Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » Đất quy hoạch là gì? Mua đất quy hoạch có được đền bù không?

Đất quy hoạch là gì? Mua đất quy hoạch có được đền bù không?

Đất quy hoạch là gì? Mua đất quy hoạch có được đền bù không? Là câu hỏi mà không ít người quan tâm. Bởi nếu mua phải mảnh đất nằm trong quy hoạch thì thiệt hại kinh tế là khôn lường. Vậy Đất quy hoạch là gì? Đất quy hoạch thương mại dịch vụ là gì? Đất quy hoạch cây xanh là gì? Tất cả sẽ được Nhà Đất Club giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thế nào là đất quy hoạch
Thế nào là đất quy hoạch

Đất quy hoạch là gì?

Để hiểu rõ hơn thế nào là đất quy hoạch. Chúng tôi muốn chia sẻ trước với các bạn về khái niệm quy hoạch sử dụng đất là gì?

Theo khoản 2 Điều 3 Luật Đất đai hiện hành, quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất được hiểu như sau:

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Việc quy hoạch sử dụng đất có ý nghĩa quan trọng với từng địa phương cũng như cho Nhà nước:

  • Hoạch định chính sách, phát triển kinh tế của địa phương;
  • Là cơ sở để Nhà nước giao đất, cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp – Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
  • Đảm bảo việc sử dụng quỹ đất một cách tiết kiệm, có hiệu quả;
  • Phân khu chức năng giải quyết các vấn đề giao thông và thực hiện các chính sách đầu tư, xây dựng mục đích của Nhà nước;
  • Khi có quy hoạch cần thu hồi đất, dễ dàng thực hiện việc đền bù về đất, chi phí về đất.
Bản đồ quy hoạch hiển thị quy hoạch các loại đất
Bản đồ quy hoạch hiển thị quy hoạch các loại đất

Xem thêm: Quy hoạch treo là gì? Quy định mới nhất về quy hoạch treo năm 2022

Vậy đất quy hoạch là gì?

Đất quy hoạch chính là vùng đất nằm trong kế hoạch sử dụng đất ở từng địa phương, phân theo từng mục đích sử dụng và được chia thành từng kỳ trong một khoảng thời gian nhất định. Ví dụ một số quy hoạch đất đai phổ biến như là quy hoạch xây dựng khu dân cư, quy hoạch đường sắt, quy hoạch làm đường giao thông…

Ở mỗi địa phương đều có quy hoạch kế hoạch sử dụng đất dựa trên quỹ đất cũng như là tình hình sử dụng đất thực tế ở địa phương, và kế hoạch này cũng có thể thay đổi theo từng thời kỳ để đảm bảo sự phát triển phù hợp nhất.

Đất quy hoạch thương mại dịch vụ là gì?

Đất thương mại, dịch vụ là loại đất thuộc nhóm đất sản xuất, kinh doanh có mục đích sử dụng để xây dựng các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thương mại và các công trình khác phục vụ cho kinh doanh, dịch vụ, thương mại.

Đất thương mại, dịch vụ có ký hiệu thể hiện trong bản đồ địa chính, mảnh trích đo địa chính là TMD.

Đất quy hoạch hỗn hợp là gì?

Trong Thông tư số 01/2021/TT-BXD quy định đất hỗn hợp là loại đất được xác định trong đồ án quy hoạch, được sử dụng để xây dựng công trình, nhà ở hỗn hợp hoặc nhắm đến một số mục đích khác.

Đất hỗn hợp sẽ được định hướng phát triển tổ chức không gian đô thị, khu dân cư, cơ sở hạ tầng vật chất,… nhằm hoàn thiện các chức năng của vùng quy hoạch – địa phương. Từ đó nâng cao chất lượng đời sống người dân, thay đổi bộ mặt kinh tế – xã hội của khu vực.

Bảng màu quy hoạch các loại đất
Bảng màu quy hoạch các loại đất

Đất quy hoạch cây xanh là gì?

Đất cây xanh là đất được quy hoạch sử dụng vào mục đích trồng cây xanh thương đi liền với việc xây dựng công viên, sân chơi, khu sinh hoạt chung… Đât cây xanh có vai trò trong việc tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường nhất là ở các đô thị.

Mua đất quy hoạch có được đền bù không?

Những hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với quy định của Luật mà chưa được cấp, trừ những trường hợp quy định tại khoản 2, Điều 77 sẽ được bồi thường khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất.

Kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch không ở đâu
Kiểm tra đất có nằm trong quy hoạch không ở đâu

Cách kiểm tra mảnh đất có đang trong vùng quy hoạch hay không

Việc quy hoạch đất tại các địa phương khác nhau là khác nhau, có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Bên cạnh đó, chủ trương quy hoạch đất có thể đã công khai hoặc chưa công khai chính thức. Do đó, người dân muốn mua đất cần tìm hiểu kỹ khu vực đó có nằm trong diện quy hoạch không. Các phương thức kiểm tra bao gồm:

Dựa vào thông tin trên sổ đỏ

Nếu đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thông tin quy hoạch sẽ được ghi rõ ràng trong phần ghi chú của sổ đỏ. Ngoài ra, các thông tin này cũng nêu rõ khu đất này thuộc diện quy hoạch gì. Khách hàng nên cân nhắc, xem xét quy hoạch có phù hợp với mình không trước khi quyết định mua đất để tránh rắc rối sau này.

Nhờ công ty nhà đất

Các công ty hoạt động trong lĩnh vực nhà đất ở địa phương là những người làm kinh doanh dựa trên đất đai. Chính vì vậy, những người này sẽ nắm được vấn đề quy hoạch đất ở địa phương đó. Tham khảo ý kiến của các công ty này giúp khách hàng nắm bắt thông tin về quy hoạch đất một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền

Văn phòng đăng ký đất đai là cơ quan có thẩm quyền tại địa phương nắm rõ thông tin về kế hoạch quy hoạch sử dụng đất. Do đó, người dân có nhu cầu mua đất và muốn tìm hiểu lô đất định mua có nằm trong diện quy hoạch không có thể đến Văn phòng đăng ký đất đai để được giải đáp cụ thể.

Để chắc chắn hơn, người mua đất có thể xin cơ quan này cấp Chứng chỉ xác nhận quy hoạch phần đất đó. Tuy nhiên, quá trình xử lý yêu cầu này có thể sẽ kéo dài bởi thời gian xin xác nhận thường dao động từ 10 – 15 ngày tùy vào từng địa phương.

Có nên mua đất nằm trong vùng quy hoạch không?

Việc có nên mua đất nằm trong diện quy hoạch không phụ thuộc vào điều kiện và mục đích sử dụng của mỗi người. Nếu mua đất để sinh sống lâu dài, khách hàng không nên chọn những lô đất nằm trong quy hoạch làm trường học, đường giao thông,… hoặc các loại quy hoạch không cho phép xây dựng nhà ở khác để tránh bị thu hồi khi đang sử dụng. Tuy nhiên, trong trường hợp các khu đất này có giá bán rẻ, khách hàng cũng có thể cân nhắc, xem xét điều kiện tài chính của mình trước khi đưa ra quyết định. 

Mua đất nằm trong vùng quy hoạch tồn tại nhiều rủi ro nhưng trong một số trường hợp, điều này cũng mang lại cơ hội lớn cho khách hàng. Vì vậy, người mua đất cần tìm hiểu kỹ về quy hoạch đối với đất đai, nhà cửa có dự định mua để phù hợp với khả năng tài chính, mục đích sử dụng và tránh gặp phải những tranh chấp không đáng có.

Ngoài việc tìm hiểu đất có nằm trong khu vực quy hoạch không, khách hàng cũng nên tìm hiểu một số vấn đề khác như mục đích sử dụng của đất ghi trên sổ đỏ, đất đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, lô đất đó có được phép xây dựng nhà ở không, nguồn gốc của đất, đất có đang xảy ra tranh chấp hoặc thi hành án không… Điều này giúp khách hàng bảo vệ lợi ích cá nhân, hạn chế rủi ro bởi đất là tài sản có giá trị lớn.

Kết lại

Nhà Đất Club vừa giúp các bạn hiểu rõ hơn về đất quy hoạch là gì? Mua đất quy hoạch có được đền bù không? Và các thông tin liên quan đến các quy hoạch đất khác. Mặc dù vậy, chúng tôi vẫn lưu ý các bạn nên kiểm tra kỹ các thông tin quy hoạch và hiểu rõ về các quy hoạch đất, tình hình thực tế để đưa ra quyết định nếu có nhu cầu mua các mảnh đất thuộc quy hoạch. Hi vọng thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro về quy hoạch đất trong tương lai. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư nhà đất chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu Việt Nam.