Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » Shophoue là loại hình bất động sản gì? Có nên đầu tư Shophouse không?

Shophoue là loại hình bất động sản gì? Có nên đầu tư Shophouse không?

Shophouse đang được giới đầu tư quan tâm trong những năm gần đây nhờ ưu điểm vừa có thể ở lại có thể kinh doanh tạo ra dòng tiền ổn định. Mặc dù đã có mặt trên thị trường nhiều năm nhưng vẫn còn không ít nhà đầu tư chưa biết shophouse là gì? Ưu nhược điểm của sản phẩm này ra sao? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu điều này trong bài viết dưới đây.

Shophoue là loại hình bất động sản gì? Có nên đầu tư Shophouse không?
Shophoue là loại hình bất động sản gì? Có nên đầu tư Shophouse không?

Shophouse là gì?

Shophouse – Shop là cửa hàng, House là nhà ở – Shophouse là loại hình nhà ở kết hợp với kinh doanh buôn bán rất phổ biến ở các khu đô thị trên thế giới. Shophouse còn thường được gọi với những tên khác như nhà phố thương mại hay căn hộ kinh doanh.

Mặc dù đã có mặt trên thị trường bất động sản Việt Nam nhiều năm, nhưng chỉ một vài năm gần đây, mô hình shophouse nổi lên như một xu hướng đầu tư mới của giới kinh doanh bất động sản.

Mô hình shophouse ở Việt Nam chia làm 2 loại hình chính gồm:

  • Shophouse được xây dựng ở khối đế của các chung cư cao tầng: là loại hình căn hộ thường được thiết kế có quy mô từ 1 đến 2 tầng, thời hạn sử dụng 50 năm.
  • Shophouse ở những căn nhà liền kề: thường có vị trí ở mặt tiền đường, khu vực thương mại – dịch vụ được quy hoạch đồng bộ. Căn nhà sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và công trình khác gắn liền với đất có thời hạn sử dụng lâu dài theo Luật Đất đai.
Shophouse là gì?
Shophouse là gì?

Ưu và nhược điểm của bất động sản mô hình shophouse

Ưu điểm khi đầu tư bất động sản Shophouse

  • Vị trí tốt: Shophouse có vị trí rất thuận lợi, thường là trục đường chính hoặc gần trục đường chính của khu dân cư đông đúc. Vị trí này ảnh hưởng trực tiếp đến việc kinh doanh khi đưa vào sử dụng hoặc dễ dàng cho thuê.
  • Tính ứng dụng cao: Ưu điểm này xuất phát từ thiết kế hiện đại với hai mục đích khác nhau là kinh doanh và ở.
  • Thuận tiện mua đi bán lại: Các căn shophouse thường có vị trí đắc địa nhất trong dự án bất động sản và số lượng không nhiều. Bên cạnh đó, với những ưu điểm ở trên cũng như thị hiếu của nhiều người nên việc chuyển nhượng khá dễ dàng.
  • Đặc biệt, các căn shophouse được thiết kế đẹp, hiện đại và có diện tích khá rộng.

Nhược điểm của shophouse

  • Giá thành cao: Vì nhưng ưu điểm vượt trội nên các căn shophouse thường có giá cao.
  • Thời hạn giấy chứng nhận: Trong trường hợp là đất dự án của các chủ đầu tư, thời hạn sử dụng đất thường không quá 50 năm (mặc dù khi có nhu cầu sẽ được Nhà nước xem xét gia hạn sử dụng).
  • Shophouse trong nhiều trường hợp không mang lại hiệu quả kinh doanh như mong đợi: Nhiều người mua shophouse với mục đích chủ yếu là mua đi bán lại để sinh lời.
Nhược điểm của shophouse
Nhược điểm của shophouse

Có nên đầu tư shophouse không?

Vốn là mô hình bất động sản thường xuyên được đề cập trên các trang đầu tư, chính vì vậy shophouse chưa bao giờ là mô hình hết nóng. Tuy nhiên, để nói rằng có nên đầu tư shophouse hay không? Điều này phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu và mục đích của nhà đầu tư.

Nếu bạn đang là một ông chủ kinh doanh thì shophouse là loại hình đầu tư tốt cho bạn, bạn có thể chuyển trụ sở công ty của mình về đó, cắt giảm được những phần chi phí vận hành cho địa điểm kinh doanh. Shophouse cũng được xây dựng ở những khu vực đông đúc, để sở hữu các căn shophouse đều là những gia đình có điều kiện, đây sẽ là nguồn khách hàng tốt cho bạn….Vừa tiết kiệm chi phí vận hành, vừa có nhà để ở, bất động sản lại có tiềm năng tăng giá, bạn mua 1 được 3 tại sao không nghĩ đến đầu tư shophouse.

Tuy nhiên, nếu mục đích chính của bạn là để ở thì shophouse chưa hẳn đã là mô hình phù hợp. Vì nhu cầu sinh hoạt gia đình của bạn khác, bạn cần không gian sống rộng rãi hơn, không quá ồn ào, cũng không cần kinh doanh,…thì lại không cần mua shophouse.

Đối với các nhà đầu tư mua để kinh doanh hay chờ tăng giá bán thì shophouse cũng không phải là lựa chọn tồi. Tuy nhiên cũng cần cân nhắc về tình hình tài chính, nếu bạn đi vay hay sử dụng đòn bẩy để làm.

Trên đây, Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn những kiến thức liên quan đến shophouse, các loại hình shophouse, ưu và nhược điểm của nó. Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức về mô hình này. Đừng quên tiếp tục theo dõi những bài viết đầu tư nhà đất khác của chúng tôi trên website nhadatclub.com nhé.