Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Pháp luật bất động sản » Đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông không phải hiếm gặp ở trong việc mua bán bất động sản. Thường thì các chỉ giới giao thông sẽ được hiển thị trực tiếp trên sổ đỏ, tuy nhiên, có nhiều sổ cũ đường chỉ giới này không được cơ quan hành chính thể hiện gây khó khăn cho người mua nếu không kiểm tra cũ. Vậy chỉ giới quy hoạch giao thông là gì? Có nên mua đất nằm trong chỉ giới giao thông hay không? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về điều này trong bài viết sau đây bạn nhé.

Chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?
Chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Chỉ giới quy hoạch giao thông là gì?

Chỉ giới quy hoạch giao thông là đường xác định ranh giới khu vực đất có thể được sử dụng để xây dựng tuyến đường giao thông.

Do là quy hoạch nên đường chỉ giới này có thể được thay đổi và điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch giao thông sẽ có thời hạn, nếu quá hạn mà không thực hiện thì chỉ giới giao thông bị vô hiệu, người dân sẽ có toàn quyền sử dụng đất của mình.

Sau khi đường giao thông được xây dựng sẽ có chỉ giới đường đỏ, đây là đường ranh giới được xác định trong bản đồ quy hoạch và thực địa để phân định ranh giới giữa phần đất để xây dựng công trình với phần đất được dành cho đường giao thông hoặc những công trình kỹ thuật hạ tầng hay không gian công cộng khác.

Các thửa đất có đường giao thông đi qua phải xem xem kỹ lưỡng hai chỉ giới trên trước khi thực hiện các công trình xây dựng hoặc trồng trọt để tránh ảnh hưởng đến an toàn giao thông và có nguy cơ bị giải tỏa.

Đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông được hiển thị trên sổ đỏ
Đất nằm trong chỉ giới quy hoạch giao thông được hiển thị trên sổ đỏ

Quy định về việc xây dựng nhà ở đối với các thửa đất có chỉ giới giao thông

Các công trình xây dựng nhà ở phải được báo cáo với UBND xã và xin phép trước khi thực hiện. Điều này nhằm đảm bảo được bản vẽ đảm bảo chất lượng và các khoảng cách với chỉ giới giao thông đạt tiêu chuẩn. Dựa vào quy định của Luật Xây dựng, phụ thuộc vào độ cao của ngôi nhà mà khoảng cách với chỉ giới giao thông được quy định như sau:

Tuyến đường lộ giới dưới 19 mét:

  • Công trình xây dựng có độ cao từ 19-22 mét, thì phải cách lộ giới 3 mét
  • Công trình có xây dựng có độ cao từ 22-25 mét, cách 4 mét
  • Công trình có độ cao từ 28 mét trở lên thì phải lùi vào 6 mét

Tuyến đường lộ giới từ 19 đến 22 mét:

  • Công trình xây dựng nào cao từ 22-25 mét sẽ cách mốc lộ giới 3 mét
  • Công trình xây dựng nào cao từ 28 mét thì phải cách mốc lộ giới 6 mét

Tuyến đường lộ giới từ 22 mét trở lên:

  • Những công trình xây dựng từ 28 mét trở lên buộc phải cách mốc lộ giới 6 mét.

Lưu ý: Đối với các thửa đất nằm trong chỉ giới giao thông người dân không nên xây dựng công trinh kiên cố mà chỉ nên sử dụng ngắn hạn.

Chỉ giới giao thông thường xuất hiện đối với các thửa đất nằm ở các trục đường chính
Chỉ giới giao thông thường xuất hiện đối với các thửa đất nằm ở các trục đường chính

Có nên mua đất có chỉ giới giao thông hay không?

Việc có nên mua đất trong quy hoạch không còn tùy thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Chẳng hạn nếu mục đích mua đất xác định là để sinh sống ổn định lâu dài mà thấy đất này đang nằm trong quy hoạch làm đường giao thông, hay những loại quy hoạch khác không được xây dựng nhà ở thì không nên mua để tránh bị thu hồi trong quá trình sử dụng.

Tuy nhiên, nếu trong trường hợp nhà đất mà bạn đang muốn mua nằm trong quy hoạch mà được bán với giá rẻ, khu vực đó lại làm ăn kinh tế tốt thì tùy theo điều kiện kinh tế bạn có thể xem xét việc mua bán. Bởi vì quy hoạch là thứ có thể thay đổi theo thời gian, cho nên biết đâu quy hoạch này có thể bị thay đổi hoặc dỡ bỏ trong tương lai.

Tùy vào mục đích sử dụng mà có thể đưa ra lựa chọn cho phù hợp. Mua đất quy hoạch có thể tồn tại nhiều rủi ro tuy nhiên trong nhiều trường hợp nó cũng là cơ hội.

Kết luận

Trên đây là toàn bộ nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn về chỉ giới quy hoạch giao thông là gì? Hi vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ có thêm kiến thức về mua bán, đầu tư bất động sản. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết khác của chúng tôi trên website: nhadatclub.com.