Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » 9 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà

9 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà

Việc sử dụng đòn bẩy bằng cách vay một khoản tiền từ ngân hàng để mua nhà không còn quá xa lạ với nhiều cá nhân khi mua nhà để ở và các nhà đầu tư. Mặc dù vậy, không ít người đã gặp khó khăn với các khoản nợ này trong suốt quá trình trả góp cho căn hộ của mình. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ mách bạn 9 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà nhằm giúp bạn không rơi vào tình trạng như trên.

9 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà
9 kinh nghiệm không thể bỏ qua khi vay tiền mua nhà

Không nên vay quá 50% giá trị ngôi nhà

Trước khi bạn quyết định mua hoặc sở hữu căn hộ cho riêng mình phục vụ cho việc sinh sống hay đầu tư kiếm lời, bạn cần chắc chắn rằng mình đã có một khoản tiền tích lũy tối thiểu là 30% giá trị ngôi nhà mà bạn mơ ước. Lý tưởng hơn thì khoản tiền tích lũy này nên bằng mức 50% của ngôi nhà.

Theo các chuyên gia nhà đất của Nhà Đất Club, tỷ lệ vay 50% hoặc dưới 50% giá trị tài sản được xem là mức vay lý tưởng và ít áp lực nhất dành cho bạn, giúp bạn dễ dàng thanh toán các khoản lãi suất cho ngân hàng mà vẫn đủ tiền trang trải cho cuộc sống.

Trong trường hợp bạn phải vay trên 50% giá trị ngôi nhà mà bạn muốn mua rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với áp lực trả nợ liên tục hiện hữu bên mình, sẽ ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống và gia đình của bạn.

Cập nhật thường xuyên lãi suất ngân hàng

Khoản tiền mà bạn vay từ ngân hàng là cố định nhưng lãi vay của ngân hàng thường thả nổi. Do đó, bạn phải thường xuyên chú ý đến lãi suất ngân hàng mà mình đang có khoản vay.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều ngân hàng mời chào người vay với lãi suất ưu đãi rất hấp dẫn chỉ từ 7,5-8%/năm, nhưng bạn nên nhớ lãi suất ưu đãi này thường chỉ áp dụng trong 6-12 tháng đầu tiên. Kể từ tháng 13 trở đi, mức lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng thêm khoảng 3,5-4% tùy thuộc vào từng ngân hàng và từng đối tượng vay. Chính vì vậy, Rever nhắc bạn trước khi vay mua nhà cần phải xem kỹ lãi suất thay đổi như thế nào cho các năm sau theo hợp đồng tín dụng. Nếu có thể, hãy yêu cầu nhân viên ngân hàng tư vấn rõ về chi phí lãi vay qua các năm.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến cách tính lãi suất khoản vay đó là tính theo dự nợ giảm dần hay dư nợ ban đầu.

Cập nhật thường xuyên lãi suất ngân hàng
Cập nhật thường xuyên lãi suất ngân hàng

Đảm bảo mức thu nhập hàng tháng ổn định

Duy trì thu nhập ổn định hàng tháng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng. Các chuyên gia tài chính cho rằng, việc đảm bảo thu nhập ổn định sẽ tạo cơ sở tài chính vững vàng giúp bạn có thể trả nợ ngân hàng đúng hẹn.

Bên cạnh đó, người vay cũng nên bàn bạc với gia đình tìm thêm phương án tăng thu nhập từ các nguồn phụ, qua đó đảm bảo dù lãi suất tăng lên cũng có thể trả nổi nợ gốc và lãi vay.

Tự đánh giá khả năng trả nợ

Trước khi mua nhà và phải sử dụng đến nguồn vốn vay, người mua cần phải đánh giá được khả năng và nguồn trả nợ trong tương lai của mình. Hãy lên kế hoạch với 3 khả năng:

Khả năng tài chính (1): Đây được coi là số tiền tiết kiệm mà người vay đang có, thu nhập hàng tháng của người vay và gia đình sau khi đã trừ đi toàn bộ những khoản chi phí sinh hoạt trong tháng.

Khả năng tài chính hỗ trợ (2): Một phần vốn được hỗ trợ bởi người thân để mua nhà với việc cho vay không lấy lãi hoặc áp dụng mức lãi suất nhưng bằng hoặc thấp hơn so với lãi suất của ngân hàng.

Khả năng trả nợ (3): Việc chắc chắn phải làm sau khi mua nhà/chung cư trả góp chính là trả nợ. Ở trường hợp này, người vay vốn cần phải biết chính xác mức chi trả mỗi tháng, đồng thời phải nắm được sự biến động của lãi suất trong tầm kiểm soát.

Nếu thực hiện phép tính (1) + (2) và cho ra kết quả (1) + (2)≥ (3) thì việc vốn ngân hàng mua nhà được xem là khả thi.

Mua nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Hãy xem xét nhu cầu của bạn và gia đình, sau đó tìm kiếm cho mình một căn hộ hoặc ngôi nhà phù hợp với việc sử dụng và nguồn tài chính của gia đình mình. Trường hợp bạn mua căn hộ với diện tích to hơn và số tiền lớn hơn, tuy nhiên gia đình lại không thể sử dụng hết dẫn đến việc bạn phải trả một khoản nợ lớn hơn gây mệt mỏi cho bạn và gia đình mình.

Mua nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế
Mua nhà phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế

Cân nhắc về thời hạn của gói vay

Bên cạnh lãi suất thì thời hạn gói vay cũng là yếu tố quan trọng mà người mua nhà cần chú ý cân nhắc. Khi bạn đã vay ngân hàng thì thông thường thời hạn vay trên 5 năm đều có lãi suất như nhau. Chính vì vậy, lời khuyên của chúng tôi là bạn nên chọn thời gian vay dài hạn để giảm vốn gốc hàng tháng bạn phải trả xuống thấp nhất.

Chủ động ứng phó với bẫy lãi suất thả nổi từ phía ngân hàng

Để tránh gặp phải bẫy lãi suất thả nổi, người vay phải ước tính trong giả định rằng lãi suất có thể tăng đến 30% cũng như dự đoán trước một số chi phí đột biến bất ngờ có thể xảy ra. Như vậy, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu hàng tháng trong gia đình thì số tiền còn lại phải đảm bảo 150% số tiền phải trả ngân hàng.

Tính toán đến các khoản phạt khi tất toán khoản vay trước hạn

Thông thường đa phần các khách hàng thường lựa chọn tất toán khoản vay trước hạn trong khoảng 5 năm đầu tiên. Và họ thường chịu một khoản phí phạt từ 1-3% trên số nợ tất toán từ phía ngân hàng.

Theo như kinh nghiệm của Nhà Đất Club thì nhiều ngân hàng mời chào lãi suất thấp nhưng lại để phí phạt cao để có thể bù lỗ khoản lãi suất ưu đãi band dầu. Do đó, nếu bạn chọn được dự án hay nhà phố nào mà phía ngân hàng cho vay cam kết không phạt trả nợ trước hạn thì bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể cho việc này.

Khảo sát giá thật kỹ lưỡng trước khi mua trả góp chung cư

Khi mua căn hộ trả góp tại các dự án sẽ tồn tại hai trường hợp một là căn hộ chung cư thuộc dự án đã có dân cư vào sinh sống và hai là căn hộ thuộc dự án đang xây dựng. Đối với các căn hộ chung cư đã có cư dân bạn có thể khảo sát giá qua dân cư đang sinh sống ở đó, trên các website của chủ đầu tư. Đối với dự án đang xây dựng bạn nên quan tâm đến diện tích dự án, chủ đầu tư, ngân hàng bảo lãnh dự án, các loại căn hộ hay ưu đãi cho khách hàng…

Kết luận

Trên đây là những kinh nghiệm khi lựa chọn vay vốn để mua nhà mà các chuyên gia của Nhà Đất Club đã tích lũy được trong quá trình tư vấn và đầu tư nhà đất nhiều năm. Chúng tôi hi vọng các chia sẻ này sẽ hữu ích với các bạn. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết khác trên website nhadatclub.com để cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư nhà đất chuyên nghiệp mới nhất.