Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 5 lưu ý cho nhà đầu tư đất nền dự án lần đầu

5 lưu ý cho nhà đầu tư đất nền dự án lần đầu

  Từ đầu năm đến nay phân khúc đất nền đang là phân khúc có sự tăng trưởng mạnh thu hút nhiều nhà đầu tư. Mặc dù đầu tư đất nền dự án thường có biên độ lợi nhuận lớn tuy nhiên loại hình này lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro kể cả đối với những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm. Để hạn chế các rủi ro trong đầu tư đất nền dự án, các bạn hãy cùng chuyên gia của Nhà Đất Club tìm hiểu về 5 lưu ý mà nhà đầu tư nên nắm vững khi đầu tư đất nền lần đầu.

  Nghiên cứu kỹ thông tin chủ đầu tư

  Đất nền dự án hiện nay ở nhiều khu vực có giá rất rẻ, từ vài triệu cho đến vãi chục triệu 1m2. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của các chuyên gia, bạn nên so sánh giá đất nền ở dự án bạn định mua với các dự án khu vực lân cận. Nếu giá đất nền dự án của bạn thấp hơn nhiều so với xung quanh thì bạn cần xem xét lại các thông tin, tính khả năng, năng lực dự án được hoàn thiện. Không nên tham rẻ mà lao vào đến khi dự án không có khả năng thực thi bạn sẽ bị chôn vốn hoặc mất tiền ở đó.

  Nghiên cứu kỹ thông tin chủ đầu tư
  Nghiên cứu kỹ thông tin chủ đầu tư

  Để giảm thiểu rủi ro này, các bạn cần nghiên cứu kỹ năng lực, uy tín của chủ đầu tư ở những dự án trước đó, khảo sát thông tin của những người dân đang sinh sống tại các dự án mà chủ đầu tư của bạn đã xây dựng xem mức độ hoàn thiện, khả năng đáp ứng nhu cầu của chủ đầu tư ở các dự án đó như thế nào.

  Nắm rõ hồ sơ pháp lý dự án, giao dịch với giấy tờ rõ ràng

  Trước khi thực hiện các giao dịch đất nền bạn cần làm rõ hồ sơ pháp lý của dự án. Yêu cầu phía chủ đầu tư và các sàn bất động sản cung cấp các giấy tờ chứng mình về vị trí dự án, giá trị lô đất, năng lực chủ đầu tư, giấy ủy quyền môi giới về việc ký hợp đồng, đồ án quy hoạch, thiết kế xây dựng dự án tương lai, thủ tục pháp lý…

  Ngoài ra, bạn cần phải xem dự án lô đất mà mình chọn đã có quyết định giao đất của các cấp thẩm quyền và đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 cùng những thủ tục, giấy tờ khác hay chưa.

  Nắm rõ hồ sơ pháp lý dự án, giao dịch với giấy tờ rõ ràng
  Nắm rõ hồ sơ pháp lý dự án, giao dịch với giấy tờ rõ ràng

  Có một điểm rất quạn trọng mà các bạn cần chú ý, theo văn bản hướng dẫn UBND các quận, huyện cùng các cơ quan liên quan khác thông qua nghị định 181/2004/NĐ-CP có hiệu lực từ 16/11/2004 thì chủ đầu tư phải xây dựng đúng mẫu nhà đã được thẩm định thiết kế và phù hợp với định hướng không gian, kiến trúc, cảnh quan đã được phê duyệt, tức chủ đầu tư không được phân lô bán nền mà buộc họ phải xây nhà hoàn chỉnh rồi mới bán.

  Không mua đất nền dự án chung sổ

  Khi mua đất chung một sổ bạn sẽ gặp phải rất nhiều rủi ro về sau này như không thể tách sổ do diện tích không đủ, không thỏa thuận được việc tách sổ…từ đó dẫn đến các tranh chấp, bạn sẽ không thể thực hiện được giao dịch mua bán trên mảnh đất đã mua.

  Xem kỹ tiến độ thanh toán tiền dự án

  Nếu bạn đang có ý định đầu tư đất nền giá rẻ hoặc mua đất có sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, bạn sẽ phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp. Do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng bạn phải xem xét kỹ lưỡng các văn bản, giấy tờ liên quan, hồ sơ pháp lý của dự án bất động sản. Quan trọng là dự án đó có được gọi là đất sạch hay không, bởi vấn đề giải phóng mặt bằng là chuyện rất gian nan. Chủ đầu tư đã thanh toán đầy đủ các nghĩa vụ với nhà nước hay chưa…

  Ngoài ra, một số dự án có liên kết với ngân hàng hỗ trợ cho khách hàng vay vốn, song thường chỉ hỗ trợ cho người mua có thu nhập ổn định và khá cao, do đó cần xem rõ bạn có thể vay bao nhiêu trước khi đầu tư. Tiến độ thanh toán theo yêu cầu của chủ đầu tư để có thể tính toán được khả năng đóng tiền đúng hẹn tránh việc bị chậm, bị phạt từ phía chủ đầu tư.

  Cân nhắc về khả năng tài chính

  Khả năng tài chính của bạn là vấn đề rất quan trọng bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn ký vào hợp đồng đầu tư đất nền dự án. Bạn không nên đầu tư vào những mảnh đất quá khả năng tài chính của mình. Điều này giúp bạn tránh được những rủi ro trở thành con nợ trong tương lai.

  Cân nhắc về khả năng tài chính
  Cân nhắc về khả năng tài chính

  Hạn chế vay vốn ngân hàng vượt quá 50% giá trị của lô đất nếu dòng tiền hiện tại của bạn không quá dồi dào và ổn định.

  Tóm lại

  Trên đây là 5 lưu ý cần thiết đối với các nhà đầu tư lần đầu tiên mua đất nền dự án. Chúng tôi hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn giảm thiểu được các rủi ro đầu tư trong tương lai. Đừng quên truy cập website nhadatclub.com để cập nhật thêm nhiều kiến thức đầu tư nhà đất từ các chuyên gia bất động sản hàng đầu hiện nay nhé.