Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Tài chính tiền tệ » Lãi suất cho vay mua nhà đầu năm 2024 đang thấp nhất trong nhiều năm qua

Lãi suất cho vay mua nhà đầu năm 2024 đang thấp nhất trong nhiều năm qua

  Đầu năm 2024, lãi suất huy động và lãi suất cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2%/năm so với cuối năm 2022. Nhiều chuyên gia cho rằng, nếu nguồn cung nhà ở xã hội tăng trong năm 2024, có khả năng cao gói tín dụng 120.000 tỷ đồng sẽ đối mặt với tình trạng “ế”.

  Lãi suất cho vay mua nhà đầu năm 2024 đang thấp nhất trong nhiều năm qua

  Xem thêm: Mua bán nhà đất Hà Đông

  Lãi suất cho vay đang thấp nhất trong vòng 20 năm qua

  Tại cuộc họp báo triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng cho năm 2024, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú đã thông tin rằng, lãi suất huy động và lãi suất cho vay mới của các ngân hàng thương mại đã giảm khoảng hơn 2%/năm so với cuối năm 2022.

  Ông Đào Minh Tú đánh giá rằng, mức lãi suất cho vay hiện đang ở mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua, và nhiều ngân hàng thương mại cho biết không còn khả năng giảm lãi suất thêm nữa. Hiện tại, vẫn còn tồn tại các khoản lãi suất cao từ những kỳ hạn trước đây khi ngân hàng thương mại huy động với lãi suất cao. Tuy nhiên, ông Đào Minh Tú khẳng định rằng, đến năm 2024, mức lãi suất này sẽ không thể duy trì được nữa.

  Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại họp báo Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024
  Phó Thống đốc Đào Minh Tú tại họp báo Triển khai nhiệm vụ ngân hàng năm 2024

  Trong số đó, nhóm ngân hàng quốc doanh bao gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank và BIDV đang thực hiện chính sách lãi suất cho vay mua nhà năm đầu từ 6,5-8,5%/năm.

  Agribank hiện đang áp dụng lãi suất cố định là 7%/năm cho các khoản vay trung hạn, dài hạn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh và cho vay đáp ứng nhu cầu đời sống. Thời gian áp dụng lãi suất ưu đãi này kéo dài từ 12 tháng lên 24 tháng, có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Đồng thời, Agribank cũng điều chỉnh giảm 0,5%/năm sàn lãi suất cho vay trung hạn, dài hạn đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản.

  Vietcombank áp dụng lãi suất cố định cho vay như sau: trong 18 tháng đầu tiên là 6,7%/năm, 2 năm tiếp theo là 6,8%/năm, 3 năm là 7,5%/năm, 5 năm là 9,5%/năm, 7 năm là 10,5%/năm và 10 năm là 11%/năm cho các hoạt động vay vốn như mua nhà đất, mua xe, đầu tư sản xuất kinh doanh và các mục đích tương tự. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất cho vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với một biên độ 3,5%.

  Vietcombank áp dụng lãi suất cố định cho vay như sau: trong 18 tháng đầu tiên là 6,7%/năm
  Vietcombank áp dụng lãi suất cố định cho vay trong 18 tháng đầu tiên là 6,7%/năm

  Chi tiết lãi suất vay mua nhà ở xã hội tự gói 120.000 tỷ đồng

  Theo hướng dẫn triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân, cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ của Ngân hàng Nhà nước, đối tượng cho vay bao gồm chủ đầu tư dự án và khách hàng mua nhà tại các dự án đó.

  Trong đó, điều kiện cho vay là các dự án cần thuộc danh mục được Bộ Xây dựng công bố, đồng thời, bên vay thuộc diện được hưởng chính sách hỗ trợ và đáp ứng các điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật.

  Lãi suất vay mua nhà trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng được xác định cụ thể như sau: 8,7%/năm đối với chủ đầu tư, có thời hạn kéo dài trong 3 năm từ ngày giải ngân; 8,2%/năm đối với người mua nhà, có thời hạn kéo dài trong 5 năm từ ngày giải ngân. Mức lãi suất vay này sẽ không cố định, và mỗi 6 tháng, Ngân hàng Nhà nước sẽ thông báo điều chỉnh đến các ngân hàng tham gia chương trình.

  Thực tế, dữ liệu đánh giá từ Batdongsan.com.vn và nhận định của các chuyên gia, chỉ ra rằng lãi suất vay mua nhà ở xã hội (NƠXH) trong gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hiện đang thấp hơn so với lãi suất vay thực tế tại các ngân hàng thương mại, nằm trong khoảng từ 2,5-5%/năm.

  Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh)
  Khu nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh)

  Tuy nhiên, mức lãi suất này vẫn cao hơn nhiều so với lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà ở xã hội, hiện đang ở mức 4,8%/năm và áp dụng đến ngày 31/12/2024. Vì vậy, một số người cho rằng nếu nguồn cung NƠXH có sự gia tăng trong năm mới, người mua có thể ưa chuộng gói vay ưu đãi 4,8%/năm tại Ngân hàng Chính sách xã hội, điều này có thể dẫn đến tình trạng gói tín dụng 120.000 tỷ đồng có khả năng “bị ế”.

  Thực tế, liên quan đến gói tín dụng ưu đãi nhà ở xã hội (NƠXH) 120.000 tỷ đồng, Bộ Xây dựng thông báo rằng đã có 23 tỉnh công bố danh mục 54 dự án đủ điều kiện vay theo Chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng, với tổng nhu cầu vay vốn lên đến 25.884 tỷ đồng. Hiện tại, một số dự án đã nhận được giải ngân với số vốn khoảng 143,3 tỷ đồng.

  Tính đến từ ngày 1/9/2023, các tổ chức tín dụng được phép phê duyệt cho khách hàng vay để trả nợ khoản vay tại tổ chức tín dụng khác, với mục đích vay phục vụ nhu cầu đời sống thay vì chỉ được vay phục vụ sản xuất kinh doanh như quy định trước đó. Điều này được thể hiện trong Thông tư 06/2023/TT-NHNN, sửa đổi và bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016/TT-NHNN của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.