Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 10 lý do bạn nên (và không nên) đầu tư bất động sản cho thuê

10 lý do bạn nên (và không nên) đầu tư bất động sản cho thuê

  Nhu cầu về bất động sản cho thuê ở các thành phố lớn luôn tăng và là kênh đầu tư hấp dẫn với nhiều người khi lựa chọn mua và cho thuê bất động sản do mình sở hữu. Mặc dù có rất nhiều lợi ích tiềm năng khi sở hữu bất động sản cho thuê, nhưng sự thật là điều đúng với một nhà đầu tư có thể sai đối với nhà đầu tư khác. Nếu bạn đang cân nhắc đầu tư vào bất động sản, hãy tiếp tục đọc để tìm hiểu 5 lý do tại sao bạn nên và 5 lý do bạn không nên mua bất động sản cho thuê.

  10 lý do bạn nên (và không nên) đầu tư bất động sản cho thuê
  10 lý do bạn nên (và không nên) đầu tư bất động sản cho thuê

  Bất động sản cho thuê có phải là một khoản đầu tư tốt?

  Bất động sản cho thuê có thể là một khoản đầu tư tốt, tùy thuộc vào mục tiêu và thời gian của nhà đầu tư. Bởi vì thị trường bất động sản thường chuyển động theo chu kỳ, các nhà đầu tư mua và giữ bất động sản cho thuê như một khoản đầu tư dài hạn có thể tạo ra lợi tức đầu tư cao.

  Một số lý do chính tại sao bất động sản cho thuê có thể là một khoản đầu tư tốt bao gồm:

  • Khả năng kiếm được thu nhập sau khi tiền thuê của người thuê đã được thu và chi phí hoạt động đã được thanh toán.
  • Tiềm năng tăng giá trong dài hạn
  • Cơ hội hưởng lợi về thuế
  • Một tài sản có tiềm năng phòng ngừa lạm phát.
  • Sử dụng đòn bẩy để có khả năng tăng lợi nhuận.
  Bất động sản cho thuê có phải là một khoản đầu tư tốt?
  Bất động sản cho thuê có phải là một khoản đầu tư tốt?

  5 lý do bạn nên đầu tư mua nhà cho thuê

  Đầu tư bất động sản cho thuê, hoặc bất kỳ tài sản nào khác, là một lựa chọn mà nhiều nhà đầu tư yêu thích. Hãy bắt đầu bằng cách xem xét một số lý do chính khiến bạn có thể muốn xem xét mua một bất động sản cho thuê:

  Thu nhập từ cho thuê

  Thu nhập liên tục từ những người cho thuê được cho là lý do số một khiến nhiều nhà đầu tư chọn đầu tư vào bất động sản. Mặc dù không đảm bảo có dòng tiền dương hàng tháng, nhưng bất động sản cho thuê có thể tạo ra lợi nhuận hàng năm đáng kể.

  Giá trị tài sản tăng trong dài hạn

  Nhà đầu tư vẫn có thể kiếm được lợi nhuận ròng từ việc cho thuê, trong khi đó các bất động sản của họ sẽ tăng giá trị theo giá trị khi tín hiệu tăng trưởng của thị trường tốt.

  Hạn chế lạm phát

  Bất động sản cho thuê cũng hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát, khi giá thuê và giá trị nhà tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát hàng năm.

  Sử dụng đòn bẩy

  Sử dụng đòn bẩy để mua bất động sản cho thuê là một lý do khác để nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư này. Công thức hoàn vốn minh họa cách các nhà đầu tư bất động sản có thể sử dụng đòn bẩy để tăng lợi nhuận từ một bất động sản cho thuê.

  Giả sử rằng một bất động sản cho thuê trị giá 100.000 đô la tạo ra thu nhập cho thuê hàng năm là 12.000 đô la và chi phí hoạt động là 5.000 đô la, đối với thu nhập hoạt động ròng (NOI) hoặc dòng tiền trước thuế là 7.000 đô la.

  Nếu một nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cho bất động sản cho thuê bằng cách trả trước 25% (giảm 25.000 đô la), chi phí nợ gốc và lãi thế chấp sẽ vào khoảng 4.200 đô la mỗi năm cho dòng tiền ròng là 2.800 đô la (7.000 đô la NOI – 4.200 đô la dịch vụ nợ).

  Thoạt nhìn, thanh toán toàn bộ bằng tiền mặt có vẻ là lựa chọn tốt nhất, vì NOI cao hơn. Tuy nhiên, bằng cách tính toán lợi nhuận thu về tiền mặt, nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy có thể nhận được lợi nhuận cao hơn:

  • Thu nhập tiền mặt = Dòng tiền trước thuế hàng năm / Tổng số tiền đã đầu tư

  Lợi nhuận thu về tiền mặt mà không sử dụng đòn bẩy là:

  • Dòng tiền trước thuế hàng năm 7.000 USD / giá mua 100.000 USD tổng tiền đầu tư = 7%

  Tỷ lệ hoàn vốn bằng tiền trả trước và tài trợ cho giá mua còn lại là:

  • Dòng tiền trước thuế hàng năm $ 2,800 / $ 25,000 tiền trả trước = 11,2%

  Bằng cách sử dụng tiền của người khác, nhà đầu tư nhận được lợi nhuận cao hơn 60% so với việc thanh toán một bất động sản cho thuê bằng toàn bộ tiền mặt.

  Lợi ích về thuế

  Các lợi ích về thuế dành cho chủ sở hữu bất động sản cung cấp một lý do khác để mua bất động sản cho thuê.

  Lợi ích về thuế
  Lợi ích về thuế

  5 lý do bạn không nên mua nhà cho thuê

  Tất nhiên, có một số hạn chế tiềm ẩn đối với việc sở hữu bất động sản cho thuê. Đây là một số lý do tại sao một số người không nên mua bất động sản cho thuê:

  Yêu cầu số vốn lớn

  Khoản thanh toán thấp là một trong những lý do chính khiến mọi người nghĩ rằng họ không nên mua bất động sản cho thuê. Hầu hết những người cho vay yêu cầu thanh toán 25% tiền mặt đối với bất động sản đầu tư, vì vậy nếu bất động sản có giá 100.0000 đô la, khoản thanh toán trước sẽ là 25.000 đô la.

  Làm giàu nhanh chóng

  Nếu bạn tìm kiếm trên internet bằng cụm từ “Cách làm giàu nhanh chóng trong lĩnh vực bất động sản” và 87,5 triệu kết quả hiện ra trong 0,71 giây. Thật không may, trong thế giới thực, làm giàu với bất động sản đòi hỏi rất nhiều học vấn, nỗ lực và thời gian, và không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Như Robert Kiyosaki đã nói, “Tự do tài chính dành cho những ai tìm hiểu về nó và làm việc vì nó”.

  Thanh khoản chậm

  Một lý do khác khiến một số người không nên mua bất động sản cho thuê là vì bất động sản thiếu tính thanh khoản. Không giống như cổ phiếu và trái phiếu có thể được mua và bán một cách nhanh chóng trong khi đó có thể mất một tháng hoặc hơn để bán một bất động sản cho thuê.

  Vì vậy, nếu bạn không chắc mình có thể để tiền vào bất động sản trong vài năm, thì việc mua bất động sản cho thuê có thể không phải là ý kiến hay.

  Thuế có thể tăng

  Mua một bất động sản cho thuê tốt và thuê một người quản lý bất động sản địa phương giỏi có thể giúp giữ cho thu nhập cho thuê cao và chi phí hoạt động hợp lý. Tuy nhiên, một trong những biến số lớn nhất khó kiểm soát là thuế tài sản đối với bất động sản cho thuê.

  Các nhà đầu tư nghĩ rằng thu nhập và chi phí sẽ luôn giữ nguyên thì nên suy nghĩ kỹ về việc mua bất động sản cho thuê, bởi vì không có gì di chuyển theo đường thẳng.

  Làm việc với người thuê nhà

  Người thuê nhà có thể là một vấn đề mà bạn biết đấy đôi khi bạn không biết rằng họ là người như nào. Nhiều người thuê nhà gây ra những thiệt hại tài sản lớn cho bạn, hoặc họ có thể nợ, không trả tiền phòng. Đôi khi, người thuê nhà còn liên quan đến cả các vấn đề luật pháp khiến bạn phải đau đầu giải quyết.

  Tóm lại

  Có những lý do khác mà bạn nên – hoặc không nên – mua bất động sản cho thuê. Tuy nhiên, đây vẫn là lựa chọn giúp bạn đa dạng hóa nguồn tiền đầu tư của mình. Đồng thời xây dựng được các bất động sản cho thuê sẽ tạo ra dòng tiền có thể là một cách tốt để tạo thêm thu nhập. Mặc dù vậy, trước khi quyết định nên hay không nên mua bất động sản cho thuê, hãy nhớ dành thời gian và công sức để nghiên cứu thị trường bất động sản và hiểu rõ lựa chọn nào phù hợp với bạn. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp nơi cung cấp kiến thức đầu tư bất động sản cho các nhà đầu tư.