Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » Có nên đầu tư căn hộ để kiếm lời hay không?

Có nên đầu tư căn hộ để kiếm lời hay không?

Có khá nhiều nhà đầu tư cho rằng đầu tư vào căn hộ là tiêu sản và vẫn ưu tiên lựa chọn đầu tư đất nền hoặc nhà phố. Mặc dù, những năm gần đây giá căn hộ tăng khá tốt, nhu cầu căn hộ cũng tăng cao đặc biệt là ở những thành phố lớn. Tuy nhiên, loại hình này vẫn kén nhà đầu tư đặc biệt là khi đề xuất thời hạn sở hữu căn hộ giảm còn 50-70 năm. Dưới đây là một số nhận định từ chuyên gia của Câu lạc bộ đầu tư bất động sản về việc có nên đầu tư căn hộ để kiếm lời hay không?

Có nên đầu tư căn hộ để kiếm lời hay không?
Có nên đầu tư căn hộ để kiếm lời hay không?

Nên mua căn hộ hay đất nền khi có 3 tỷ đồng trong tay?

Đa phần các nhà đầu tư sẽ trả lời là đất nền khi được hỏi câu hỏi này. Đơn giản chỉ vì tâm lý đất nền có thể sở hữu lâu dài, dễ thanh khoản, sinh lời cao hơn căn hộ.

Quan điểm này có phần đúng cho đến khi một loạt các dự án ma liên quan đến đất nền bị phanh phui. Pháp lý các dự án đất nền vẫn là rủi ro không nhỏ đối với các nhà đầu tư, vào một ngày đẹp trời giá trị tài sản có thể suy giảm 50-70% là chuyện không phải hiếm trên thị trường.

Trong bối cảnh giá đất nền tăng nhanh, khả năng sở hữu bất động sản gần nơi làm việc/học tập ngày càng khó với những người trẻ thì căn hộ một lần nữa trở thành tâm điểm tìm kiếm trong khoảng 5 năm trở lại đây.

Nhu cầu đầu tư căn hộ đang trở thành làn sóng tăng mạnh ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM trong thời gian gần đây.

Đầu tư căn hộ có sinh lời hay không?

Theo như điều tra của chúng tôi, để sở hữu một căn hộ cao cấp ở vị trí trung tâm TP HCM vào năm 2017 sẽ có giá rơi vào tầm 2.000 USD/m2, nhưng đến năm 2022 đây là mức giá khởi điểm cho các dự án mới.

Tại sao lại có sự tăng giá mạnh như vậy?

  • Nhu cầu mua căn hộ tăng nhưng cung căn hộ ngày càng hiếm tạo sự chênh lệch cung cầu.
  • Giá sắt thép, vật liệu đầu vào và chi phí nhân công tăng mạnh dẫn tới giá chào bán tăng cao.

Theo thống kê của trang web Batdongsan.com.vn, trong 3 năm vừa qua mặc dù trải qua nhiều giai đoạn khó khăn của dịch bệnh nhưng mức giá căn hộ vẫn tăng trung bình 14%/năm và so với quý I/2019 tăng 37% (chưa bao gồm dòng tiền từ việc cho thuê). Đây được xem là mức tăng ấn tượng trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư nghi ngờ về tỷ suất lợi nhuận mà thị trường căn hộ mang lại.

3 nguyên tắc lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu đầu tư?

Để lựa chọn căn hộ phù hợp với mực đích đầu tư, nhà đầu tư có thể tham khảo 3 nguyên tắc cơ bản dưới đây:

Thứ nhất, năng lực của chủ đầu tư

Năng lực của chủ đầu tư là ưu tiên hàng đầu khi lựa chọn đầu tư căn hộ. Vì khi căn hộ đã được xây dựng xong thì chủ sở hữu có thể vẫn mua bán/cho thuê lại mà không cần phải có sổ hồng/pháp lý căn hộ. Rất nhiều khu căn hộ ở TP HCM chưa có sổ hồng nhưng mức độ tăng giá và dòng tiền cho thuê hàng tháng vẫn rất tốt, dao động 5-7%/năm.

Thứ hai, tiện ích nội khu và các khu vực xung quanh

Nhiều người thích sở hữu căn hộ chung cư vì những tiện tích sẵn có ngay trong khu vực sinh sống. Cuộc sống thuận tiện, thoải mái, “tiếng lành đồn xa” sẽ tạo ra nhu cầu lớn hơn nguồn cung và kết quả tự bản thân của dự án sẽ tăng giá ngày càng nhanh mà không cần phải có sự tham gia của các bên khác.

Thứ ba, mức độ an toàn

Những vấn đề liên quan đến an ninh, hệ thống phòng cháy chữa cháy, camera an ninh ở các khu vực quan trọng cũng được nhiều người mua quan tâm để đảm bảo tối đa về mặt an toàn ở cả bên trong và bên ngoài.

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào căn hộ để ở hoặc cho thuê. Bạn nên quan tâm nhiều hơn đến ba nguyên tắc này.

3 nguyên tắc lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu đầu tư?
3 nguyên tắc lựa chọn căn hộ phù hợp với nhu cầu đầu tư?

Thuê hay mua căn hộ thì tốt hơn?

Không có câu trả lời chính xác cho lựa chọn này. Vấn đề mua hay thuê căn hộ phụ thuộc rất lớn vào 2 yếu tố:

  • Nhu cầu
  • Tài chính

Ví dụ đơn giản cho vấn đề này:

Chẳng hạn, có người muốn “con học ở đâu thì chuyển tới đó”, vừa tận hưởng không khí mới lạ ở các khu vực mình tới sống, vừa tiện đường đưa đón con cái đi học/đi làm thì sẽ chọn thuê căn hộ. Ngược lại, có người lại muốn “an cư, lạc nghiệp”, tập trung tiền bạc và thậm chí trả góp để có thể sở hữu được 1 căn hộ ở các thành phố lớn.

Kết luận

Mua căn hộ vẫn có thể giúp bạn sinh lời tuy nhiên bạn cần nghiên cứu kỹ về chủ đầu tư, các tiện ích và an toàn của dự án mà bạn định mua để đầu tư. Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên truy cập website nhadatclub.com để thường xuyên cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư nhà đất hữu ích.