Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Tổng quan thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022

Tổng quan thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022

  Giá ở phân khúc cho thuê tăng nhưng giảm ở phân khúc bán. Giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS) diễn ra khá chậm. Người mua nhà gặp nhiều trở ngại như giá BĐS cao và khó tiếp cận vốn vay ngân hàng…Là những vấn đề mà người mua và người bán bđs đang gặp phải trong giai đoạn 7 tháng đầu năm 2022. Tình trạng này liệu có tiếp tục kéo dài. Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

  Thống kê thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm

  Theo đó báo cáo của batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm BĐS bán toàn quốc giảm 4%, trong khi lượng quan tâm đến BĐS cho thuê tăng 26% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bà Rịa -Vũng Tàu, v.v,… ghi nhận mức độ quan tâm BĐS (thể hiện nhu cầu) giảm nhưng lượng tin đăng BĐS (phần nào phản ánh nguồn cung) tăng so với 7 tháng đầu năm 2021.

  Thống kê thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm
  Thống kê thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm

  Khánh Hòa và Long An là 2 tỉnh hiếm hoi có mức độ quan tâm và lượng tin đăng BĐS đều tăng. Cụ thể, mức độ quan tâm và lượng tin đăng của Khánh Hòa tăng lần lượt là 17% và 56%, chỉ số này của Long An tăng lần lượt là 11% và 66%. Hà Nội và TP.HCM – 2 thị trường BĐS trọng điểm cũng ghi nhận những diễn biến đáng chú ý trong 7 tháng qua.

  Thị trường BĐS Hà Nội 7 tháng đầu năm 2022

  Theo dữ liệu được tổng hợp bởi trang batdongsan.com.vn, thị trường bđs Hà Nội vẫn được nhiều nhà đầu tư quan tâm, lượng tin đăng trên trang này tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Thông qua dữ liệu này có thể thấy, các bên bán BĐS gồm chủ đầu tư, sàn giao dịch và chủ nhà đang ở giai đoạn chuẩn bị với những phương án truyền thông, quảng cáo nhằm đón đợi cơ hội thanh khoản trong giai đoạn cuối năm.

  Trong 7 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư và người mua tại Hà Nội có sự quan tâm mạnh đến loại hình BĐS chung cư. Cụ thể, các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp lần lượt tăng 3%, 9% và 2% về mức độ quan tâm so với cùng kỳ năm trước. Mặt bằng giá rao bán căn hộ Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng này còn cao hơn so với tốc độ tăng giá của căn hộ chung cư ở TP.HCM (tăng từ 4% đến 8%).

  Hầu hết các loại hình BĐS khác của thủ đô, từ đất đến đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự liền kề đều ghi nhận lượt tìm mua giảm từ 5% đến 32% so với cùng kỳ năm trước.

  Thị trường BĐS Hà Nội 7 tháng đầu năm 2022
  Thị trường BĐS Hà Nội 7 tháng đầu năm 2022

  Mặc dù vậy, theo các chuyên gia bất động sản Hà Nội đang làm tốt về quy hoạch hạ tầng và đẩy mạnh các tuyến đường giao thông. Vì vậy, thành phố đã sẵn sàng đón các luồng đầu tư, trong đó có đầu tư BĐS. Tuy nhiên giao dịch đất nền và thổ cư đang diễn biến khá chậm, nguồn cung còn hạn chế và chưa có dấu hiệu gia tăng rõ ràng trong thời gian tới. Thanh khoản của đất nền và nhà thổ cư phụ thuộc nhiều vào chính sách nới tín dụng của Nhà nước. Một khi “nút thắt” tín dụng được tháo gỡ, thị trường sẽ có cơ hội để chuyển đổi từ giai đoạn chờ đợi sang hành động.

  Thị trường TP HCM 7 tháng đầu năm 2022

  Cũng theo dữ liệu mới nhất của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm BĐS tại TP.HCM trong 7 tháng đầu năm nay tăng nhẹ 7%, lượng tin đăng BĐS cũng tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nhu cầu tìm mua nhà mặt phố và biệt thự liền kề tăng lần lượt 18% và 9%. Lượng tìm thuê văn phòng, nhà mặt phố, chung cư, nhà riêng đều tăng đáng kể, với mức tăng lần lượt là 122%, 61%, 35%, 16%. Đây là những loại hình BĐS phục vụ nhu cầu ở thực và hoạt động kinh doanh, sản xuất của người dân.

  Thị trường TP HCM 7 tháng đầu năm 2022
  Thị trường TP HCM 7 tháng đầu năm 2022

  Ngược lại so với Hà Nội, nhu cầu tìm mua căn hộ tại thị trường TP HCM lại có xu hướng giảm khoảng 3% trong 7 tháng đầu năm nay. Nguyên nhân là do sức mua đối với loại hình này giảm. Hiện tại có khoảng 10 dự án mới mở bán tại TP.HCM và các tỉnh xung quanh, tỷ lệ hấp thụ hầu hết không vượt qua mức 50% nguồn hàng.

  Theo các chuyên gia bất động sản tại khu vực phía Nam, phân khúc nhà phố dưới 15 tỷ, cho thuê nhà mặt phố và cho thuê chung cư đang và sẽ tiếp tục có mức độ quan tâm cũng như thanh khoản tốt. Các phân khúc BĐS khác như đất nền, chung cư, sẽ khó có chuyển biến tích cực nào lớn trong tháng 8 khi rơi vào thời điểm tháng Ngâu, đồng thời việc kiểm soát tín dụng vẫn ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và tạo áp lực cho người mua nhà.

  Kết luận

  Trên đây là những thống kê cho thấy tình hình mua bán bất động sản trong 7 tháng đầu năm 2022 tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản ở hai khu vực vẫn tăng trưởng tốt tuy nhiên sức mua giảm do yếu tố thắt chặt tín dụng. Các nhà đầu tư đang hi vọng vào khả năng nới zoom vào giai đoạn cuối năm nay. Mong rằng với các thông tin trong bài viết các bạn sẽ có thêm cái nhìn tổng quan về thị trường ở giai đoạn này. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư nhà đất chuyên nghiệp, nơi quy tụ các nhà đầu tư bđs giàu kinh nghiệm trên khắp cả nước.

  Theo Batdongsan, Cafef