Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Nghịch lý thị trường BĐS: Giá đất tăng nhưng thị trường thanh khoản chậm

Nghịch lý thị trường BĐS: Giá đất tăng nhưng thị trường thanh khoản chậm

  Từ đầu năm đến nay thị trường bất động sản nóng lên, giá đất nhiều khu vực tăng nhanh hình thành nên bong bóng bất động sản. Mặc dù vậy, thanh khoản thị trường lại khá ảm đạm. Nguyên nhân được các chuyên gia nhà đất dự đoán là do dòng vốn dịch chuyển sang kinh doanh, siết tín dụng bất động sản, nhà đầu tư thận trọng hơn sau những đợt sốt đất…Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu thêm về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây.

  Nghịch lý thị trường BĐS Giá đất tăng nhưng thị trường thanh khoản chậm
  Nghịch lý thị trường BĐS Giá đất tăng nhưng thị trường thanh khoản chậm

  Đất nền dẫn đầu xu hướng tăng giá

  Sau 2 năm diễn ra đại dịch Covid-19 thị trường đất đai có phần yên ắng, đất nền cũng chịu chung số phận. Tuy nhiên, theo ghi nhận của các chuyên gia bất động sản thì từ cuối tháng 4 đầu tháng 5 năm nay, giá đất nền phân lô tại một số dự án ở Bình Dương, Long An, Đồng Nai đã tăng trung bình 10% so với giai đoạn trước tết.

  Đất nền dẫn đầu xu hướng tăng giá
  Đất nền dẫn đầu xu hướng tăng giá

  Một số báo cáo bất động sản khác cũng cho thấy:

  • Mức độ quan tâm đất nền cả nước trong quý I giảm khoảng 7% so với cùng kỳ năm 2021 nhưng lại tăng 4% so với quý I/2019 – khi dịch Covid-19 chưa xuất hiện.
  • Người dùng có nhu cầu tìm kiếm về từ khóa dự án đất nền cũng tăng cao cho thấy nhu cầu quan tâm tới đất nền vẫn rất lớn.
  • Dòng tiền đầu tư đất nền đang có xu hướng dịch chuyển vào khu vực miền Trung, ước tính tăng 14%. Các tỉnh thành có lượt quan tâm mạnh nhất là Đăk Lăk, Khánh Hòa, Bình Thuận.
  • Mức độ quan tâm đất nền tại Hà Nội ở các khu vực Đông Anh, Gia Lâm, Thạch Thất, Quốc Oai đều giảm khoảng 10% nhưng giá rao bán lại tăng.
  • Một số tỉnh gần Hà Nội như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng ghi nhận lượng quan tâm sụt giảm nhưng giá rao bán cũng tăng lần lượt 16%, 35%, 29%.
  • Thị trường phía Nam, mức độ quan tâm đất nền Bình Dương, Đồng Nai đều giảm 13% nhưng giá rao bán tăng lần lượt 27% và 7%. Ở những địa phương có lượng tìm kiếm tăng mạnh như Tây Ninh, Bình Phước, Long An, giá rao bán cũng tăng trên 10%.
  Đất nền dẫn đầu xu hướng tăng giá
  Đất nền dẫn đầu xu hướng tăng giá

  Nguồn cung giảm, giá bán tăng xuất hiện bong bóng bất động sản cục bộ nhà đầu tư cần lưu ý

  Theo những ghi nhận trên thị trường BĐS quý I/2022 mức độ quan tâm sụt giảm ở nhiều nơi nhưng giá bán vẫn tăng. Nhu cầu đầu tư đang tập trung ở đất nền nhiều hơn trong khi nhu cầu nhà đất thổ cư để ở lại không có nhiều biến động. Có thể thấy, người dân có tâm lý lựa chọn kênh đầu tư đất nền là nơi trú ẩn sau khi chứng khoán, trái phiếu và một số loại hình đầu tư khác gặp vấn đề.

  Một vài số liệu từ DKRA Việt Nam cho thấy:

  • Thanh khoản nhà chung cư ở TP HCM giảm 68% so với lượng tiêu thụ quý IV/2021 và giảm gần 30% so với quý I/2021.
  • Trong khi 3 tháng đầu năm nay và suốt 2 năm qua, sốt giá đất ở nhiều nơi tăng mạnh nhưng thanh khoản giảm đã tạo nên bong bóng cục bộ trên thị trường.

  Nguyên nhân khiến bất động sản tăng có thể là do:

  • Quá trình hình thành các khu đô thị mới đã khiến BĐS ở nhiều khu vực tăng giá, dẫn đến thiếu hụt nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu thị trường.
  • Bên cạnh đó, trong và sau đại dịch nhiều nhà đầu tư chọn bất động sản là kênh trú ẩn an toàn và kỳ vọng gói kích cầu giảm tăng nhu cầu đầu cơ bất động sản đã đẩy giá đất lên cao.

  Nguyên nhân khiến thanh khoản giảm được các chuyên gia nhận định có thể là do:

  • Thứ nhất, dòng vốn đầu tư, vốn dịch chuyển sang sản xuất, kinh doanh nhiều hơn. Tỷ trọng tín dụng bất động sản chiếm khoảng 19% tổng dư nợ nền kinh tế.
  • Thứ hai, ngân hàng nhà nước theo dõi sát sao và siết chặt tín dụng vào bất động sản có tính đầu cơ, các dự án lớn (Chỉ thị số 01).
  • Thứ ba, Chính phủ và chính quyền các địa phương công khai, minh bạch các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất trên địa bàn; nhiều tỉnh thành ra văn bản dừng các hoạt động phân lô, bán đất nền.
  • Thứ tư, giá BĐS đã bị đẩy lên quá cao ở nhiều địa phương. Trải qua nhiều cơn sốt đất, nhiều nhà đầu tư đã thận trọng hơn trong việc ra quyết định đầu tư.

  Tóm lại

  Thị trường bất động sản đang tồn tại nghịch lý giá tăng nhưng nhu cầu mua lại giảm gây ra bong bóng bất động sản cục bộ. Vì vậy, các nhà đầu tư cần thận trọng và tìm hiểu kỹ lưỡng khi tham gia vào thị trường thời điểm này. Hãy thường xuyên theo dõi website nhadatclub.com của chúng tôi để cập nhật cho mình những tin tức mới nhất từ thị trường bất động sản trên khắp cả nước.