Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu?

Quy hoạch 1/2000 là gì? Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu?

  Quy hoạch 1/2000 là gì? Là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư mới quan tâm. Đây là một trong những tỷ lệ quy hoạch chi tiết thường xuyên được sử dụng trong quy hoạch đô thị, bất động sản và xây dựng. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì? Thời gian phê duyệt quy hoạch 1/2000 bao lâu? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé?

  Quy hoạch 1/2000 là gì?

  Theo quy định tại Khoản 2 Điều 24 và Khoản 2 Điều 11 Luật Xây dựng Việt Nam, quy hoạch 1/2000 là một trong 2 loại quy hoạch chi tiết xây dựng chính trong quy hoạch đô thị. Vậy quy hoạch 1/2000 là gì?

  Quy hoạch 1/2000 là một loại bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan hay bản đồ tổng mặt bằng sử dụng, quy hoạch giao thông, sơ đồ hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

  Quy hoạch 1/2000 thường do địa phương thực hiện. Tuy nhiên, tại một số dự án mới trong khu vực, nhà thầu phải thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước.

  Sau khi bản quy hoạch dự án tỉ lệ 1/2000 được phê duyệt, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của toàn khu vực.

  Các cơ quan nhà nước, tổ chức, doanh nghiệp đầu tư bất động sản sẽ dựa trên quy hoạch 1/2000 để làm cơ sở triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 để phục vụ cấp giấy phép xây dựng cho các dự án bất động sản.

  Bản đồ quy hoạch 1/2000
  Bản đồ quy hoạch 1/2000

  Thời hạn phê duyệt quy hoạch 1/2000 là bao lâu?

  Thời gian các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/2000 là 20 ngày kể từ ngày chủ đầu tư nộp bản quy hoạch. Sau đó bản quy hoạch sẽ được điều chỉnh và cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực.

  Kể từ khi được chấp thuận chủ trương đầu tư xây dựng, tổng thời gian thực hiện quy hoạch chi tiết 1/2000 mất 4 – 6 tháng.

  Thẩm quyền phê duyệt quy hoạch 1/2000

  Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/2000 thường do địa phương thực hiện. Tuy nhiên theo văn bản chấp thuận chủ trương và quy hoạch chung của khu vực, nếu các dự án mới ở các khu vực cho quy hoạch 1/2000 thì các chủ đầu tư phải thực hiện.

  Sau khi quy hoạch của dự án được phê duyệt thì các cơ quan quản lý nhà nước sẽ cập nhật vào quy hoạch chung của khu vực đô thị đó.

  Những loại đất thuộc quy hoạch 1/2000 gồm những gì?

  Thực hiện quy hoạch 1/2000 nhằm mục đích tạo sự đồng bộ và thống nhất về hạ tầng cơ sở giữa mạng lưới giao thông và các khu dân cư. Người dân và Nhà nước có thể biết được chi tiết các khu vực từ quy hoạch 1/2000 như: khu công nghiệp, khu nhà ở, khu du lịch, khu xuất khẩu,… (được gọi chung là khu đô thị).

  Theo quy định, đất thuộc quy hoạch 1/2000 là đất có mục đích để quy hoạch đô thị và nếu được xây dựng cần thể hiện rõ nội dung xây dựng trên báo cáo và không được làm trái với những nội dung đã vạch ra từ trước. Nghĩa là: đất thuộc khu công nghiệp sẽ được phép xây dựng công ty, xí nghiệp; đất thuộc khu nhà ở sẽ được phép xây dựng nhà ở;….

  Khác nhau giữa quy hoạch 1/2000 và 1/500
  Khác nhau giữa quy hoạch 1/2000 và 1/500

  Sự khác nhau giữa quy hoạch 1/2000 và 1/500

  Khái niệm

  Quy hoạch 1/2000: Giai đoạn 1 trong quy hoạch.

  Đây là bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị. Quy hoạch 1/2000 cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500.

  Quy hoạch chi tiết 1/500: Giai đoạn 2 trong quy hoạch.

  Quy hoạch 1/500 là để triển khai và cụ thể hoá quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000; là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng và gắn liền với 1 dự án cụ thể.

  Mục đích

  Quy hoạch chi tiết 1/2000 là để quản lý đô thị. Còn quy hoạch chi tiết 1/500 là để xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch.

  Nội dung

  Đối với quy hoạch 1/2000 là để lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, quy hoạch giao thông, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện.

  Còn quy hoạch 1/500 là để chi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, kiến trúc/thiết kế chi tiết của từng lô đất, đánh giá môi trường…

  Người thực hiện đối với quy hoạch 1/2000 là chính quyền địa phương hoặc chủ đầu tư. Còn người thực hiện ở quy hoạch 1/500 là chủ đầu tư.

  Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu
  Quy hoạch 1/2000 có thời hạn bao lâu

  Có nên mua đất quy hoạch 1/2000 không?

  Theo Pháp luật hiện hành, đất quy hoạch 1/2000 sẽ được Nhà nước thu hồi trong vòng 5 năm kể từ khi công bố quy hoạch. Trong trường hợp này, Nhà nước không bồi thường hoặc hỗ trợ cho các công trình mới xây dựng trong phạm vi quy hoạch.

  Nếu sau 5 năm Nhà nước mới tiến hành quy hoạch, người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường theo đúng quy định của Pháp luật Việt Nam.

  Như vậy, các công trình kiến trúc như nhà ở, công xưởng, hàng quán,… được xây dựng trong khu đất đã được công bố quy hoạch sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà. Tuy nhiên, chủ sở hữu vẫn có thể sử dụng tạm thời tài sản đó đến khi có quyết định thu hồi đất từ Nhà nước để thực hiện dự án đúng theo quy hoạch đã được phê duyệt.

  Đối với những công trình đã được xây dựng trước khi công bố quy hoạch, người sử dụng đất, tài sản vẫn tiếp tục được sử dụng khu đất đó và thực hiện mọi quyền hợp pháp đối với đất với điều kiện UBND cấp huyện chưa có quy hoạch cụ thể hằng năm.

  Trong trường hợp UBND cấp huyện đã lập kế hoạch sử dụng đất chi tiết cho các năm, người sử dụng đất phải chuyển mục đích sử dụng đất thuộc quy hoạch. Trong thời gian đó, người sử dụng đất vẫn tiếp tục được thực hiện các quyền của mình nhưng không được phép trồng cây lâu năm hoặc xây dựng nhà ở và các công trình kiên cố khác. Đặc biệt, khi muốn sửa chữa, cải tạo nhà, chủ sở hữu cần có giấy phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  Vậy câu hỏi đặt ra là có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không? Từ những phân tích trên, tùy vào mục đích sử dụng, tình hình thực tế và thời điểm mua mà Quý khách hàng có thể đưa ra quyết định có nên mua đất quy hoạch 1/2000 hay không. Loại đất đặc thù này thực sự có thể mua, bán và đầu tư. Tuy nhiên, để tận dụng hết lợi ích mà nó mang lại, khách hàng cần nghiên cứu kỹ hiện trạng thị trường và các yêu cầu pháp lý hiện hành có liên quan.

  Những lưu ý khi mua đất có quy hoạch 1/2000

  Thứ nhất, bạn hãy tìm hiểu kỹ thông tin quy hoạch này ngay tại khu vực mảnh đất bạn có ý định mua. Kiểm tra quy hoạch sẽ giúp bạn biết được đất nhà mình mua có bị dính quy hoạch hay không.

  Trong trường hợp vướng quy hoạch thì kiểm tra diện tích bị mất là bao nhiêu. Bạn sẽ bị thiệt hại ra sao. Nếu khoản thiệt hại là quá lớn thì bạn nên tránh đầu tư ngay từ ban đầu để hạn chế rủi ro. Bên cạnh đó, cần kiểm tra quy hoạch cũng biết được xem vị trí đất sau khi quy hoạch là như thế nào có nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền hay không để nắm bắt những cơ hội đầu tư.

  Thứ hai, khi mua đất nằm trong quy hoạch, bạn cần chú ý xem đối với mảnh đất đó đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm chưa. Nếu cấp huyện đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm thì quyền của người sử dụng đất sẽ bị hạn chế như thông tin nêu trên.

  Kết luận

  Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn những kiến thức liên quan đến quy hoạch 1/2000 là gì? Thời hạn phê duyệt quy hoạch 1/2000 là bao lâu? Hy vọng các thông tin được nêu ra trong bài viết sẽ hữu ích với các bạn. Đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết khác về đầu từ nhà đất trên website nhadatclub.com của chúng tôi.