Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Những thay đổi mới nhất về cách tính thuế đối với nhà cho thuê từ năm 2022

Những thay đổi mới nhất về cách tính thuế đối với nhà cho thuê từ năm 2022

  Mua nhà đầu tư cho thuê tạo dòng tiền ổn định đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư thời điểm này. Mặc dù vậy, từ năm 2022, tùy thuộc vào thu nhập từ việc cho thuê nhà, phòng trọ, căn hộ, có trường hợp chủ nhà được miễn thuế một phần, có trường hợp phải nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là những thay đổi mới nhất về cách tính thuế đối với nhà cho thuê từ năm 2022 các nhà đầu tư cần quan tâm.

  Những thay đổi mới nhất về cách tính thuế đối với nhà cho thuê từ năm 2022
  Những thay đổi mới nhất về cách tính thuế đối với nhà cho thuê từ năm 2022

  Nhà cho thuê có phải đóng thuế không?

  Tại khoản 3, Điều 1 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định người nộp thuế trong một số trường hợp cụ thể được xác định như sau:

  “Đối với hoạt động cho thuê nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác không có đăng ký kinh doanh, người nộp thuế là cá nhân sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác. Trường hợp nhiều cá nhân cùng sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, mặt nước, tài sản khác thì người nộp thuế là từng cá nhân có quyền sở hữu, quyền sử dụng.”

  Căn cứ vào điểm trên thì các loại thuế cho thuê nhà mà chủ nhà cần đóng tùy thuộc vào doanh thu từ việc cho thuê, có trường hợp được miễn thuế có trường hợp phải đóng lệ phí môn bài, thuế GTGT và thuế TNCN.

  Cách tính thuế đối với người có nhà cho thuê

  Theo khoản 3 điều 1 Thông tư 100/2021/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 1/1/2022) quy định rằng chủ nhà khi cho thuê nhà, trong đó thời gian cho thuê không trọn năm và có mức doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống sẽ không phải nộp thuế. Ngược lại nếu phát sinh doanh thu từ 100 triệu/ năm trở lên sẽ phải nộp thuế.

  Ví dụ cụ thể, giả sử bạn đang đầu tư cho thuê một căn nhà với giá cho thuê là 10 triệu đồng/ tháng nhưng chỉ cho thuê 6 tháng. Như vậy theo khoản 3 điều 1 Thông tư 100/2021/TT-BTC (có hiệu lực từ ngày 1/1/2022), tổng doanh thu năm đó bạn nhạn được là 60 triệu (<100 triệu) thì bạn sẽ được miễn 2 loại thuế sau: thuế TNCN, thuế GTGT.

  Cách tính thuế môn bài cho thuê nhà

  Thuế môn bài là loại thuế mà chủ doanh nghiệp (chủ cho thuê) có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng phải nộp. Lệ phí môn bài sẽ được nộp dựa trên số vốn đăng ký ghi trên giấy phép kinh doanh và thu nhập bình quân hàng năm của chủ cho thuê.

  Theo quy định tại Điều 4 Khoản 2 Nghị định số 139/2016 / NĐ-CP, chủ nhà cho thuê cần nộp thuế môn bài với các mức như sau:

  • Thu nhập vượt quá 500 triệu đồng/năm: 1 triệu đồng / năm.
  • Thu nhập từ 300 đến 500 triệu đồng: 500.000 đồng / năm.
  • Thu nhập từ 100 đến 300 triệu đồng: 300.000 đồng / năm.

  Lưu ý rằng cá nhân và hộ gia đình phải nộp thuế môn bài cả năm nếu thu nhập từ tiền cho thuê nhà phát sinh trong 6 tháng đầu năm. Đặc biệt, đối với các hợp đồng cho thuê nhà ở phát sinh trong 6 tháng cuối năm (bắt đầu từ 1.7), số thuế môn bài phải nộp bằng 1/2 số thuế môn bài cả năm.

  Cách tính thuế môn bài cho thuê nhà
  Cách tính thuế môn bài cho thuê nhà

  Hướng dẫn tính thuế GTGT và thu nhập cá nhân đối với người cho thuê nhà

  Tại khoản 2 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC có quy định:

  “Đối với hộ gia đình, cá nhân có tài sản cho thuê mà tổng số tiền cho thuê trong năm từ 100 triệu đồng trở xuống, hoặc tổng số tiền cho thuê trung bình 1 tháng trong năm từ 8,4 triệu đồng trở xuống thì không phải khai, nộp thuế thu nhập cá nhân (thuế TNCN), thuế giá trị gia tăng (thuế GTGT) và cơ quan thuế không thực hiện cấp hóa đơn lẻ đối với trường hợp này”.

  Thuế thu nhập cá nhân và thuế GTGT sẽ được tính theo công thức sau:

  • Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu x 5%
  • Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x 5%

  Ví dụ minh họa:

  Trường hợp 1:

  Bạn cho thuê nhà liên tục từ tháng 5/2021 đến tháng 9/2021 với số tiền là 9 triệu/ 1 tháng. Khi đó, tổng số tiền thuê nhà và thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mà bạn phải nộp được tính như sau:

  • Thu nhập 4 tháng = 9tr * 4 = 36 triệu

  Do đó, trong năm 2021 bạn không cần nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng.

  Trường hợp 2:

  Bạn cho thuê nhà liên tục từ tháng 1/2022 đến tháng 12/2022 với số tiền là 10 triệu/ 1 tháng. Khi đó, tổng số tiền thuê nhà và thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng mà bạn phải nộp được tính như sau:

  • Thu nhập 12 tháng = 10tr * 12 = 120 triệu
  • Thuế TNCN = 120 triệu x 5% = 6 triệu
  • Thuế GTGT = 120 triệu x 5% = 6 triệu

  Như vậy bạn phải nộp 6 triệu tiền thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng.

  Kết luận

  Trên đây, Nhà Đất Club đã chia sẻ với các bạn những thông tin chi tiết về thay đổi trong cách tính thuế đối với nhà cho thuê từ năm 2022. Hướng dẫn cách tính thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân từ nhà cho thuê. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về chi phí thuế mà bạn phải thanh toán khi thực hiện mua nhà và đầu tư cho thuê. Hãy cùng tìm hiểu về dự án bất động sản và các kinh nghiệm đầu tư dự án trong các bài viết tiếp theo của nhadatclub.com bạn nhé.