Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Lợi suất gộp trong đầu tư bất động sản là gì?

Lợi suất gộp trong đầu tư bất động sản là gì?

  Lợi suất gộp cho biết tỷ lệ phần trăm lợi nhuận trước khi trừ đi các khoản chi phí. Còn được gọi là lợi suất cho thuê gộp, lợi suất gộp là thước đo chính để sử dụng khi đánh giá hiệu quả tài chính tiềm năng của bất động sản cho thuê. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ cùng các bạn tìm hiểu lợi suất gộp trong đầu tư bất động sản là gì? Cách tính và khi nào sử dụng lợi suất gộp.

  Lợi suất gộp là gì?

  Lợi suất gộp trong tiếng Anh là Gross Yield.

  Lợi suất gộp của khoản đầu tư là lợi nhuận của nó trước khi thuế và chi phí được khấu trừ, được biểu diễn bằng tỉ lệ %.

  Lợi suất gộp là gì?
  Lợi suất gộp là gì?

  Lợi suất gộp được tính bằng cách lấy lợi tức theo năm của một khoản đầu tư trước khi tính thuế và các chi phí, chia cho giá trị hiện tại của khoản đầu tư.

  Cách tính toán lợi nhuận gộp

  Tính toán lợi tức gộp có thể được sử dụng cho bất kỳ tài sản tạo ra thu nhập nào, bao gồm cổ phiếu và trái phiếu và bất động sản. “Gross” có nghĩa là không có khoản khấu trừ hoặc điều chỉnh nào được thực hiện đối với chi phí hoạt động hoặc thuế, trong khi “Yield” có nghĩa là tổng lợi tức so với giá trị thị trường của bất động sản.

  Cách tính toán lợi nhuận gộp
  Cách tính toán lợi nhuận gộp

  Để tính tổng lợi tức, hãy lấy thu nhập tạo ra từ bất động sản (trước bất kỳ khoản khấu trừ nào) và chia tổng thu nhập đó cho giá trị tài sản. Ví dụ: nếu một ngôi nhà cho một gia đình thuê có tổng tiền thuê là 8.000 đô la mỗi năm và giá trị thị trường của căn nhà là 100.000 đô la, tổng lợi suất gộp của bạn là:

  • Tổng tiền thuê hàng năm 8.000 đô la / 100.000 đô la giá trị thị trường = 0,8 hoặc 8%

  Điều quan trọng cần lưu ý là lợi suất gộp không cố định và có thể tăng hoặc giảm từ năm này sang năm khác hoặc đôi khi thậm chí trong cùng một năm.

  Tại sao lợi suất gộp lại biến động?

  Trong thời kỳ suy thoái kinh tế, một số chủ sở hữu bất động sản không nhận ra rằng chu kỳ thị trường là bình thường có thể lo lắng và bán sớm, khiến giá bất động sản giảm trong ngắn hạn. Khi điều này xảy ra, lợi tức gộp có thể tăng lên, giả sử rằng tổng thu nhập cho thuê không đổi.

  Hiện tượng tương tự cũng có thể xảy ra ở các thị trường thiếu hụt nguồn cung nhà ở hoặc nhu cầu của nhà đầu tư quá mạnh. Trong những tình huống như thế này, lợi suất gộp có thể tạm thời giảm, sau đó điều chỉnh trở lại tiêu chuẩn thị trường khi giá thuê tăng và chủ sở hữu bất động sản tìm kiếm việc thị trường trở lại thế cân bằng cho khoản đầu tư của họ.

  Lợi suất gộp trong đầu tư bất động sản cho thuê

  Điều quan trọng cần hiểu là lợi suất gộp trong bất động sản không phải là thước đo khả năng sinh lời vì việc tính toán không tính đến chi phí sở hữu và vận hành bất động sản cho thuê. Điều đó có nghĩa là bất động sản cho thuê có thể có lợi suất gộp hấp dẫn nhưng cũng có dòng tiền âm.

  Lợi suất gộp trong đầu tư bất động sản cho thuê
  Lợi suất gộp trong đầu tư bất động sản cho thuê

  Ví dụ, giả sử rằng chủ nhân của ngôi nhà nhỏ ở thành phố Oklahoma phải chi 5.000 đô la cho một hệ thống sưởi và điều hòa không khí mới vì thiết bị ngừng hoạt động giữa đợt nắng nóng mùa hè.

  Tổng lợi nhuận cho thuê sẽ không thay đổi vì người thuê vẫn đang trả tiền thuê. Tuy nhiên, dòng tiền trong năm có thể sẽ là số âm, giả sử 50% tổng tiền thuê được sử dụng để trả chi phí hoạt động, trước bất kỳ chi phí vốn nào như HVAC mới:

  • Tổng thu nhập cho thuê hàng năm là $ 7,320 – $ 3,660 chi phí hoạt động – $ 5,000 Chi phí HVAC = <$ 1,340> dòng tiền

  Mặc dù lợi suất gộp có những hạn chế của nó, nhưng có một số lý do khiến các nhà đầu tư bất động sản tính toán lợi suất gộp trên bất động sản cho thuê:

  So sánh các khoản đầu tư thay thế

  Lợi suất gộp là một cách nhanh chóng và dễ dàng để so sánh các khoản đầu tư tiềm năng nhằm thu hẹp các lựa chọn. Nếu một bất động sản không tạo ra lợi suất gộp tốt ngay từ đầu, thì dòng tiền và thu nhập hoạt động ròng (NOI) cũng có thể thấp.

  Ví dụ, một nhà đầu tư có thể yêu cầu lợi tức gộp tối thiểu là 10% trước khi xem xét kỹ hơn những ngôi nhà tiềm năng để mua. Bằng cách chia tổng thu nhập cho thuê của một căn nhà cho giá chào bán, nhà đầu tư có thể nhanh chóng biết liệu một khoản đầu tư tiềm năng mà họ có thể thu được để đưa ra quyết định có mua căn nhà đó hay không.

  Tính giá thuê hợp lý theo thị trường

  Công thức lợi suất gộp cũng có thể được sử dụng để xác định giá thuê nhà hợp lý trên thị trường là bao nhiêu. Đôi khi một ngôi nhà chưa bao giờ được sử dụng để cho thuê trước đây và nhà đầu tư không chắc chắn phải tính phí cho thuê là bao nhiêu.

  Bằng cách phân tích lợi nhuận gộp từ các bất động sản có thể so sánh khác, giá thuê thị trường có thể được tính toán bằng cách sắp xếp lại công thức lợi nhuận gộp:

  • Lợi suất gộp = Tổng tiền thuê hàng năm / Giá trị thị trường hiện tại
  • Tổng tiền thuê hàng năm = Giá trị thị trường hiện tại x Lợi suất gộp

  Giả định rằng lợi suất gộp từ các bất động sản cho thuê tương tự trong cùng khu vực là 12%. Nếu nhà đầu tư trả 110.000 đô la cho một ngôi nhà chưa bao giờ được thuê, dựa trên công thức lợi suất gộp, giá thuê theo thị trường hợp lý sẽ là khoảng 1.100 đô la mỗi tháng:

  • $ 110,000 giá trị thị trường hiện tại x 12% (0,12) = $ 13,200 tổng tiền thuê hàng năm
  • Tổng tiền thuê hàng năm 13.200 USD / 12 tháng = 1.100 USD

  Tóm lại

  Lợi suất gộp trong đầu tư bất động sản là một cách nhanh chóng và dễ dàng để so sánh một bất động sản cho thuê này với bất động sản cho thuê khác. Tính toán lợi tức gộp so sánh tổng thu nhập từ tiền cho thuê được tạo ra với giá trị thị trường bất động sản.

  Mặc dù công thức không bao gồm chi phí hoạt động hoặc thanh toán thế chấp, nhưng lợi suất gộp có thể được sử dụng để xác định vị trí bất động sản cho thuê tạo ra dòng tiền cao liên quan đến giá mua bất động sản đó.

  Hy vọng với những kiến thức trong bài viết này các bạn sẽ có thể dễ dàng lựa chọn bất động sản phù hợp để đầu tư cho thuê thu lại lợi nhuận tốt hơn. Đừng quên truy cập website nhadatclub.com để liên tục cập nhật cho mình những tin tức đầu tư nhà đất mới nhất nhé.