Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023

Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023

  Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp dự báo sẽ tăng trưởng tích cực trong giai đoạn tới, qua đó thúc đẩy sự gia tăng về lợi nhuận của các doanh nghiệp nhóm ngành này. Tại sao lại như vậy? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra các con số thống kê của thị trường này cũng như nguyên nhân của sự tăng trưởng để các bạn có thể tham khảo thêm.

  Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023
  Bất động sản khu công nghiệp tiếp tục tăng trưởng trong năm 2023

  Nguyên nhân khiến giá bđs công nghiệp tăng

  Báo cáo cập nhật ngành khu công nghiệp (KCN) công bố bởi SSI Research đưa ra góc nhìn tích cực về lợi nhuận của nhóm khu công nghiệp trong nửa cuối năm 2022 cũng như năm 2023.

  Theo đó, nửa cuối năm 2022, nhóm nghiên cứu kỳ vọng lợi nhuận sau thuế sẽ tăng trưởng 47,3% so với cùng kỳ, nhờ vào hai yếu tố chính: Một là nhu cầu đất công nghiệp sẽ phục hồi tích cực khi nền kinh tế mở cửa; Hai là giá thuê dự kiến tiếp tục tăng trung bình 8 – 20% so với cùng kỳ, tùy khu vực.

  Cụ thể như sau:

  • Tổng công ty Đầu tư và Phát triển công nghiệp (Becamex) đang sở hữu khoảng 454,3 ha sẵn sàng cho thuê, trong khi diện tích đất thương phẩm lên đến 1.250 ha tại tỉnh Bình Dương, có thể giúp thanh khoản của doanh nghiệp được cải thiện và biên lợi nhuận duy trì mức cao hơn 43% kể từ năm 2022 khi áp dụng khung giá đất mới tại Bình Dương cho giai đoạn 2020 – 2024.
  • Tương tự, lợi nhuận sau thuế của Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc ước đạt 3.700 tỷ đồng (tăng 25% so với cùng kỳ) do các dự án hiện nay tiếp tục là nguồn thu chính, bên cạnh giai đoạn III của Dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ và các khu công nghiệp tại Long An có thể bắt đầu tạo thu nhập.
  • Còn với Tổng công ty IDICO, trong nửa đầu năm, doanh nghiệp này đã hoàn tất việc cho thuê 90 ha trong tổng số kế hoạch 160 ha và ước tính hoàn thành trên 60% kế hoạch về lợi nhuận cả năm. Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư diễn ra mới đây, Ban lãnh đạo IDICO cho biết, hiện doanh nghiệp còn 754,8 ha quỹ đất sẵn sàng cho thuê tại 5 dự án khu công nghiệp là Phú Mỹ 2, Phú Mỹ 2 mở rộng, Hựu Thạnh, Cầu Nghìn, Quế Võ.
  • Giai đoạn 2022 – 2026, việc cho thuê Khu công nghiệp Hựu Thạnh sẽ là động lực tạo dòng tiền ngắn hạn cho IDICO. Còn với Khu công nghiệp Phú Mỹ 2 và Phú Mỹ 2 mở rộng, dự kiến lấp đầy vào năm 2023 – 2024.
  Nguyên nhân khiến giá bđs công nghiệp tăng
  Nguyên nhân khiến giá bđs công nghiệp tăng

  Về nhu cầu thuê đất KCN, SSI Research dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng tích cực trong năm 2023 do ba nguyên nhân:

  • Thứ nhất, xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục. Trung Quốc vẫn đang áp dụng chính sách Zero COVID, trong khi đó, thế giới cũng đang trải qua nhiều sự kiện lớn như xung đột giữa Nga – Ukraine, hay khủng hoảng năng lượng ở châu Âu. Đây chính là thời cơ vàng giúp Việt Nam có thêm nhiều cơ hội để phát triển công nghiệp cũng như thu hút được các dòng vốn FDI chất lượng từ nhiều tập đoàn trên thế giới.
  • Thứ hai, các chính sách thu hút FDI cũng thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam, có thể kể đến những chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, và nhiều ưu đãi khác.
  • Thứ ba, cải thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới như các dự án đường vành đai 3 và đường vành đai 4, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Dầu Giây – Phan Thiết, đường cao tốc Bắc – Nam, cảng Cái Mép Thị Vải và cảng Gemalink sẽ tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các KCN.
  Nguyên nhân khiến giá bđs công nghiệp tăng

  Dự đoán tăng trưởng bđs công nghiệp năm 2023

  Năm 2023, lợi nhuận ròng của các công ty phát triển KCN niêm yết dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 18% so với cùng kỳ. Hai động lực thúc đẩy sự tăng trưởng đến từ tổng diện tích đất cho thuê tăng trưởng 10%/năm và giá thuê đất dự kiến sẽ tăng 8% tại các KCN phía Nam Việt Nam, 6% tại các KCN phía Bắc Việt Nam vào năm 2023.

  Trên đây là những thông tin nhanh về tình hình tăng trưởng của bđs công nghiệp trong giai đoạn nửa cuối năm 2022 và dự đoán tiếp tục tăng trưởng đều đặn trong năm 2023 từ các chuyên gia. Chúng tôi hi vọng các thông tin này sẽ hữu ích với các nhà đầu tư. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp, nơi giao lưu chia sẻ, học hỏi về các kiến thức đầu tư nhà đất, truyền thông bđs từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm.

  Theo Reatimes, CafeF, Congthuong