Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Ưu điểm và nhược điểm của việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê

Ưu điểm và nhược điểm của việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê

  Các nhà đầu tư bất động sản kiếm tiền bằng cách thu tiền thuê, thu lợi nhuận khi giá trị bất động sản tăng lên trong thời gian dài, và yêu cầu các khoản lợi thuế để giảm thu nhập ròng chịu thuế. Mặc dù việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê có thể làm tăng thu nhập của nhà đầu tư, nhưng vẫn có những hạn chế tiềm ẩn. Hãy xem xét những ưu và nhược điểm của việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê, cùng với các ý tưởng để phát triển danh mục bất động sản cho thuê.

  Ưu điểm và nhược điểm của việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê
  Ưu điểm và nhược điểm của việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê

  Ưu điểm của việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê

  Hãy xem xét 5 lợi thế của việc sở hữu danh mục tài sản cho thuê:

  Tăng thu nhập cho thuê

  Lợi thế tiềm năng lớn nhất của việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê được cho là cơ hội để tăng thu nhập cho thuê từ nhiều dòng tiền. Mặc dù trên thực tế, bất kỳ ngôi nhà nào cũng có thể cho thuê, nhưng một nhà đầu tư có thể thấy rằng không phải ngôi nhà nào cũng đầu tư nhà đất phù hợp.

  Lợi ích về thuế

  Việc sở hữu nhiều bất động sản cho thuê có thể cho phép một nhà đầu tư tạo ra một mức dòng tiền ổn định trong khi giảm thiểu nghĩa vụ thuế. Lợi ích về thuế của việc sở hữu bất động sản cho thuê bao gồm khấu trừ chi phí hoạt động, lãi thế chấp và chi phí chủ sở hữu.

  Đa dạng hóa danh mục đầu tư

  Một danh mục bất động sản cho thuê có thể giúp chủ sở hữu bất động sản đa dạng hóa rủi ro thông qua việc sở hữu các loại bất động sản cho thuê khác nhau ở nhiều thành phố và tỉnh thành. Nhà đầu tư có thể mua bất động sản cho gia đình thuê, bất động sản nhỏ cho nhiều gia đình với 4 căn hộ trở xuống và cho thuê kỳ nghỉ ngắn hạn để làm giảm rủi ro khi có sự biến động của thị trường chứng khoán và những thay đổi của thị trường nhà ở địa phương.

  Tái đầu tư thu nhập cho thuê

  Có dòng thu nhập ròng từ nhiều bất động sản cho thuê cung cấp nhiều tiền mặt hơn để tái đầu tư cho khoản trả trước cho tài sản bổ sung, thanh toán thế chấp để tăng vốn chủ sở hữu hoặc kết hợp cả hai.

  Còn được gọi là “hiệu ứng quả cầu tuyết” trong bất động sản, việc tái đầu tư thu nhập cho thuê cho phép một nhà đầu tư mua nhiều bất động sản trong một khoảng thời gian. Tổng dòng tiền có thể trở nên lớn hơn với nhiều bất động sản cho thuê, tương tự như cách một quả cầu tuyết tăng kích thước khi nó lăn xuống dốc.

  ROI tiềm năng lớn hơn

  Sở hữu nhiều bất động sản cho thuê có thể dẫn đến lợi tức đầu tư (ROI) dài hạn tiềm năng hơn. Đó là bởi vì nhiều bất động sản cho thuê hơn có thể tạo ra thu nhập ròng tổng thể và sự tăng giá cao hơn theo thời gian.

  Ví dụ: một SFR trị giá 150.000 đô la có thể tạo ra 5.000 đô la thu nhập ròng trong khoảng thời gian 5 năm và tăng giá trị 10% mỗi năm. Nhưng 10 bất động sản cho thuê có thể tạo ra thu nhập ròng và tăng giá gấp 10 lần.

  ROI tiềm năng lớn hơn
  ROI tiềm năng lớn hơn

  Nhược điểm của việc sở hữu nhiều tài sản cho thuê

  Mặc dù có một số lợi thế tiềm năng khi sở hữu nhiều bất động sản cho thuê, nhưng có những nhược điểm tiềm ẩn cần xem xét:

  Tính thanh khoản

  Mặc dù nhu cầu về bất động sản cho thuê ngày càng tăng, nhưng có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để bán một bất động sản cho thuê hoặc toàn bộ danh mục bất động sản cho thuê.

  Tăng chi phí

  Sở hữu nhiều bất động sản cho thuê đồng nghĩa với việc tăng chi phí hoạt động cho các hạng mục như sửa chữa và bảo trì, thuế tài sản và bảo hiểm, phí quản lý tài sản và pháp lý cũng như các khoản thanh toán thế chấp và lãi suất nếu tài sản cho thuê được sử dụng để thế chấp.

  Mặc dù thu nhập cho thuê thu được từ người thuê thường trả cho chi phí hoạt động và thế chấp, nhưng đôi khi không phải như vậy. Bất động sản cho thuê có thể có dòng tiền âm, đặc biệt khi một ngôi nhà bị bỏ trống và chờ người thuê mới hoặc yêu cầu sửa chữa, chẳng hạn như thay thế hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC).

  Các nhà đầu tư có thể giảm thiểu rủi ro khi sở hữu nhiều bất động sản cho thuê bằng cách thực hiện thẩm định chi tiết, sàng lọc kỹ lưỡng người thuê và mua nhà đã cho thuê.

  Cần thêm vốn

  Với khoản trả trước ít nhất 20%, việc đầu tư vào nhiều bất động sản cho thuê đòi hỏi nguồn vốn đáng kể. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có quyền xây dựng danh mục tài sản cho thuê theo thời gian. Bằng cách tiết kiệm dòng tiền và thực hiện các khoản thanh toán thế chấp bổ sung để tăng vốn chủ sở hữu, nhà đầu tư có thể đủ khả năng mua một bất động sản cho thuê mới sau mỗi vài năm.

  Tự quản lý

  Việc tự quản lý nhiều bất động sản cho thuê có thể nhanh chóng trở thành công việc toàn thời gian đối với một nhà đầu tư không chuẩn bị trước, đặc biệt khi bất động sản cho thuê được sở hữu ở các thành phố hoặc tỉnh thành khác nhau. Việc thuê một công ty quản lý bất động sản địa phương chuyên nghiệp để chăm sóc bất động sản cho thuê cho phép nhà đầu tư tập trung vào tăng trưởng danh mục đầu tư có thể là một giải pháp tốt.

  Theo dõi khá phức tạp

  Theo dõi thu nhập và chi phí từ một bất động sản cho thuê đã có thể khó khăn, chứ chưa nói đến nhiều bất động sản. Nếu không thể theo dõi hết các bất động sản cùng lúc có thể nhà đầu tư sẽ bỏ sót các vấn đề phát sinh ảnh hưởng đến dòng tiền.

  Tóm lại

  Trên đây là những ưu và nhược điểm mà nhà đầu tư có thể gặp phải khi sở hữu nhiều bất động sản cho thuê cùng lúc. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm và tránh gặp phải những vấn đề khi quản lý hệ thống bất động sản cho thuê của mình. Hãy theo dõi các bài viết khác của chúng tôi trên website chính thức nhadatclub.com các bạn nhé.