Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 7 lỗi sai mà mọi người thường gặp phải khi mua nhà lần đầu

7 lỗi sai mà mọi người thường gặp phải khi mua nhà lần đầu

  Bất động sản là tài sản có giá trị lớn, đối với nhiều người việc sở hữu một bất động sản cho riêng mình là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, không ít những người mua nhà lần đầu đã nếm phải những trái đắng khi không có kinh nghiệm. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 7 lỗi sai mà mọi người thường gặp phải khi mua nhà lần đầu.

  7 lỗi sai mà mọi người thường gặp phải khi mua nhà lần đầu
  7 lỗi sai mà mọi người thường gặp phải khi mua nhà lần đầu

  Lỡ thích ngôi nhà đã được sắp xếp

  Trên thị trường có những nhà đầu tư mua những căn nhà cũ, thuê các công ty thiết kế đến bày lại đồ đạc khiến nhà trông đẹp hơn. Họ gỡ hết đồ đạc cũ, xếp vào đó những đồ đạc mới, khiến ngôi nhà trở nên lý tưởng. Nhiều người mua nhà lần đầu bị thu hút bởi điều này và ra quyết định mà chưa tìm hiểu kỹ.

  Vì thế, bạn đừng yêu thích ngôi nhà với cách bài trí mà bạn vừa nhìn thấy. Hãy tập trung vào việc đo đạc từng phòng, xem số lượng phòng có phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình bạn hay không. Quan tâm đến thời gian xây dựng của ngôi nhà, hệ thống điện ngầm, nước ngầm của ngôi nhà, bởi những thứ này khi hỏng hóc sẽ rất tốn kém.

  Bị phân tâm khi mua bán

  Khi đi xem nhà bạn mang theo con nhỏ mỗi lần đi xem. Bọn trẻ sẽ không thích phải đi xem nhiều hết nhà này đến nhà khác khiến trải nghiệm của bạn trở nên khó khăn hơn. Đi xem nhà với bọn trẻ có thể khiến bạn bỏ lỡ nhiều điều cần phải tìm hiểu, bạn nhanh chóng chấm dứt hành trình tìm và mặc cả vì mệt mỏi chứ không phải vì tìm thấy ngôi nhà phù hợp. Vì thế tốt nhất, bạn hãy đi xem một mình hoặc hai vợ chồng sẽ phù hợp hơn.

  Tin vào các con số mà người bán nói

  Mọi con số về thông số căn nhà mà bạn đang quan tâm sẽ cần phải được thể hiện trên giấy tờ giống như sổ đỏ diện tích căn nhà, giấy phép xây dựng nhà…Để an tâm bạn có thể tự mình kiểm tra bằng thước dây hoặc thước lazer sẽ chuẩn hơn.

  Không nghiên cứu về môi trường sống xung quanh căn nhà

  Môi trường sống xung quanh căn nhà nơi bạn định mua rất quan trọng. Giả sử bạn mua nhà quá xa trung tâm, quá xa nơi làm việc, hết giờ làm, bạn về nhà, và chẳng còn muốn đi đâu vì nhà quá xa, đường đi vắng vẻ, đường ngập nước. Bạn gần như cách xa bạn bè, nhiều người muốn đến chơi với bạn nhưng lại quá xa nên họ ngại đi.

  Không nghiên cứu về môi trường sống xung quanh căn nhà
  Không nghiên cứu về môi trường sống xung quanh căn nhà

  Để tránh điều này hãy nghiên cứu kỹ khu vực bạn định mua, tìm hiểu các dịch vụ tiện ích xung quanh, các dịch vụ ăn uống, các khu vui chơi nếu bạn có con nhỏ… Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu về những hàng xóm xung quanh để có thể tránh một vài mối nguy hiểm, ví dụ: hàng xóm là người biến thái, hàng xóm hay gây sự…

  Không làm phép so sánh về giá cả

  Bạn nên tìm hiểu về các ngôi nhà trong cùng khu vực và làm các phép so sánh giá cả để tránh bị mua hớ. Bạn nên khoanh vùng giá cả, địa điểm những ngôi nhà bạn định mua, sau đó chọn một số ngôi nhà tương tự để tìm ra ngôi nhà tối ưu nhất với mình.

  Không làm phép so sánh về giá cả
  Không làm phép so sánh về giá cả

  Bạn quên mất mọi thứ đều có thể thương lượng được

  Bán nhà là tài sản lớn và đều có thể thương lượng. Bạn hoàn toàn có thể thương lượng từ giá cả đến thời gian nhận nhà, các chi tiết nội thất… Thậm chí việc vay tiền ngân hàng, các khoản thế chấp, lãi suất, các kỳ hạn trả nợ, các chế tài phạt cũng đều có thể thương lượng.

  Bạn quên mất mọi thứ đều có thể thương lượng được
  Bạn quên mất mọi thứ đều có thể thương lượng được

  Bạn không cần phải đồng ý ngay với những điều khoản người ta đưa ra cho mình. Hãy thử thương lượng trước và biết đâu bạn sẽ mua được căn nhà với mức giá hời hơn.

  Không tính toán hết các khoản phí

  Khi mua nhà, bạn không chỉ phải trả mỗi khoản tiền nhà cho người bán. Kèm theo đó là rất nhiều khoản phí như thuế chuyển nhượng nhà đất, chi phí công chứng nếu bạn muốn thế chấp nhà để vay tiền, các chi phí về tiện ích…. Bạn cần tính toán tất cả các phí này sao cho phù hợp với ngân sách của mình.

  Tóm lại

  Mua nhà là việc rất quan trọng vì vậy bạn cần thận trọng nghiên cứu kỹ giá cả, tìm hiểu môi trường xung quanh, các vấn đề về pháp lý quy hoạch đất đai…Trên đây là một số lỗi mà người mua nhà thường hay gặp phải bạn có thể tham khảo để tránh. Nhà Đất ClubCâu lạc bộ đầu tư nhà đất chuyên nghiệp, nơi giao lưu học hỏi của các nhà đầu tư trên khắp cả nước.