Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản?

Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản?

  Trong chúng ta, không ít người có các khoản tiền rảnh rỗi và ai cũng hiểu rằng phải làm gì đó để tạo ra lợi nhuận từ khoản tiền đó. Tuy nhiên, chúng ta thường phân vân giữa việc gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư vào các kênh như trái phiếu, vàng, bất động sản để kiếm lời. Đâu mới là kênh đầu tư tối ưu cho bạn? Hãy cùng Nhà Đất Club thảo luận về điều này trong bài viết dưới đây bạn nhé.

  Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản?
  Nên gửi tiết kiệm ngân hàng hay đầu tư bất động sản?

  Ưu và nhược điểm của gửi tiết kiệm và đầu tư bất động sản

  Trước khi lựa chọn xem kênh đầu tư nào là phù hợp thì chúng tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu về ưu nhược điểm của hai loại hình đầu tư này nhé:

  Ưu điểm và nhược điểm của gửi tiết kiệm

  Ưu điểm của gửi tiết kiệm

  An toàn, ít rủi ro

  Đây là điểm đầu tiên mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi nghĩ đến việc đầu tư gửi tiền tiết kiệm. Các ngân hàng hiện nay đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên, khách hàng cần lựa chọn ngân hàng uy tín để đầu tư.

  An toàn, ít rủi ro
  An toàn, ít rủi ro
  Kỳ hạn gửi đa dạng

  Để thu hút các nhà đầu tư gửi tiền, các ngân hàng thường tạo ra nhiều kỳ hạn gửi và các mức lãi suất khác nhau từ 1 tuần, 2 tuần,… đến 1, năm, 2 năm, 3 năm tùy theo nhu cầu của khách hàng.

  Hình thức trả lãi đa dạng, linh hoạt

  Nhiều ngân hàng cho phép khách hàng lựa chọn hình thức trả lãi linh hoạt như: trả lãi hàng tháng, hàng quý, cuối kỳ, tiết kiệm trả lãi trước

  Đa dạng về gói gửi tiết kiệm

  Trên cơ sở các hình thức gửi tiết kiệm, các ngân hàng phát triển nhiều gói gửi phù hợp với từng phân khúc khách hàng khác nhau, đa dạng cho khách hàng lựa chọn.

  Thủ tục gửi đơn giản, nhanh gọn

  Hiện nay, ngoài cách gửi tiết kiệm truyền thống nhiều ngân hàng còn phát triển hình thức gửi tiết kiệm online qua app, giúp khách hàng có thể gửi tiết kiệm nhanh chóng với mức lãi suất tốt hơn so với ở quầy, khuyến khích khách hàng gửi tiền.

  Thủ tục gửi đơn giản, nhanh gọn
  Thủ tục gửi đơn giản, nhanh gọn
  Dễ dàng tiết kiệm ngay cả khi bạn không có nhiều tiền

  Bạn có thể dễ dàng gửi tiết kiệm ngay cả khi số tiền rất nhỏ từ 500K – 1tr đồng là có thể bất đầu khoản đầu tư của mình.

  Là cơ sở cho nhiều mục đích khác

  Với các khoản tiết kiệm bạn hoàn toàn có thể sử dụng để làm cơ sở xác minh cho các khoản vay khác, chứng minh khả năng tài chính để đi du học…

  Nhược điểm của gửi tiết kiệm

  Lãi suất thấp và chịu ảnh hưởng của lạm phát

  Thông thường, nếu bạn gửi 1 tỷ đồng vào ngân hàng với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất 6,8%/năm, số tiền lãi sau 1 năm là 68.000.000 đồng. Phương pháp này khá an toàn nhưng khi gửi tiền ở ngân hàng, bạn sẽ phải chịu tác động của lạm phát

  Không hấp dẫn với các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm

  Sự an toàn luôn tỷ lệ nghịch với lợi nhuận đạt được.

  Không hấp dẫn với các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm
  Không hấp dẫn với các nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm

  Ưu nhược điểm khi đầu tư bất động sản

  Ưu điểm khi đầu tư nhà đất

  Lợi nhuận cao

  Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu “ Làm lụng cả đời không bằng tiền lời lô đất”, điều này là hoàn toàn đúng vì có rất nhiều người ở Việt Nam giàu lên trở thành các tỷ phú là nhờ đầu tư bất động sản.

  Nếu bạn mua được bất động sản có vị trí tốt; giao thông thuận lợi; tiện ích hoàn chỉnh;… thì giá cho thuê và bán lại sẽ cao hơn nhiều lãi gửi ngân hàng. Những khu đất ở vị trí tốt cũng có khả năng tăng giá nhanh

  Kênh tích lũy tài sản an toàn

  Bất động sản là tài sản đầu tư tích lũy có giá trị, do giá đất thường tăng lên theo thời gian chứ không bị sụt giảm và ít chịu tác động xấu theo chu kỳ tăng trưởng hay suy thoái của thị trường.

  Hạn chế ảnh hưởng của lạm phát

  Bất động sản là kênh trú ẩn an toàn trong thời điểm thị trường bị ảnh hưởng bởi lạm phát, đồng tiền mất giá. Cũng chính vì vậy mà từ đầu năm đến nay nhiều nhà đầu tư lựa chọn bất động sản để đầu tư.

  Nhược điểm của đầu tư bất động sản

  Số tiền đầu tư lớn

  Bất động sản thường là những khoản đầu tư với giá trị lớn, đặc biệt là khi muốn đầu tư ở các thành phố lớn, giá đất cao. Vì vậy, bạn cũng phải có một khoản tiền kha khá trước khi nghĩ đến việc đầu tư.

  Rủi ro cao

  Nếu chẳng may mua phải mảnh bất động sản bị vướng vào các vấn đề pháp lý, vị trí không thuận lợi, hệ thống giao thông kém thì khả năng bán lại rất khó. Nếu bạn cần huy động vốn gấp đôi khi phải bán chịu lỗ. Còn nếu chờ tăng giá để bán lại sẽ cần thời gian rất lâu

  Tính thanh khoản của bất động sản không cao

  Bất động sản có giá trị cao nên để bán cần thời gian dài.

  Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản?

  Để lựa chọn gửi tiết kiệm hay đầu tư bất động sản hợp lý hơn thì nhà đầu tư cần cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau.

  Trong trường hợp, bạn là người có điều kiện thu nhập trung bình hoặc thấp, lưa chọn gửi tiết kiệm với mức lãi suất cố định sẽ đem lại lợi nhuận ổn định cho bạn. Trong điều kiện thị trường không ổn định, lạm phát cao thì gửi ngân hàng sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận cho bạn.

  Trong trường hợp bạn là nhà đầu tư ưa thích mạo hiểm, mong muốn cơ hội đầu tư sinh lời cao thì đầu tư vào bất động sản là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Bạn có thể lựa chọn các tài sản có khả năng tạo ra dòng tiền để có thu nhập đều đặn và trong thời điểm đó thì giá bất động sản tăng lên theo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn không có nhiều kiến thức về đầu tư nhà đất và ưa thích đầu tư an toàn thì kênh ngân hàng có thể là lựa chọn thích hợp hơn.

  Nhìn chung, sẽ không có câu trả lời hoặc lựa chọn nào chính xác cho điều này. Hình thức nào cũng có những ưu nhược điểm riêng vì vậy bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư. Chúng tôi hi vọng sau bài viết các bạn có thể lựa chọn được hình thức đầu tư cho mình và kiếm lợi nhuận tốt từ việc đầu tư.