Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » Có nên đầu tư bất động sản trong giai đoạn kinh tế suy thoái?

Có nên đầu tư bất động sản trong giai đoạn kinh tế suy thoái?

Có nên đầu tư bất động sản trong giai đoạn kinh tế suy thoái là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc trong thời gian gần đây. Suy thoái kinh tế ảnh hưởng đến tất cả các ngành và bất động sản cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, không phải lúc nào suy thoái kinh tế cũng kéo theo chiều hướng tiêu cực. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các dấu hiệu của nền kinh tế suy thoái? Nên đầu tư gì khi kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái? Tất cả điều này sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Nên hay không đầu tư bất động sản trong giai đoạn kinh tế suy thoái
Nên hay không đầu tư bất động sản trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Các dấu hiệu nhận biết khi nền kinh tế rơi vào tình trạng suy thoái

  • Tăng trưởng GDP giảm mạnh
  • Thất nghiệp tăng
  • Thu nhập hộ gia đình giảm mạnh
  • Tín dụng cạn kiệt
  • Lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Đâu mới là kênh đầu tư lý tưởng ở thời kỳ suy thoái kinh tế

Vàng

Vàng thường là lựa chọn hàng đầu khi kinh tế suy thoái. Đây là loại tài sản có khả năng giữ giá tốt ngay cả khi nền kinh tế chung xuống dốc. Tuy nhiên, đầu tư vàng cũng đòi hỏi bạn phải nắm bắt thời điểm mua vào – bán ra tốt.

Bất động sản

Bên cạnh vàng, bất động sản cũng là phương thức đầu tư được ưu tiên lựa chọn. Được coi là trụ cột của nền kinh tế, bất động sản luôn được đánh giá cao về khả năng sinh lời cũng như tính ổn định.

Chứng khoán

Chứng khoán cũng là một phương án bạn có thể cân nhắc trong thời kỳ kinh tế bất ổn. Tuy nhiên, rủi ro đầu tư trong thời kỳ này sẽ lớn hơn nhiều so với khi kinh tế ổn định. Bạn cần có những đánh giá và phân tích kỹ lưỡng trước khi lựa chọn đầu tư để giảm thiểu tổn thất không mong muốn.

Chứng khoán
Chứng khoán

Ưu, nhược điểm khi mua nhà trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Hãy cùng Nhà Đất Club xem xét cả hai khóa cạnh tích cực và tiêu cực khi mua nhà trong giai đoạn kinh tế suy thoái:

Ưu điểm khi đầu tư bất động sản trong giai đoạn nền kinh tế suy thoái

Ít cạnh tranh hơn

Suy thoái kinh tế thường khiến mọi người rơi vào tình thế khó khăn về tài chính, khiến họ không đủ khả năng mua một ngôi nhà mới. Điều này dẫn đến việc ít cạnh tranh hơn giữa những người mua nhà.

Giá nhà thấp hơn

Với ít người mua hơn, giá căn nhà sẽ không bị đẩy lên quá cao do cuộc chiến đấu thầu giữa người mua. Giá nhà có thể giảm, bao gồm cả giá chào và giá bán.

Lãi suất thấp hơn

Trong thời kỳ suy thoái, các ngân hàng trung ương thường sẽ hạ lãi suất để kích thích nền kinh tế. Điều này mang lại lợi ích cho người mua nhà khi vay thế chấp.

Nhược điểm khi mua nhà đất trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Điều kiện cho vay nghiêm ngặt hơn

Để bảo vệ lợi nhuận trong thời kỳ suy thoái, ngân hàng và các tổ chức tín dụng có thể đưa ra các điều kiện chặt chẽ hơn đối với các khoản vay thế chấp để giảm khả năng người đi vay không thể hoàn thành nghĩa vụ thanh toán.

Ít lựa chọn hơn

Do ít người mua hơn hơn và giá thấp hơn, một số chủ nhà có thể tạm dừng bán nhà và chờ đợi thị trường khởi sắc trở lại, khiến nguồn cung nhà ở ít phong phú hơn để người mua lựa chọn.

Triển vọng kinh tế không chắc chắn

Nhiều người có thể mất việc làm trong thời kỳ suy thoái kinh tế, khiến tài chính của họ kém ổn định hơn. Tính thanh khoản của bất động sản lại không cao, người mua khó có thể rút vốn ra ngay nếu gặp sự cố.

Ưu, nhược điểm khi mua nhà trong giai đoạn kinh tế suy thoái
Ưu, nhược điểm khi mua nhà trong giai đoạn kinh tế suy thoái

Tóm lại

Đầu tư nhà đất thời kỳ suy thoái kinh tế có thể là một lựa chọn hay đối với các nhà đầu tư có dòng tiền ổn định và khả năng duy trì điều này trong dài hạn. Lợi thế về dòng vốn và lãi suất sẽ là đòn bẩy để giúp các nhà đầu tư dễ dàng hoạt động. Thị trường ít người mua hơn nên sự cạnh tranh cũng giảm, giá nhà cũng có khả năng giảm.

Tuy nhiên, suy thoái cũng sẽ kéo theo nhiều hệ lụy như người dân mất việc làm, lương bị giảm…Sức mua sẽ không có. Vì vậy, đây vẫn là cuộc chơi cần cái đầu lạnh và kinh nghiệm suy xét kỹ.

Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư nhà đất chuyên nghiệp, nơi giao lưu chia sẻ và học hỏi kiến thức đầu tư bất động sản từ các chuyên gia hàng đầu hiện nay.