Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 5 tín hiệu “xấu” của thị trường cảnh báo nhà đầu tư không nên xuống tiền

5 tín hiệu “xấu” của thị trường cảnh báo nhà đầu tư không nên xuống tiền

  Đầu tư bất động sản cũng giống như các khoản đầu tư khác không có chuyện chắc thắng 100%, có người thành công với bất động sản cũng có không ít nhà đầu tư phải ôm trái đắng. Việc nhận biết những tín hiệu xấu của thị trường trước khi xuống tiền là rất quan trọng nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có kinh nghiệm để nhận ra những dấu hiệu này. Dưới đây là 5 tín hiệu xấu của thị trường mà nhà đầu tư nên biết trước khi khoản đầu tư bị giảm.

  Các ngành liên quan bị đình trệ

  Ngành bất động sản là một ngành nghề lớn liên quan đến rất nhiều các ngành khác như ngành quy hoạch bất động sản, ngành thiết kế kiến ​​trúc,…Thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh cũng kéo theo sự phát triển nhanh chóng của các ngành nghề này và ngược lại. Khi các bạn nhận thấy sự ngưng trệ của các ngành này thì đồng nghĩa với việc thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, rất có thể sẽ kéo theo giá nhà đất bị giảm xuống, giá trị giảm khiến các khoản đầu tư cũng bị giảm, tiền của nhà đầu tư sẽ không cánh mà bay.

  Tỷ lệ căn hộ trống cao

  Trong nền kinh tế thị trường, quan hệ cung cầu luôn tỷ lệ thuận với nhau và là nhân tố chính ảnh hưởng đến giá cả. Trong trường hợp cung nhà đất bị thừa mà nhu cầu giảm thì giá nhà cũng sẽ giảm các khoản đầu tư của bạn cũng có nguy cơ mất giá theo và ngược lại.

  Tỷ lệ căn hộ trống cao
  Tỷ lệ căn hộ trống cao

  Một mẹo nhỏ để nhận biết cung cầu bất động sản tại một khu vực nhất định đó là bạn hãy đi xem nhà vào ban đêm. Hãy xem các khu vực xung quanh bất động sản bạn định mua nếu cư dân ít bật đèn thì đồng nghĩa với tỷ lệ trống cao, tức cung vượt cầu vào thời điểm này.

  Gồng nợ

  Cơn ác mộng này thường xảy ra với các tay đầu cơ bất động sản chộp giật, lợi dùng đòn bẩy tài chính quá đà. Đầu cơ có thể giúp bạn một bước lên hương, nhưng cũng có thể đẩy bạn đến tình cảnh nợ nần chồng chất!

  Gồng nợ
  Gồng nợ

  Khi thị trường đang lên, thấy người khác đầu tư có lời thì liền vay tiền ngân hàng để đặt cọc hay thanh toán khoản trả trước. Một khi đã ký được hợp đồng cọc/ hợp đồng mua bán với chủ đầu tư thì lại mau chóng tìm người “sang tay” hợp đồng nhằm ăn chênh lệch.

  Và ác mộng xảy ra khi tìm khách mua sau hoài nhưng không “sang tay” được, trong khi tiền gốc, tiền lãi ngân hàng vẫn phải trả hàng tháng.

  Dòng vốn đầu vào bị kiểm soát chặt chẽ

  Giá nhà tăng thường cần nhiều đòn bẩy vốn từ phía các ngân hàng, tổ chức tín dụng. Tuy nhiên, khi nguồn vốn đổ vào thị trường bất động sản bị kiểm soát chặt chẽ thì giá nhà đất sẽ dần ổn định.

  Khi các thủ tục đầu tư, cho vay quá khó khăn sẽ khiến nhiều quỹ đầu tư rút khỏi thị trường  chắc chắn giá nhà sẽ giảm và khi đó các bất động sản mà bạn đầu tư sẽ phải chịu chung số phận.

  Dân số tại địa phương giảm nhanh

  Ở những đô thị nén như TP.HCM hay Hà Nội thì giá nhà đất ngày một tăng cao. Đó là điều dễ hiểu khi dân cư đông đúc thì dẫn đến nhu cầu nhà ở, mặt bằng lúc nào cũng sôi động.

  Nhưng ở những địa phương mà tình trạng giảm dân số nghiêm trọng diễn ra trong nhiều năm liền thì thị trường nhà đất sẽ ế ẩm, rớt giá thường xuyên. “Vườn không, nhà trống” thì thử hỏi làm sao bất động sản không mất giá? Nếu bạn thấy dân cư trong khu vực đầu tư của bạn ngày càng vơi đi thì phải chú ý nhiều hơn.

  Dân số tại địa phương giảm nhanh
  Dân số tại địa phương giảm nhanh

  Nhìn chung với những tín hiệu thị trường như chúng tôi vừa chia sẻ, các bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn xuống tiền đầu tư của mình. Hãy đưa ra những nhận định riêng của mình khi thị trường bất ổn tránh tâm lý đám đông dẫn đến tiền mất tật mang. Nhà Đất Club trang kiến thức đầu tư nhà đất chuyên nghiệp tốt nhất hiện nay.