Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » Bất động sản cho thuê dòng tiền âm là gì?

Bất động sản cho thuê dòng tiền âm là gì?

  Có hai loại lợi nhuận tiềm năng từ bất động sản cho thuê: dòng tiền và sự tăng giá. Dòng tiền được tạo ra từ thu nhập cho thuê và sự tăng giá được tạo ra bởi sự gia tăng giá trị bất động sản trong dài hạn. Nhiều nhà đầu tư tập trung vào việc tìm kiếm bất động sản có dòng tiền dương. Trong khi, các nhà đầu tư khác lại nhắm đến mục tiêu kiếm tiền bằng cách cố tình mua bất động sản cho thuê có dòng tiền âm. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ giải thích Bất động sản cho thuê dòng tiền âm là gì? Lý do tại sao mua bất động sản có dòng tiền âm có thể là một chiến lược hấp dẫn đối với một số nhà đầu tư.

  Bất động sản cho thuê dòng tiền âm là gì?
  Bất động sản cho thuê dòng tiền âm là gì?

  Dòng tiền trong bất động sản là gì?

  Dòng tiền trong bất động sản là khoản chênh lệch giữa thu nhập cho thuê bất động sản và chi phí hoạt động, bao gồm cả khoản thanh toán thế chấp. Nói một cách khác dòng tiền là tiền còn lại vào cuối mỗi kỳ sau khi đã thu hết tiền thuê nhà và tất cả các hóa đơn đã được thanh toán.

  Bất động sản đầu tư có thể tạo ra dòng tiền dương, hòa vốn hoặc có dòng tiền âm, đôi khi tất cả trong cùng một năm.

  Dòng tiền dương

  Bất động sản có dòng tiền dương là bất động sản trong đó thu nhập cho thuê bao gồm tất cả các chi phí, với bất kỳ khoản tiền còn lại nào được ghi nhận là lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nhiều nhà đầu tư bất động sản gọi đây là bất động sản có “dòng tiền”.

  Dòng tiền hòa

  Bất động sản cho thuê hòa vốn chỉ tạo ra thu nhập cho thuê vừa đủ để trả chi phí hoạt động và thế chấp, không để lại tiền làm lợi nhuận cho nhà đầu tư. Nó không mất tiền, nhưng cũng không thu được lợi nhuận.

  Dòng tiền âm

  Bất động sản cho thuê có dòng tiền âm không tạo ra đủ thu nhập cho thuê để thanh toán chi phí hoạt động và khoản nợ. Điều này có nghĩa là một nhà đầu tư phải bỏ thêm tiền cá nhân mỗi tháng để trang trải cho những sự thiếu hụt trong quá trình cho thuê.

  Mặc dù nó có vẻ phi logic, nhưng một số nhà đầu tư cố tình mua bất động sản cho thuê dòng tiền âm. Đó là bởi vì một ngôi nhà không có dòng tiền đôi khi có thể được mua với giá thấp và có thể được chuyển thành bất động sản cho thuê sinh lời.

  Dòng tiền âm
  Dòng tiền âm

  Những lý do khiến bất động sản có dòng tiền âm

  Thu nhập cho thuê quá thấp

  Dòng tiền âm có thể xảy ra nếu giá thuê hàng tháng quá thấp hoặc tỷ lệ trống quá cao.

  Chi phí hoạt động quá cao

  Một khoản đầu tư bất động sản cũng có thể có dòng tiền âm khi chi phí hoạt động liên tục vượt quá ngân sách hàng tháng. Một lý do khiến chi phí bảo trì có thể cao là do tòa nhà thường xuyên bị hỏng hóc.

  Tại sao một số nhà đầu tư mua bất động sản cho thuê dòng tiền âm

  Một trong những lý do chính để mua bất động sản có dòng tiền âm là vì bất động sản có khả năng tăng giá trị lên cao trong tương lai để bù đắp các vấn đề liên quan đến dòng tiền âm.

  Lý do thứ hai khiến nhà đầu tư có thể mua bất động sản cho thuê có dòng tiền âm là đầu tư lướt bất động sản. Một nhà đầu tư sử dụng chiến lược sửa chữa và bán nhanh không quan tâm đến dòng tiền hiện tại của bất động sản, bởi vì căn nhà sẽ không được giữ trong thời gian dài.

  Chìa khóa của chiến lược đầu tư này là ước tính chính xác mọi khoản sửa chữa cần thiết và mua một căn nhà trống với giá thấp hơn thị trường. Sau khi sửa chữa xong, ngôi nhà đã sẵn sàng bán để thu lợi nhuận.

  Tóm lại

  Theo quy luật chung, hầu hết các nhà đầu tư đều tìm kiếm bất động sản cho thuê với dòng tiền dương.

  Tuy nhiên, đôi khi việc mua bất động sản cho thuê có dòng tiền âm cũng là một khoản đầu tư tốt. Một nhà đầu tư giỏi có thể biến bất động sản có dòng tiền âm thành dương bằng cách tăng giá thuê, lựa chọn người thuê chất lượng hoặc cập nhật để điều chỉnh giá thuê hàng tháng cao hơn.

  Trong trường hợp khác, một nhà đầu tư có đủ tiền mặt để mua bất động sản có dòng tiền âm trong khi thị trường bất động sản đang tăng nhanh, sau đó bán nhà khi đến thời điểm thích hợp.

  Hi vọng sau bài viết này các bạn sẽ có thêm lựa chọn đầu tư cho mình. Hãy truy cập nhadatclub.com thường xuyên để cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư nhà đất và thông tin thị trường BĐS mới nhất.