Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Bất động sản Thanh Hóa sôi động, nhà đầu tư cần cẩn trọng

Bất động sản Thanh Hóa sôi động, nhà đầu tư cần cẩn trọng

  Bất động sản Thanh Hóa đang là một trong những điểm nóng đầu tư trong thời điểm sau đại dịch Covid-19 với các dựa án nghỉ dưỡng hay khu công nghiệp, khiến giá đất khu vực này tăng cao. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia bất động sản lại nhận định quy hoạch ở Thanh Hóa thiếu chiều sâu, chưa có khu công nghiệp hình thành bài bản, tình trạng đầu cơ, lướt sóng…đã tạo nên những trở ngại khi đầu tư vào khu vực này. Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về điều này trong bài viết dưới đây.

  Bất động sản Thanh Hóa sôi động, nhà đầu tư cần cẩn trọng
  Bất động sản Thanh Hóa sôi động, nhà đầu tư cần cẩn trọng

  Thanh Hóa nắm giữ vị trí trọng yếu trong tứ giác phát triển phía Bắc

  Theo các chuyên gia bất động sản, thị trường bất động sản Thanh Hóa trở nên sôi động hơn nhờ hai yếu tố đó là:

  Vị trí địa lý

  Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết Thanh Hoá có một vị thế chiến lược, là “yết hầu lưu thông”, và “nút hội tụ, phát triển” với việc hội tụ các nguồn lực, có lợi thế đất rộng người đông, là mảnh đất địa linh nhân kiệt, sở hữu nguồn tài nguyên văn hoá – lịch sử – tự nhiên độc đáo.

  Thanh Hóa nắm giữ vị trí trọng yếu trong tứ giác phát triển phía Bắc
  Thanh Hóa nắm giữ vị trí trọng yếu trong tứ giác phát triển phía Bắc

  Thanh Hóa được xem là thành phố của tứ giác phát triển phía Bắc, bên cạnh Quảng Ninh, Hải Phòng và Hà Nội. Sở hữu địa thế với chiến lược Tứ Sơn gồm Nghi Sơn, Sầm Sơn, Lam Sơn và Bỉm Sơn.

  Chính sách đồng hành của tỉnh với các dự án

  Chiến lược mới trong phát triển Thanh Hoá được chú ý với cách tiếp cận từ chính sách “hai đồng hành – ba cam kết” của tỉnh đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản.

  Cam kết:

  • Cam kết tiến độ giải phóng mặt bằng
  • Cam kết đầu tư hạ tầng đến chân hàng rào dự án
  • Cam kết đồng hành với nhà đầu tư, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc trong suốt quá trình đầu tư và vận hành thương mại của dự án

  Điều này đã chứng kiến cuộc đua đầu tư của các doanh nghiệp vào khu vực này mở ra nhiều tiềm năng tăng trưởng cho thị trường BĐS.

  Thanh Hóa đang thu hút được lượng lớn các đại gia BĐS đầu tư

  Với lợi thế vị trí địa lý, giao thông và ưu đãi chính sách của tỉnh, Thanh Hóa đang thu hút được nhiều ông lớn đầu tư vào khu vực này. Các thương hiệu bất động sản hàng đầu Việt Nam như: VinGroup, SunGroup, Eurowindow, Flamingo, TNG Holdings Việt Nam, Tập đoàn BRG, Tập đoàn Sunshine Group, T&T Group…

  Thanh Hóa đang thu hút được lượng lớn các đại gia BĐS đầu tư
  Thanh Hóa đang thu hút được lượng lớn các đại gia BĐS đầu tư

  Việc nhiều ông lớn tham gia vào thị trường này giúp tạo ra sự đa đạng trong phân khúc bất động sản ở Thanh Hóa. Thị trường mở ra nhiều dòng sản phẩm khác nhau phục vụ nhu cầu của khách hàng và các nhóm nhà đầu tư bất động sản khác nhau.

  Mặc dù, tài nguyên đất Thanh Hóa còn rất rộng nhưng với sự tham gia của các đại gia bất động sản đã khiến giá đất tăng nhanh. Cụ thể, theo thống kê giá đất nền nhiều khu vực ở Thanh Hoá đầu năm 2021 tăng trung bình 40-60% so với cuối năm 2020. Giá đất mặt bằng đô thị, ven biển Thanh Hóa cũng tăng gấp 2-3 lần so với cùng kỳ nhiều năm trước.

  Thanh Hóa đang thu hút được lượng lớn các đại gia BĐS đầu tư
  Thanh Hóa đang thu hút được lượng lớn các đại gia BĐS đầu tư

  Giá đất tăng nhanh, khó cho các nhà đầu tư phát triển

  Sở hữu nhiều lợi thế, giá đất tăng trưởng nhanh nhưng chính những điều này lại khiến các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo khi tham gia đầu tư ở khu vực này. Dưới đây là một số nhận định riêng của chúng tôi về tình hình đầu tư ở Thanh Hóa:

  Đầu năm 2022, Ngân hàng nhà nước siết tín dụng khiến các thị trường mới nổi hình thành các bong bóng bất động sản. Thanh Hóa cũng không nằm ngoài xu hướng này, điển hình một số khu vực tăng tới 200%. Giá cao nhưng nhu cầu thực lại thấp nên nhà đầu tư cần cẩn trọng.

  Quy hoạch công nghiệp của Thanh Hóa chưa đồng bộ, rời rạc thiếu chiều sâu, chưa có các khu công nghiệp lớn hình thành bài bản nên chưa thu hút được chủ đầu tư lớn cả trong nước lẫn nước ngoài vào bất động sản công nghiệp.

  Giao dịch bất động sản tại Thanh Hóa vẫn chủ yếu giữa người dân trong tỉnh. Người dân đua nhau đấu giá đất gấp 2-3 lần rồi bỏ cọc. Đáng chú ý là giai đoạn đầu năm 2021, số tiền bỏ cọc của những nhà đầu tư tham gia đấu giá ở Thanh Hóa lên đến 720 tỷ đồng. Vì vậy, việc đầu tư bất động sản ngắn hạn tại Thanh Hóa còn hạn chế đặc biệt là đối với những nhà đầu tư có ý định lướt sóng.

  Tóm lại

  Hiện tại, Thanh Hóa đang có những bước đi vững chắc hơn, đầu tư chú trọng nhiều hơn vào phát triển công nghiệp thu hút các dòng vốn đầu tư sau thời kỳ hậu Covid-19. Trong 5 năm tới, tỉnh sẽ phấn đấu trở thành 1 trong 4 cực tăng trưởng quan trọng kinh tế Bắc Trung Bộ. Các chuyên gia của chúng tôi nhận định đầu tư vào Thanh Hóa lúc này sẽ là đi trước đón đầu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nên có những bước đi cẩn trọng và chắc chắn. Hi vọng những nhận định mà chúng tôi trình bày trong bài viết sẽ giúp các bạn có thêm định hướng tốt khi đầu tư vào khu vực này.