Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Hướng dẫn đầu tư bất động sản STR

Hướng dẫn đầu tư bất động sản STR

  Mua bất động sản cho thuê ngắn hạn (STR) có thể là cơ hội tốt cho cả nhà đầu tư bất động sản cá nhân và đầu tư theo nhóm. Trong bài viết trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn về STR và những ưu nhược điểm của cách đầu tư này. Sau đây, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn hướng dẫn cách thức đầu tư bất động sản cho thuê ngắn hạn để dễ dàng thu về lợi nhuận ròng hàng tháng.

  Hướng dẫn đầu tư bất động sản STR
  Hướng dẫn đầu tư bất động sản STR

  Các bước đầu tư vào bất động sản STR

  Xác định lý do đầu tư

  Một số nhà đầu tư mua STR để thêm vào danh mục đầu tư bất động sản cho thuê hiện có, trong khi những nhà đầu tư khác chỉ mới bắt đầu. Người mua có thể quyết định chỉ xem xét ở một số thị trường nhất định hoặc có thể so sánh tất cả các thị trường để quyết định xem điều gì phù hợp nhất với họ.

  Nghiên cứu các quy định của địa phương

  Các quy định về bất động sản STR thay đổi tùy theo từng nơi. Một số thành phố phát triển mạnh về du lịch, chẳng hạn như Nha Trang, Quảng Ninh,…thân thiện với STR. Nhà đầu tư bất động sản cho thuê ngắn hạn thường sẽ được yêu cầu phải có giấy phép kinh doanh và thu thuế cho thuê nhà hoặc cho thuê để nộp cho chính quyền địa phương.

  Xác định thị trường bất động sản STR tốt nhất

  Các thị trường cho thuê ngắn hạn tốt nhất thường có nhu cầu cao từ khách du lịch hoặc doanh nhân — và đôi khi là sự kết hợp của cả hai. Ở những khu vực tỷ lệ khách có nhu cầu thư ngắn hạn cao thì STR cho thấy tiềm năng lợi nhuận vô cùng lớn.

  Lập dự toán ngân sách và tài chính

  Các nguồn tìm kiếm dữ liệu thời gian thực về bất động sản STR bao gồm Batdongsan.com, muaban.net… hiện có nhiều bất động sản được chào bán có khả năng cho thuê ngắn hạn.

  Các chỉ số chính được sử dụng để đo lường hiệu quả hoạt động tài chính bao gồm:

  • ALOS
  • ADR
  • Doanh thu trên mỗi phòng trống (RevPAR)
  • Giá thuê trung bình mỗi năm
  • Dòng tiền
  • Tỷ lệ vốn hóa
  • Lợi tức hàng năm

  Mặc dù STR có chi phí hoạt động tương tự như LTR, tuy nhiên các chi phí này thường lớn hơn và liên tục nên các nhà đầu tư cần có kế hoạch cho những chi phí này:

  • Chi phí ban đầu của việc trang bị STR và thay thế các vật phẩm bắt đầu có dấu hiệu hao mòn
  • Các tiện ích như điện, internet và truyền hình cáp, nước, gas
  • Đồ dùng cho nhà bếp và phòng tắm, chẳng hạn như đồ vệ sinh cá nhân, khăn tắm và khăn trải giường, đồ nấu nướng và đồ gia vị
  • Phí đặt chỗ trả cho các trang web đăng tin ngắn hạn, chẳng hạn như Vrbo hoặc Airbnb
  • Chi phí vệ sinh STR và sửa chữa giữa các lần đặt phòng của khách

  Vấn đề tài chính

  Quy trình thế chấp bất động sản STR tương tự như mua bất động sản LTR. Khoản thanh toán trước cần thiết cho một STR có thể bằng 30% hoặc hơn giá mua, với lãi suất thường cao hơn 1% so với khoản vay cho bất động sản chính.

  Người cho vay sẽ yêu cầu các tài liệu, bao gồm đơn xin vay đã hoàn chỉnh, tài liệu thu nhập và nợ, và báo cáo tín dụng. Người đi vay nói chung phải có điểm tín dụng từ 680 trở lên, tỷ lệ DTI từ 28% đến 36%, và có đủ tiền mặt dự trữ để thanh toán chi phí hoạt động và thanh toán thế chấp lên đến 6 tháng.

  • Đưa ra một đề nghị
  • Đưa ra đề nghị trên bất động sản STR được thực hiện giống như đề nghị đối với LTR. Thỏa thuận mua bán bằng văn bản thường được sử dụng để đưa ra đề nghị về STR và bao gồm các điều khoản và điều kiện cơ bản như:
  • Địa chỉ tài sản và mô tả pháp lý
  • Giá mua và tài sản được thế chấp vay hay trả bằng tiền mặt
  • Số tiền kiếm được
  • Các khoản dự phòng như kiểm tra tài sản, xem xét tình hình hoạt động tài chính trước đây (nếu tài sản đã được sử dụng như một STR) và dự phòng tài chính
  • Ngày đóng ký quỹ cụ thể
  • Ngày và giờ người bán phải chấp nhận đề nghị

  Hoàn thành giao dịch

  Khi một đề nghị đã được chấp nhận và ký quỹ đã được mở, người mua bắt đầu thẩm định bằng cách thực hiện kiểm tra và loại bỏ từng trường hợp bất thường. Người cho vay sẽ bắt đầu quy trình bảo lãnh khoản vay và giao dịch có thể kết thúc sau 30 ngày hoặc ít hơn.

  Việc kết thúc giao dịch được xử lý bởi một công ty có quyền sở hữu hoặc luật sư bất động sản. Người mua có quyền sở hữu bất động sản vào ngày hoàn thành giao dịch và có thể bắt đầu thu tiền cho thuê ngay trong ngày.

  Bạn có thể tìm thấy các bất động sản cho thuê ngắn hạn ở đâu?

  Mặc dù về mặt lý thuyết, hầu hết mọi ngôi nhà đều có thể được sử dụng làm STR, nhưng nhiều nhà đầu tư chọn mua bất động sản STR đã được sử dụng làm nhà cho thuê. Bạn có thể tìm kiếm các bất động sản phù hợp với tiêu chí của mình trên các website đăng tin bất động sản như batdongsan.com, muaban.net, nhadat.net,….

  Tóm lại

  Đầu tư bất động sản cho thuê chu kỳ ngắn hạn cũng cần được nghiên cứu một cách đầy đủ trước khi quyết định. Chúng tôi hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn bđs đầu tư phù hợp. Nhà Đất Club cung cấp các kiến thức kinh doanh, đầu tư nhà đất để giúp các bạn có được lợi nhuận tốt nhất.