Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 5 yếu tố đánh giá dự án có chính sách thanh toán tốt

5 yếu tố đánh giá dự án có chính sách thanh toán tốt

  Đa phần các dự án bất động sản hình thành trong tương lai khi quảng đều nhấn mạnh vào chính sách và phương thức thanh toán. Vậy đâu mới thực sự là chính sách thanh toán tốt cho người mua? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

  Trả trước càng thấp càng tốt

  Theo Luật kinh doanh bất động sản, giao dịch thanh toán mua nhà ở hình thành trong tương lai sẽ được thực hiện nhiều lần. Trong đó, lần đầu không quá 30% giá trị hợp đồng, những lần tiếp theo phải phù hợp với tiến độ xây dựng nhưng tổng số không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao công trình.

  Trả trước càng thấp càng tốt
  Trả trước càng thấp càng tốt

  Với những dự án chủ đầu tư có chính sách trả trước thấp trong lần đầu tiên sẽ tạo cơ hội mua sở hữu căn nhà mơ ước với mức tài chính phù hợp. Bên cạnh đó, người mua cũng dễ dàng hơn trong quá trình sang nhượng hoặc đầu tư sinh lời. Trong bối cảnh lạm phát tăng cao, giá nhà ngày càng tăng đặc biệt ở các khu vực thành phố lớn đây được xem là chính sách tốt cho những người có mức tài chính mỏng.

  Chia nhỏ các khoản trả trước cho đến khi nhận nhà

  Thời gian thanh toán đầy đủ và hoàn tất một dự án chung cư thường diễn ra trong vòng 1-2 năm. Việc chia nhỏ các khoản trả trước cùng yêu cầu mức thanh toán thấp so với giá bán dự án trong các đợt giúp người mua giảm bớt nỗi lo, gánh nặng.

  Ví dụ minh họa cho vấn đề này:

  Giả sử một căn hộ thuộc dự án được chào bán trên thị trường với giá 5 tỷ, được chia làm 9 đợt thanh toán tiền bao gồm lần đặt cọc đầu tiên.

  • Đợt 1: Người mua thanh toán 30% giá trị căn hộ
  • Trong 4 lần thanh toán đươc chia nhỏ tiếp theo người mua chỉ cần thanh toán 10% cho từng đợt theo quy định mở bán căn hộ.
  • Đợt cuối cùng sẽ thanh toán khoảng 25% giá trị mở bán. Thời gian giữa các đợt có sự giãn cách dài.

  Việc thanh toán theo từng đợt ở mỗi dự án lại có sự khác nhau do chính sách của chủ đàu tư. Vì vậy đây được xem là một trong những yếu tố mang tính cạnh tranh giữa các dự án.

  Chia nhỏ các khoản trả trước cho đến khi nhận nhà
  Chia nhỏ các khoản trả trước cho đến khi nhận nhà

  Cho vay phần trăm cao, thời hạn dài

  Đây cũng là một trong những chính sách tốt hỗ trợ người mua có số vốn ban đầu không nhiều. Nhiều dự án do sự ký kết giữa chủ đầu tư và ngân hàng, chính sách cho vay cao từ 70% – 80% với giá bán.

  Thời hạn cho vay càng dài tư 30-35 năm thì càng tốt cho người mua là những khách hàng có thu nhập trung bình có thời gian thanh toán khoản vay thử thả, không gặp phải các áp lực tài chính nặng nề. Khoản tiền vay hàng tỷ được chia thành các khoản nhỏ theo đơn vị tiền triệu mỗi tháng duy trì trong một khoảng thời gian dài.

  Cho vay phần trăm cao, thời hạn dài
  Cho vay phần trăm cao, thời hạn dài

  Ân hạn lãi và gốc tốt

  Thời gian ân hạn nợ gốc là khoảng thời gian được tính từ khi khách hàng được ngân hàng giải ngân cho đến thời điểm họ bắt đầu trả khoản gốc và lãi đầu tiên. Trong thời gian ân hạn, người đi vay có thể được không cần trả gốc, chỉ cần đóng lãi hoặc không cần trả cả gốc lẫn lãi.

  Ân hạn lãi và gốc được hiểu là trong khoảng thời gian ân hạn, khách hàng không phải đóng bất kỳ khoản gốc hoặc lãi nào cho ngân hàng. Khi kết thúc thời gian ân hạn, người đi vay mới cần thanh toán khoản vay tín chấp, vay thế chấp với ngân hàng, công ty tài chính.

  Thời gian ân hạn thường sẽ kéo dài từ 6 -12 tháng và chỉ áp dụng với những khoản vay dài hạn, trung hạn. Đối với dự án có chính sách ân hạn lãi và gốc trong thời gain dài từ 1-2 năm sẽ tạo điều kiện cho người mua sở hữu tài sản và có thời gian dài để xoay vòng vốn, chuẩn bị dòng tiền trả nợ. Chính vì vậy, thời gian ân hạn gốc lãi càng dài thì người mua càng có lợi.

  Phương thức thanh toán linh hoạt

  Phương thức thanh toán linh hoạt khi người mua có thể thanh toán 100%, thanh toán sớm hoặc thanh toán bằng vốn vay ngân hàng và được hưởng ưu đãi cho từng phương thức riêng. Với hình thức thanh toán 100%, người mua sẽ được hưởng chiết khấu cao từ giá bán căn hộ, dao động từ 7-8% so với giá bán dự án.

  Phương thức thanh toán linh hoạt
  Phương thức thanh toán linh hoạt

  Hình thức thanh toán sớm, người mua được hưởng chiết khấu trên năm trên khoản tiền và số ngày thanh toán trước hạn. Ở mỗi hình thức, người mua được chủ đầu tư áp dụng chính sách khác nhau.

  Trên đây là 5 yếu tố cho thấy dự án có chính sách và phương thức thanh toán tốt. Nếu bạn là người ít vốn cần mua nhà để ở hoặc đầu tư thì đây là những yếu tố mà bạn không nên bỏ qua. Nhà Đất Club website chia sẻ với các bạn những thông tin mới nhất về dự án, các kinh nghiệm đầu tư nhà đất từ chuyên gia bất động sản hàng đầu hiện nay.

  Theo Toàn cảnh bất động sản