Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Người trẻ Việt Nam cần làm gì để sớm mua được nhà?

Người trẻ Việt Nam cần làm gì để sớm mua được nhà?

  Nếu biết tận dụng hợp lý “đòn bẩy” tài chính và xem xét kỹ lưỡng một số yếu tố khi chọn mua nhà, người trẻ Việt Nam có thể biến ước mơ sở hữu nhà riêng thành hiện thực.

  Người trẻ Việt Nam cần làm gì để sớm mua được nhà?
  Người trẻ Việt Nam cần làm gì để sớm mua được nhà?

  Xem thêm: Trung tâm bất động sản Hà Đông

  Người trẻ Việt mua nhà ngày càng nhiều

  Hiện nay, nhóm khách hàng mua nhà chính trên thị trường đang có sự chuyển đổi về độ tuổi. Theo đó, nhóm khách hàng trẻ từ 22 đến dưới 39 tuổi đang trở thành đối tượng chủ lực mua nhà trên thị trường, dần thay thế cho nhóm khách hàng trung niên trên 40 tuổi.

  Trong năm nay, số người dự định mua bất động sản trong độ tuổi dưới 39 chiếm 64%. Nhu cầu tìm kiếm và sở hữu bất động sản trong nhóm người trẻ thuộc thế hệ gen Z (từ 22 – 26 tuổi) cũng đang tăng mạnh. Nếu năm 2021, nhóm khách hàng này chỉ chiếm khoảng 13% trong tổng số khách hàng tìm kiếm bất động sản, con số này đã tăng lên 19% trong năm 2022 và duy trì ở mức hơn 18% trong năm 2023, bất chấp biến động của thị trường.

  Bắt đầu kinh doanh từ khi còn là sinh viên đại học, Nghiêm Đào Hoàng Long, 24 tuổi, đã dành dụm được một khoản tiền để mua nhà cách đây một năm. Anh Long, hiện đang kinh doanh tự do, chia sẻ: “Tôi đã mua nhà nhưng không có ý định khóa chặt toàn bộ vốn vào đó. Thay vào đó, tôi có thể thế chấp ngôi nhà để vay ngân hàng và tiếp tục sử dụng dòng vốn ấy cho việc kinh doanh.”

  “Khi nền kinh tế phát triển, thu nhập của các hộ gia đình sẽ tăng lên, từ đó họ sẽ có khả năng tài chính để sở hữu bất động sản sớm hơn và có thể vay mượn, trả góp để mua bất động sản,” bà Giang Huỳnh, Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu thị trường của Savills TP. Hồ Chí Minh, nhận định.

  Hiện thu nhập của giới trẻ đã tăng lên đáng kể so với các thế hệ trước, nhưng việc tiếp cận một sản phẩm bất động sản, đặc biệt tại các thành phố lớn, vẫn là một thách thức lớn. Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam, thị trường bất động sản trong 3 năm gần đây đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là sự giảm mạnh về nguồn cung.

  Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam
  Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở của CBRE Việt Nam

  Bên cạnh việc nguồn cung sụt giảm, cân đối cung – cầu trên thị trường cũng gặp một số vấn đề. “Nhu cầu chủ yếu trên thị trường đến từ nhóm khách hàng trẻ, nhắm vào các sản phẩm dành cho nhu cầu ở thực với mức giá thuộc phân khúc tầm trung hoặc bình dân. Trong khi đó, hầu hết các sản phẩm mới được chào bán gần đây lại tập trung vào phân khúc cao cấp hoặc hạng sang. Điều này tạo ra khoảng cách đáng kể đối với khả năng tiếp cận sản phẩm,” ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhận xét.

  Sử dụng “đòn bẩy” tài chính an toàn

  Theo một khảo sát mới đây, hầu hết khách hàng trẻ tuổi khi mua nhà đều sử dụng “đòn bẩy” tài chính rất lớn để sở hữu một căn nhà. Tuy nhiên, việc này cũng đi kèm với rủi ro, đặc biệt là khi họ không có nguồn thu nhập ổn định. Để trả nợ cho một khoản vay bất động sản thường đòi hỏi ít nhất 15 – 20 năm. Với người đi làm, thời gian trả lãi vay mua nhà có thể kéo dài rất lâu. Trong khoảng thời gian này, thu nhập của họ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn về chỗ ở và tài chính.

  Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt nhấn mạnh: “Việc sử dụng “đòn bẩy” tài chính là cần thiết và gần như bắt buộc đối với người trẻ khi mua nhà. Tuy nhiên, người mua cần có kế hoạch rõ ràng để đảm bảo an toàn tài chính trong suốt quá trình vay.”

  Trên thực tế, có những người trẻ đã quyết định mua nhà trong thời điểm công việc thuận lợi và thu nhập cao, dẫn đến việc vay tiền ngân hàng. Tuy nhiên, đã xảy ra một số tình huống ngoài mong muốn. Ví dụ, sau vài năm, khi lãi suất vay quay về mức thả nổi và lãi suất tăng lên, trong khi công việc của họ bị ảnh hưởng, sẽ dẫn đến mất cân đối về dòng tiền và nguồn thu. Vì vậy, nhiều người phải chịu áp lực lớn và buộc phải bán rẻ căn hộ của mình.

  Sử dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu một căn nhà
  Sử dụng đòn bẩy tài chính để sở hữu một căn nhà

  Tham khảo các vị trí xa trung tâm

  Hiện nay, nhu cầu sở hữu một căn nhà với mức tài chính khoảng 2 tỷ đồng của nhóm khách hàng trẻ là rất lớn. Theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, để mua nhà với nguồn lực tài chính này tại một số thành phố lớn như TP. Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội, người mua thường phải lựa chọn những vị trí xa trung tâm. Ví dụ, tại TP. Hồ Chí Minh, một số căn hộ bàn giao trước đây ở quận Bình Thạnh vẫn có giá tầm trung trong phân khúc này. Nếu người mua muốn chọn các sản phẩm mới hơn, có thể xem xét khu vực thành phố Thủ Đức, nơi vẫn có thể tìm thấy các căn hộ có giá khoảng 2 tỷ đồng.

  Trong 2 năm gần đây, khu vực phía Tây TP. Hồ Chí Minh đã phát triển nhiều dự án quy mô lớn với mức giá khá hợp lý: khoảng 40 – 50 triệu đồng/m2 cho các căn hộ một phòng ngủ. Nếu khách hàng muốn có nhiều lựa chọn hơn trong phân khúc này, họ có thể xem xét khu vực lân cận TP. Hồ Chí Minh như Bình Dương. Đây là địa phương có khoảng cách địa lý gần với TP. Hồ Chí Minh. Đặc biệt, một số khu vực tại Bình Dương di chuyển vào các quận trung tâm của TP. Hồ Chí Minh rất nhanh chóng và thuận tiện.

  Khu vực phía Tây TP. Hồ Chí Minh đã phát triển nhiều dự án quy mô lớn với mức giá khá hợp lý
  Khu vực phía Tây TP. Hồ Chí Minh đã phát triển nhiều dự án quy mô lớn với mức giá khá hợp lý

  Tại Hà Nội, nguồn cung tương lai trên thị trường bất động sản dự báo sẽ có xu hướng dịch chuyển ra các khu vực ngoại thành nhờ sự phát triển của hạ tầng giao thông. Các khu đô thị ngoại thành có lợi thế về quy hoạch bài bản, tiện ích đầy đủ, đáp ứng nhu cầu sống hiện đại và mang lại không gian sống trong lành với mật độ dân số thấp. Ngoài ra, giá bán bất động sản ở các khu vực ngoại thành cạnh tranh hơn so với khu vực trung tâm, tạo ra lợi thế cho những khu vực này.

  Xem thêm: Giá chung cư tăng cao gây lo ngại “bong bóng” bất động sản

  Tìm hiểu kỹ khi “chốt cọc”

  Những người trẻ lần đầu mua nhà thường thiếu kinh nghiệm và kiến thức về thị trường, sản phẩm, thậm chí cả nhu cầu cá nhân, dẫn đến việc chọn lựa sản phẩm có thể không phù hợp. Để thuận lợi trong việc mua căn nhà đầu tiên hoặc bất kỳ bất động sản nào, họ cần tự tìm hiểu và nghiên cứu những kiến thức cơ bản.

  Bên cạnh đó, người mua trẻ nên tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp. Những đơn vị này có kinh nghiệm, am hiểu thị trường và nắm rõ các thông tin về sản phẩm, chủ đầu tư, quy trình pháp lý và tài chính, giúp người mua đưa ra quyết định sáng suốt và an toàn hơn.

  Người mua trẻ nên tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp
  Người mua trẻ nên tìm đến sự hỗ trợ của các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp

  “Các đơn vị tư vấn sẽ cung cấp cho người mua một cái nhìn toàn cảnh về quy trình mua nhà. Nếu làm việc với một đơn vị tư vấn uy tín, người mua có thể chọn lựa được sản phẩm chất lượng cao và an toàn, đặc biệt là đối với những người mua nhà lần đầu tiên”, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết.

  Ngoài ra, theo ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, người mua nhà cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư. Đây là yếu tố quan trọng quyết định liệu sản phẩm có được hoàn thiện hay không và chất lượng có đáp ứng đúng cam kết hay không. Khả năng vận hành và quản lý trong tương lai của sản phẩm cũng phụ thuộc nhiều vào đơn vị phát triển dự án và chủ đầu tư. Khi mua nhà lần đầu, người trẻ cần lưu ý đến tất cả các yếu tố này.