Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » 5 thách thức nhà đầu tư bđs phải đối mặt ở thời điểm hiện tại

5 thách thức nhà đầu tư bđs phải đối mặt ở thời điểm hiện tại

Bất động sản vẫn là kênh đầu tư hàng đầu dành cho nhiều người trong thời điểm nền kinh tế thiếu ổn định và tỷ lệ lạm phát tăng cao. Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại các nhà đầu tư bất động sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức mới hơn và căng thẳng hơn. Dưới đây, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 5 thách thức mà nhà đầu tư bđs phải đối mặt hiện nay.

Lạm phát liên tục tăng, chuỗi cung ứng gián đoạn và thị trường lao động bị thu hẹp

Tỷ lệ lạm phát tại Hoa Kỳ và châu Âu đã tăng lên mức cao nhất trong vòng vài chục năm qua khi kinh tế suy thoái sau đại dịch, xung đột Nga – Ukraine bùng nổ và các bất ổn khác đang tiềm tàng. Căng thẳng chính trị và các vấn đề sau đại dịch khiến chuỗi cung ứng bị gián đoạn, thị trường lao động thu hẹp và chi phí năng lượng tăng.

Chính những yếu tố trên gây ảnh hưởng tới khoản đầu tư bất động sản, khiến giá nhà đất trở nên đắt đỏ hơn và thị trường có nhiều biến động khó lường. Mặc dù, các chuyên gia nhận định bđs vẫn là kênh đầu tư hạn chế được sự ảnh hưởng của lạm phát tuy nhiên điều này lại thách thức nhiều nhà đầu tư yêu cầu họ phải có kinh nghiệm phong phú xác định đúng loại hình và thị trường bất động sản để đầu tư.

Lạm phát liên tục tăng, chuỗi cung ứng gián đoạn
Lạm phát liên tục tăng, chuỗi cung ứng gián đoạn

Lãi suất ngân hàng tăng

Mới đây các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đã đồng loạt tăng lãi suất trở lại và thông báo sẽ tiếp tục có những đợt điều chỉnh tăng lãi suất tiếp theo để duy trì sự ổn định của nền kinh tế và kiềm chế lạm phát tăng mạnh sau ảnh hưởng của đại dịch và các vấn đề chính trị.

Trong khi đó, thị trường bất động sản, vốn đòi hỏi dòng vốn lớn từ các ngân hàng và tổ chức tín dụng do bản chất dài hạn của các dự án, sẽ gặp thách thức trong việc quản lý rủi ro lãi suất và điều hướng các hoạt động tiếp theo liên quan tới giá trị bất động sản và hiệu quả đầu tư.

Chính vì vậy, để giảm các thiệt hại do lãi suất tăng nhà đầu tư bất động sản cần cẩn trọng về việc sử dụng đòn bảy. Gia tăng khả năng tạo dòng tiền từ bất động sản và quản lý chặt chẽ các chi phí đi vay nếu không rất dễ rơi vào khó khăn.

Lãi suất ngân hàng tăng
Lãi suất ngân hàng tăng

Ảnh hưởng từ các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp

Có không ít những nhà đầu tư nhà đất chuyên nghiệp trước đây không quan tâm đến sự ảnh hưởng của các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp đối với bđs. Tuy nhiên, hiện tại những yếu tố này đang trở thành tâm điểm của thị trường do các yêu cầu về phát triển bền vững, bảo vệ môi trường và đóng góp cho sự phát triển chung của xã hội.

Do đó, các nhà phát triển và đầu tư bất động sản cần phải quan tâm xem xét các phương pháp xây dựng vận hành bđs của mình dựa tren các yếu tố này. Chủ động xác định các rủi ro trực tiếp và gián tiếp liên quan đến ESG, các giá trị mới tạo ra khi áp dụng ESG vào dự án của mình để có thể thu về lợi nhuận tài chính tốt hơn.

Thay đổi về phong cách sống và làm việc

Làm việc từ xa (FWH) là xu hướng trong thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến mạnh và phong cách làm việc này vẫn tiếp tục được duy trì ở nhiều công ty ngay cả khi tình hình Covid-19 đã được kiểm soát. Do đó, các nhà đầu tư bất động sản cũng cần phải đánh giá lại những thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của khách hàng để có những sự lựa chọn tốt hơn.

Những đánh giá như vậy phải được thực hiện ở mức độ chi tiết, phụ thuộc vào từng bất động sản cụ thể. Ví dụ, trong lĩnh vực văn phòng, các tòa nhà có vị trí và bố cục khác nhau có thể có kết quả đánh giá khác nhau, từ đó được quyết định chuyển đổi công năng, hoặc nâng cấp theo mô hình văn phòng linh hoạt.

Phân tích cũng phức tạp tương tự đối với lĩnh vực khách sạn. Du lịch nghỉ dưỡng có thể tăng trở lại, mang lại lợi ích cho các khách sạn ở một số địa điểm nhất định. Mặt khác, du lịch công vụ có thể phục hồi chậm hơn, gây khó khăn cho các khách sạn, trung tâm bán lẻ và nhà hàng, những ngành phụ thuộc nhiều vào tiêu dùng cá nhân.

Phong cách sống và làm việc online
Phong cách sống và làm việc online

Bùng nổ các yếu tố công nghệ

Công nghệ bất động sản (Proptech) đang được nhiều doanh nghiệp phát triển và tạo ra những thay đổi trong kĩnh vực bất động sản. Dựa trên dữ liệu lớn, công nghệ trí tuệ nhân tạo có thể giúp dự đoán giá trị bất động sản, xác định cơ hội đầu tư mới và xác định thời điểm tăng giá thuê.

Khi tốc độ áp dụng proptech tăng nhanh, các doanh nghiệp bất động sản gặp thách thức trong việc đi trước đón đầu. Để duy trì tính cạnh tranh, các nhà đầu tư phải thành công trong việc xác định và thực hiện các giải pháp công nghệ tối ưu phù hợp với một thị trường cụ thể để không bị các đối thủ cạnh tranh vượt mặt.

Công nghệ bất động sản (Proptech)
Công nghệ bất động sản (Proptech)

Kết lại

Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn 5 thách thức mà nhà đầu tư bất động sản phải đối mặt ở thời điểm hiện tại. Thông qua bài viết chúng tôi hi vọng các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan hơn về thị trường, chuẩn bị cho mình những chiến lược phù hợp để phát triển mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Nhà Đất ClubCâu lạc bộ đầu tư bất động sản dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp.