Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 4 điểm cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà để tránh rơi vào “bẫy”

4 điểm cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà để tránh rơi vào “bẫy”

  Hợp đồng mua bán là loại giấy tờ quan trọng nhất trong các giao dịch mua bán nhà đất. Dù là người bán hay người mua chỉ cần sơ ý không chú ý kỹ các điều khoản trong hợp đồng thì hoàn toàn có thể gặp phải những rủi ro không đáng có. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn những điểm cần lưu ý trong điều khoản hợp đồng mua nhà để tránh sập “bẫy”.

  Bẫy điều khoản trong hợp đồng mua nhà các bạn cần chú ý

  Lướt nhanh qua các website, facebook đăng tin bất động sản sẽ không khó để bạn có thể bắt gặp các tin rao bán bất động sản với nội dung như bán nhà rẻ nhất thị trường, cắt lỗ cần bán gấp…kèm theo mức giá vô cùng hấp dẫn, rẻ hơn rất nhiều so với giá chung của thị trường.

  “Bẫy” điều khoản trong hợp đồng mua nhà các bạn cần chú ý
  “Bẫy” điều khoản trong hợp đồng mua nhà các bạn cần chú ý

  Tuy nhiên, khi các chuyên gia nhà đất của Nhà Đất Club gọi điện làm việc trực tiếp với những tin rao bán này thì mới “té ngửa” ra thực tế là không hề rẻ như vậy. Tại sao lại vậy? Bời vì, giá hấp dẫn mà người bán đưa ra sẽ không bao gồm các khoản chi phí như 10% thuế GTGT, 2% phí bảo trì. Mà đây đều là các khoản chi phí bắt buộc phải có. Nếu lỡ ký vào các hợp đồng mua bán nhà này, người mua sẽ phải mất thêm một khoản không nhỏ. Tính ra còn cao hơn so với nhiều dự án lân cận.

  Hay có những trường hợp trong hợp đồng mua bán nhà không có điều khoản bàn giao nhà cụ thể đặc biệt là với các dự án hình thành trong tương lai. Người mua chỉ được xem những hình ảnh lung linh trên máy tính những thực tế khi bàn giao lại hoàn toàn khác.

  Với các hợp đồng thuộc hai trường hợp ví dụ trên đây chi phí sau cùng mà người mua phải bỏ ra sẽ cao hơn nhiều so với lời chào mời ban đầu.

  Bẫy điều khoản hợp đồng mua bán nhà

  Trong quá trình giao dịch nhiều căn nhà, chúng tôi nhận thấy một số trường hợp trong hợp đồng mua bán nhà lại bị thòng thêm các điều khoản rất vô lý. Mà khi ký vào các hợp đồng này thì người mua sẽ là người bất lợi. Giả sử như:

  • Không được tiết lộ hợp đồng cho bên thứ 3. Nếu vi phạm sẽ bị phạt hợp đồng. Nhưng lại không nói rõ người thứ ba là ai.
  • Hay trong hợp đồng mua bán nhà có điều khoản hạn chế việc chuyển nhượng. Bên B đã chuyển tiền mua nhà hoặc một phần tiền cho bên A. Rồi bởi một lý do nào mà giao dịch thất bại, hai bên chấp nhận thanh lý hợp đồng. Nhưng lúc này bên B lại thiệt thòi bởi vì điều khoản chỉ nhận lại được tiền khi Bên A tìm được khách mua nhà khác.
  • Các điều khoản phạt do chậm tiền thanh toán với lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi ngân hàng

  Tất cả những điều này nếu như người mua không chú ý thì đều sẽ phải chịu thiệt thòi không đáng có.

  Bẫy điều khoản hợp đồng mua bán nhà
  Bẫy điều khoản hợp đồng mua bán nhà

  Bẫy hợp đồng mua bán với chủ đầu tư

  Đã không ít các trường hợp, hợp đồng mua bán với chủ đầu tư các dự án trong tương lai lại thiếu đi các điều khoản về tiêu chuẩn bàn giao nhà, bàn giao tiện ích…đến khi nhận nhà không đúng thực tế khiến người mua rơi vào tình trạng kiện tụng mất nhiều thời gian công sức.

  Cũng có nhiều chủ đầu tư nhập nhằng trong việc ghi giá trị trên hợp đồng bằng những câu trong điều khoản như đây chỉ là số tiền tạm tính mà không ghi rõ thực tính là bao nhiêu.

  Cả những điều khoản bất hợp lý về phí quản lý, phí duy trì chung cư….

  Chỉ một chút bất cẩn không đọc kỹ điều khoản hợp đồng cũng sẽ khiến người mua mất tiền như chơi.

  4 điểm các bạn cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà

  Hợp đồng mua bán nhà rõ ràng có tầm quan trọng rất lớn để làm căn cứ thể hiện quyền lợi trách nhiệm của hai bên. Cho nên bạn cần hết sức chú ý và cẩn thận đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng. Dưới đây là một số đặc điểm mà bạn cần lưu ý trong hợp đồng mua bán nhà:

  Chú ý đến giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán:

  Phần này rất quan trọng, bạn cần chú ý đến đầu tiên trước khi đọc sang các đều khoản khác.

  • Phần giá trị hợp đồng cần được ghi rõ ràng, chính xác đến từng con số thể hiện cả bằng số và chữ.
  • Số tiền ghi trong hợp đồng đã bao gồm các chi phí khác như VAT, phí bảo trì, phí quản lý,… hay chưa.
  • Phương thức thanh toán cụ thể như nào?
  • Kỳ hạn thanh toán ra sao?
  • Lãi suất đền bù trong trường hợp chậm bàn giao nhà như nào?
  • ….

  Lưu ý đến điều khoản tiêu chuẩn giao nhận nhà

  • Xác định rõ diện tích thông thủy và diện tích tim tường của căn hộ
  • Xem xét các điều khoản về bàn giao hiện trạng ngôi nhà cụ thể như nào. Về chất lượng và cả các đồ nội thất bàn giao. Xem có đúng như thỏa thuận ban đầu hay không.
  • Với các dự án hình thành trong tương lai nên có thêm các điều khoản chủ đầu tư cam kết tiêu chuẩn bàn giao, chất lượng và thiết kế của căn hộ.

  Chú ý đến điều khoản đền bù và ràng buộc hợp đồng

  Đây là điều khoản để đảm bảo quyền lợi cho các bên khi có một trong hai bên làm sai các điều khoản trên hợp đồng nên bạn cần chú ý.

  Chú ý đến điều khoản đền bù và ràng buộc hợp đồng
  Chú ý đến điều khoản đền bù và ràng buộc hợp đồng

  Bạn nên xem các điều khoản đền bù này có hợp lý, có đẩy bản thân mình rơi vào các trường hợp bất lợi hay không. Đề nghị đối phương thêm vào các điều khoản đền bù hợp đồng hợp lý để bảo vệ quyền lợi cho mình.

  Trên đây, các chuyên gia của Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn một vài lưu ý trước khi ký hợp đồng mua nhà để tránh rơi vào bẫy điều khoản. Chúng tôi hi vọng các lưu ý này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình mua bán bất động sản. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi trên Website nhadatclub.com.