nhận định thị trường khó có thể xuất hiện bong bóng nhờ hệ thống tài chính được kiểm soát chặt chẽ, nhưng giá nhà tăng phi mã lại khiến ước mơ sở hữu nhà ngày càng xa vời với nhiều người.

  Bong bóng bất động sản
  Bong bóng bất động sản

  Giá thuê nhà cũng đang tăng lên tại nhiều nơi, nhất là các thành phố và các trung tâm kinh tế. Ở góc nhìn tích cực, điều này mang lại cơ hội lớn cho nhà đầu tư khi mua lại các tài sản có nợ xấu và cải tạo để cho thuê dưới dạng Chung cư mini, căn hộ dịch vụ hay thậm chí là nhà mặt đất.

  Bài toán vị trí

  Xu hướng Work From Home từ xa khến nhiều người có thêm lựa chọn về khu vực mình mua để ở. Họ có thể đi xa hơn để tìm được những mảnh đất rộng hơn với mức giá tiền phù hợp. Chính vì vậy, các thành phố vệ tinh, đất vùng ven đang làm điểm đến thu hút nhiều nhà đầu tư.

  Chuỗi cung ứng

  Bất động sản công nghiệp và hậu cần đang trở thành lựa chọn hàng đầu với nhiều nhà đầu tư khi các vấn đề về chuỗi cung ứng và khan hiếm hàng hóa diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Trong tương lai, hai loại hình bất động sản này sẽ tiếp tục duy trì sức nóng do vấn đề chuỗi cung ứng khó có thể được giải quyết trong ngắn hạn.

  Chuỗi cung ứng
  Chuỗi cung ứng

  Tỷ lệ già hóa dân số cao

  Dân số ngày càng già đi kéo theo nhu cầu chăm sóc y tế hay nhà dưỡng lão cho người cao tuổi. Sau đại dịch người dân quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, y tế, đây cũng là xu hướng đáng cân nhắc cho các nhà đầu tư.

  Biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao hơn

  Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang hứng chịu ngày càng nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn hay cháy rừng. Chính vì vậy, các nhà đầu tư nên lựa chọn các vị trí phù hợp để đảm bảo an toàn cho nguồn vốn. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên quan tâm đến việc phát triển bất động sản với không gian phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

  Biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao hơn
  Biến đổi khí hậu khiến mực nước biển dâng cao hơn

  Kết luận

  Trên đây là một số yếu tố vĩ mô được xem là xu hướng bất động sản trong thời gian tới các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm. Nhà đất Club hướng tới phát triển hệ thống câu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, quy tụ những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm thực tế cùng nhau tạo dựng và phát triển, làm giàu và vững mạnh.