Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » Proptech là gì? Xu hướng và vai trò của Proptech BĐS tại Việt Nam

Proptech là gì? Xu hướng và vai trò của Proptech BĐS tại Việt Nam

PropTech (Property Technology) là khái niệm dùng để chỉ việc các cá nhân, doanh nghiệp áp dụng công nghệ trong lĩnh vực bất động sản nhằm đơn giản hóa các hoạt động như tiếp cận khách hàng; quản lý danh mục hoặc mua bán, cho thuê…Vậy Proptech là gì? Xu hướng và vai trò của Proptech trong ngành bất động sản tại Việt Nam ra sao trong những năm tới. Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Proptech công nghệ bất động sản
Proptech công nghệ bất động sản

Proptech là gì?

Proptech (viết tắt của từ property technology) là việc sử dụng công nghệ để giúp cá nhân, doanh nghiệp nghiên cứu, giao dịch, mua bán, thuê, cho thuê và quản lý trong lĩnh vực bất động sản. Trong vài năm qua, các công ty khởi nghiệp của Proptech trong ngành bất động sản đã mang đến nhiều sản phẩm mới, góp phần vào thay đổi cách thức mô hình kinh doanh kiểu cũ.

Proptech cho phép tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua, người bán, người thuê, môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà Proptech sử dụng giúp người dùng trải nghiệm bất động sản chỉ với 1 click chuột.

3 thành phần chính tạo nên một Proptech
3 thành phần chính tạo nên một Proptech

3 thành phần cơ bản hình thành nên mô hình Proptech bất động sản

Mô hình Proptech bất động sản được cấu thành bởi 3 thành phần chính và 1 thành phần phụ, cụ thể gồm:

Real Estate FinTech – Công nghệ tài chính cho bất động sản

Công nghệ tài chính cho bất động sản là việc các chủ đầu tư bất động sản sử dụng các ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đầu tư tài chính. Các ứng dụng này giúp cho việc trao đổi, mua bán bất động sản trở nên hiệu quả hơn so với cách thức truyền thống.

Một số ví dụ cụ thể của việc áp dụng Real Estate Fintech trong ngành bất động sản có thể kể tới như:

  • Kênh hỗ trợ vốn
  • Kênh thanh toán
  • Kênh tham chiếu đầu tư

Smart Real Estate – BĐS thông minh

Là một mảnh ghép không mới mẻ nhưng rất tiềm năng của PropTech, bất động sản thông minh được coi là xu hướng tất yếu của các đô thị trong tương lai. Về cơ bản, đây là mô hình với các nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ có phạm vi nhỏ như một căn hộ đơn lẻ hoặc cả một thành phố thông minh. Thông qua đó, giúp nâng cao hiệu suất, gia tăng trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí hoạt động.

Bất động sản thông minh giúp tạo ra các ưu thế bán hàng hấp dẫn hơn cho các nhà đầu tư cũng như cung cấp thêm các lý do lựa chọn cho người tiêu dùng thông qua việc kiến tạo môi trường sống thông minh: Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, quản lý năng lượng thông minh, bãi đỗ xe thông minh, an ninh thông minh, kiểm soát ra vào thông minh…

Sharing Economy – Nền kinh tế chia sẻ

Nền kinh tế chia sẻ là mô hình thị trường dựa trên sự chia sẻ và sử dụng chung bất động sản của cộng đồng. Những người chủ sở hữu tài sản sẽ chia sẻ quyền truy cập cũng như sử dụng tài sản đó trong một thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn thông qua sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ. Thông qua đó hình thành hệ sinh thái dịch vụ và mang lại giá trị cho tất cả các bên tham gia cũng như người tiêu dùng. Các mô hình kinh tế chia sẻ phổ biến trên thế giới và đã có mặt ở Việt Nam có thể kế đến như Không gian chia sẻ (Co-working Space) hay Co-living với Airbnb.

Công nghệ xây dựng bất động sản (Contech)

Mặc dù áp dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng chỉ là một phân khúc nhỏ của thị trường nhưng đã mang lại hiệu quả rất lớn.

Trong đó, công nghệ in 3D dự kiến sẽ thay đổi khá nhiều đối với mô hình xây dựng truyền thống. Hoặc có thể chúng tồn tại dưới dạng giúp người dùng cuối có thể tự thiết kế ngôi nhà của chính mình mà không cần đến bất kỳ ông kiến trúc sư nào cả.

Ứng dụng Proptech vào kinh doanh bất động sản

4 Hình thức phổ biến được ứng dụng:

  • Nền tảng cho thuê không gian: nơi tương tác giữa người có nhu cầu thuê bất động sản (chỗ ở hoặc không gian làm việc) với người có khả năng cung cấp.
  • Nền tảng mua bán trực tuyến: nơi tương tác giữa những người có nhu cầu mua và bán bất động sản.
  • Quản lý hành chính: ứng dụng công nghệ vào việc quản lý các giao dịch bất động sản như mua, bán, cho thuê,…
  • Tòa nhà thông minh (smart buildings): sử dụng công nghệ để tối ưu hóa không gian, nhiên liệu và chất lượng sống của cư dân bên trong.
Proptech kết nối và quản lý khách hàng
Proptech kết nối và quản lý khách hàng

Lợi ích của Proptech đối với người dùng, nhà đầu tư và công ty môi giới

Đối với người dùng

Nhờ các dịch vụ thuê chung hay mua chung bất động sản, người dùng có thể tiết kiệm nhiều chi phí như bảo trì, nâng cấp… Không như trước đây, ngành bất động sản truyền thống đòi hỏi người dùng phải bỏ ra chi phí khổng lồ, do vòng đời của bất động sản kéo dài (có thể hơn 100 năm).

Đối với nhà đầu tư

Nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng, giảm thiểu rủi ro bất động sản bỏ hoang. Ngoài ra, nhờ dịch vụ đầu tư chung, những người có nguồn vốn ít cũng có thể hợp tác với nhà đầu tư khác để trở thành đồng sở hữu bất động sản. Không còn cảnh đầu tư bất động sản cần nguồn vốn lớn nhưng lâu sinh lợi nhuận.

Đối với dịch vụ môi giới

Ứng dụng công nghệ giúp công ty môi giới thay thế nguồn lực lao động không cần thiết. Điều này cũng giúp thị trường bất động sản rõ ràng hơn về giá cả và thông tin. Trước đây, vì thiếu sự cạnh tranh trực tiếp trên thị trường này nên các thủ tục giao dịch hành chính rất phức tạp, quan liêu. Thông tin trong ngành cũng thiếu minh bạch.

Proptech đang cạnh tranh với thị trường truyền thống

Proptech giúp hình thành nên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến phát triển mạnh đáp ứng được nhu cầu của người mua và người bán như batdongsan.com.vn, chotot.vn, propzy.vn,…Với các sàn trực tuyến người mua nhà đất hoàn toàn có thể tìm kiếm được bđs ưng ý nhờ tính năng bộ lọc trên web. Người bán cũng dễ dàng đăng tin và tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn ở cùng một thời điểm.

Với tiềm năng của thị trường đăng tin + banner trị giá 100 triệu USD, đây chính là mảnh đất màu mỡ cho các proptech phát triển. Trong tương lai không xa, nhờ sự phát triển của công nghệ, các proptech sẽ hoàn toàn thống lĩnh thị trường đăng tin + banner, từ đó cũng giúp đem lại nhiều lợi ích hơn cho khách hàng trong lĩnh vực bất động sản.

Nhadatclub.com website bất động sản phát triển theo xu hướng Proptech

Nhà Đất Club được xây dựng và phát triển dựa trên xu hướng Proptech mang đến những giải pháp chia sẻ, tạo ra hệ sinh thái hoàn thiện dành cho các nhà đầu tư bất động sản mới và các chuyên gia, người có kinh nghiệm trong kinh doanh bất động sản tham gia.

Tham gia cùng Nhà Đất Club các bạn sẽ được hỗ trợ những vấn đề về marketing bất động sản, đăng tin, định hướng và chia sẻ các cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối nguồn vốn phù hợp cho kinh doanh bất động sản.

Hệ thống các chuyên gia giàu kinh nghiệm của Nhà Đất Club sẽ liên tục đồng hành và cùng bạn hướng đến thành công, đỉnh cao mới trong đầu tư bất động sản.

Hãy truy cập website nhadatclub.com và tham gia Câu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp để nhận được những lời khuyên đầu tư chính xác nhất các bạn nhé.