Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » 5 kinh nghiệm không nên bỏ qua khi chọn mua căn hộ chung cư cũ

5 kinh nghiệm không nên bỏ qua khi chọn mua căn hộ chung cư cũ

Căn hộ chung cư cũ vẫn hút khách ở thời điểm hiện tại nhờ sở hưu những ưu điểm như pháp lý rõ ràng, có thể vào ở ngay không cần chờ đợi như các dự án, giá thành rẻ hơn chung cư mới…Tuy nhiên, nếu bạn là người chưa có kinh nghiệm mua chung cư cũ thì rất dễ mua phải căn hộ cũ không tương xứng với giá cả của nó. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 5 kinh nghiệm không nên bỏ qua khi chọn mua căn hộ chung cư cũ.

Kiểm tra diện tích thực so với diện tích trên sổ

Chung cư cũ thường có diện tích nhỏ và nhiều gia đình cơi nới, lấn chiếm ra phía bên ngoài để có thêm khu vực sinh hoạt đối với các chung cư đã xây dựng nhiều năm. Khi bán người chủ thường không ghi rõ diện tích trên sổ, thường ghi diện tích thực tế cho rộng, tuy nhiên diện tích này lại không có giá trị pháp lý nên rất có thể sẽ bị thu hồi khi xảy ra tranh chấp hoặc kiện tụng. Vì vậy, bạn cần yêu cầu chủ nhà cho xem sổ đỏ căn hộ để biết chính xác diện tích thực tế là bao nhiêu. Đối với các căn chung cư còn mới xây theo kiểu hiện đại, bạn cần xem sổ để nắm rõ diện tích thông thủy và diện tích tim tường của căn hộ là bao nhiêu.

Lưu ý đến phí sửa chữa căn hộ

Khi mua chung cư cũ đa số mọi người đều phải sửa sang lại nhà và sắm lại các đồ đạc trong nhà, do đó trước khi mua bạn cần tính toán đến những chi phí này. Chẳng hạn như các chi phí sơn, trát lại tường, trần, chi phí sửa nhà vệ sinh, cửa ra vào, cửa ban công, trần thạch cao, đèn trang trí , dán tường…Nếu sau khi tính toán mà chi phí mua căn hộ cũ cao hoặc ngang bằng với các căn hộ mới thì bạn nên lựa chọn căn hộ mới sẽ tốt hơn.

Vị trí và tiện ích xung quanh

Cho dù là chung cư mới hay chung cư cũ thì vị trí và tiện ích xung quanh là yếu tố vô cùng quan trọng các bạn không nên bỏ qua. Ví dụ, bạn nên chọn các chung cư cũ không quá xa nới làm việc hiện tại và xung quanh không có những tiện ích như trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học, chợ…Tuy nhiên, điều này cũng phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn nữa.

Vị trí và tiện ích xung quanh
Vị trí và tiện ích xung quanh

Hầu hết các chung cư cũ hiện nay đều có vị trí đẹp, không quá xa trung tâm, thuận tiện đi lại. Tiện ích xung quanh chung cư cũ cũng khá đầy đủ bởi lẽ đây là khu vực phát triển từ hàng chục năm qua: cửa hàng, trung tâm mua sắm, cà phê, khu ăn nhậu, vui chơi giải trí rất nhiều.

Cũ nhưng phải đảm bảo chất lượng

Đối với các chung cư cũ hiện nay nhiều chung cư đã được xây rất lâu đã xuất hiện tình trạng xuống cấp, do đó để xác định chính xác về tình trạng của chung cư trước khi mua bạn cần tìm hiểu xem chung cư đó được xây dựng từ năm nào, ai là chủ đầu tư, có gặp phải vấn đề hay tranh chấp gì trước đây không.

Quan sát bằng mắt thường ở những vị trí xuống cấp và xem xét khả năng ảnh hưởng đến ngôi nhà như nào, liệu có thể khắc phục được hay không, tính toán chi phí sau đó bạn hãy xem xét việc có mua hay không.

Chọn khu vực có an ninh, văn hóa tốt

Đa phần người mua chung cư cũ thường bỏ qua vấn đề an ninh khi mua nhà vì cho rằng mình đi làm từ sáng đến tối mới về nên không cần quan tâm đến an ninh và hàng xóm lắm. Tuy nhiên, đây là một sai lầm nghiêm trọng. Chính vì không ở nhà thường xuyên nên người mua nhà cần đặc biệt chú ý đến vấn đề an ninh để đề phòng trộm cắp. Để biết khu vực mua chung cư cũ có an ninh không, bạn nên gặp gỡ một số người đang sống trong khu để tham khảo an ninh như thế nào. Bạn nên chọn mua các chung cư cũ mà ở khu vực có nhiều trí thức hoặc các lãnh đạo đã về hưu sinh sống sẽ an toàn và văn minh hơn.

Chọn khu vực có an ninh, văn hóa tốt
Chọn khu vực có an ninh, văn hóa tốt

Tóm lại

Trên đây, Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn 5 kinh nghiệm chọn mua căn hộ chung cư cũ để tránh gặp phải những rủi ro không đáng có. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo những người có kinh nghiệm về mua bán bất động sản, các nhà môi giới chuyên nghiệp để nhận được những tư vấn tốt nhất. Nhà Đất Club – Câu lạc bộ đầu tư bất động sản chuyên nghiệp nơi hội tụ của các nhà đầu tư xuất sắc trên khắp cả nước.