Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 5 kinh nghiệm “vàng” dành cho nhà đầu tư đất nông nghiệp an toàn sinh lời

5 kinh nghiệm “vàng” dành cho nhà đầu tư đất nông nghiệp an toàn sinh lời

  Nhiều nhà đầu tư chọn mua đất nông nghiệp làm lĩnh vực đầu tư bất động sản với hi vọng chuyển đổi mục đích sử dụng đất lên đất thổ cư, bán hưởng lợi từ phần chênh lệch giá phí chuyển đổi. Mặc dù vậy, việc đầu tư vào đất nông nghiệp là rất mạo hiểm nếu bạn không nắm rõ kiến thức về pháp luật đất đai. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 5 kinh nghiệm vàng mua đất nông nghiệp an toàn, hạn chế rủi ro.

  5 kinh nghiệm “vàng” dành cho nhà đầu tư đất nông nghiệp an toàn sinh lời
  5 kinh nghiệm “vàng” dành cho nhà đầu tư đất nông nghiệp an toàn sinh lời

  Xác định quy hoạch của mảnh đất trước khi mua

  Đa số các loại đất nông nghiệp đều nằm trong các dự án xây dựng của nhà nước. Do đó trước khi mua bạn cần kiểm tra kỹ xem mảnh đất đó có nằm trong quy hoạch gì hay không. Để tìm hiểu các thông tin quy hoạch bạn có thể lên UBND xã, huyện để hỏi về kế hoạch sử dụng đất hàng năm của khu vực mà bạn định mua.

  Bên cạnh đó, nếu mảnh đất của bạn tìm hiểu chưa có quy hoạch nhưng cũng chưa được quy hoạch làm đất ở thì việc chuyển đổi là gần như không thể. Do đó, cũng không nên mạnh tay đầu tư mua các mảnh đất như này.

  Hợp đồng mua bán phải công chứng rõ ràng

  Theo Luật Đất đai 2013, quy định tại khoản 3 điều 167 thì việc mua bán, chuyển nhượng đất đai phải được lập hợp đồng bằng văn bản và có công chứng, chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.

  Nếu như việc mua bán của bạn không tuân theo các quy định trên về mặt hình thức thì sẽ không được pháp luật công nhận. Việc giao dịch mua bán đất sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ quy định của pháp luật dân sự.

  Hợp đồng mua bán phải công chứng rõ ràng
  Hợp đồng mua bán phải công chứng rõ ràng

  Phí chuyển đổi đất nông nghiệp

  Phí chuyển đổi mục đích sử dụng đất là khoản tiền mà bạn cần phải trả ngoài khoản phí mua bán. Vì vậy, trong quá trình mua bán bạn cần thương lượng với bên bán đất để có mức giá bán sao cho phù hợp và có lợi cho mình.

  Nắm chắc quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

  Với những mảnh đất trong diện quy hoạch của chính quyền cũng chưa đủ để bạn có thể chuyển đổi sang đất ở. Theo đó bạn phải đáp ứng được các điều kiện như sau:

  Khi mua bán đất nông nghiệp cần phải có giấy từ chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, khu đất này là nơi không xảy ra bất cứ tranh chấp khi sử dụng hoặc không bị kê biên bản thi hành án.

  Ngoài ra, đất này không được quyền tự ý chuyển nhượng, tặng quyền sử dụng đất cho người khác. Điểm đặc biệt quan trọng, bạn không được phép chuyển đổi từ đất canh tác, rừng phòng hộ sang đất ở.

  Nắm chắc quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở
  Nắm chắc quy định chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở

  Cơ hội và rủi ro khi lựa chọn đầu tư đất nông nghiệp

  Đầu tư đất nông nghiệp có nhiều cơ hội nhưng cũng ẩn chứa trong đó không ít những rủi ro mà nhà đầu tư cần tìm hiểu thật kỹ.

  Cơ hội khi đầu tư đất nông nghiệp

  Đất nông nghiệp có nguồn cung phong phú, giá thành rẻ, giúp nhà đầu tư giảm các chi phí ban đầu.

  Khả năng sinh lời lớn sau khi chuyển đổi từ đất nông nghiệp lên thổ cư.

  Rủi ro khi đầu tư đất nông nghiệp

  Rủi ro đầu tiên phải kể đến là đất không có khả năng chuyển đổi dẫn đến khó thanh khoản mua bán khiến nhà đầu tư bị chôn vốn.

  Một ví dụ điển hình cho vấn đề này là khoảng tháng 6/2020 ngay khi có thông tin quy hoạch chung khu đô thị Hòa Lạc được phê duyệt nhiều nhà đầu tư đã đi săn đất nông nghiệp khu vực này khiến giá đất tăng 30-50% so với cùng kỳ năm 2019. Với hi vọng chuyển đổi sang thổ cư. Tuy nhiên đến đầu tháng 6/2020, chính quyền huyện Quốc Oai đã có văn bản yêu cầu tạm dừng lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn, nhằm ổn định giá bất động sản.

  Điều này khiến không ít nhà đầu tư đã rót tiền vào đất nông nghiệp trong cơn sốt giá tại huyện Quốc Oai bị mắc kẹt vốn, khó giao dịch sang nhượng.

  Rủi ro mua đất nông nghiệp theo tâm lý đám đông. Nhiều trường hợp khách mua đất nông nghiệp để đón dự án mới trong khu đô thị nhưng vì một số lý do, quy hoạch đô thị vùng đó lại không diễn ra như kế hoạch khiến nhà đầu tư phải “ngậm trái đắng”, ở không được bán chẳng xong.

  Đất không thuộc khu vực được quy hoạch lên đất ở mà nhiều nhà đầu tư lại không hề biết vẫn mua khi đó sẽ bị chôn vốn, đôi khi phải chuyển hướng sang đầu tư vào trồng trọt, chăn nuôi hoặc cho thuê, chuyển nhượng với giá thấp.

  Rủi ro bị giải tỏa nếu vào quy hoạch. Nếu mảnh đất nông nghiệp nằm trong diện giải tỏa thì chỉ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Khi đó nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại nặng nề nếu mua đất theo giá thị trường.

  Kết luận

  Trên đây, chúng tôi vừa chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm đầu tư đất nông nghiệp để làm dự án hoặc chuyển lên đất ở. Đối với loại hình này, lời khuyên của chúng tôi là bạn cần tìm hiểu kỹ các vấn đề về luật đất đai, quy hoạch, khả năng chuyển đổi của mảnh đất trước khi xuống tiền, sẽ giúp bạn hạn chế được rủi ro khi đầu tư vào đất nông nghiệp. Nhà Đất Club nơi chia sẻ kiến thức đầu tư nhà đất thực chiến cùng các chuyên gia giàu kinh nghiệm, giúp bạn thành công hơn trong ngành bđs.