Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 4 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ dành cho các nhà đầu tư bán và cho thuê

4 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ dành cho các nhà đầu tư bán và cho thuê

  Đầu tư mua các căn nhà cũ tiến hành cải tạo và bán lại với giá cao là mô hình được nhiều nhà đầu tư bất động sản yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, để mô hình này có thể thành công bạn cần phải biết cách cân đối, tính toán sao cho chi phí sửa chữa, cải tạo là ít nhất mà vẫn có thể bán được bất động sản với giá cao nhất trong thời gian ngắn. Hãy cùng xem xét những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ mà các chuyên gia Nhà Đất Club chia sẻ trong bài viết dưới đây.

  4 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ dành cho các nhà đầu tư bán và cho thuê
  4 kinh nghiệm cải tạo nhà cũ dành cho các nhà đầu tư bán và cho thuê

  Lựa chọn bất động sản phù hợp cho việc cải tạo, sửa chữa

  Yếu tố đầu tiên để thành công trong việc mua đi bán lại bất động sản là lựa chọn được các bất động sản phù hợp cho việc cải tạo, sửa chữa. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào mục đích sử dụng bất động sản và tình hình tài chính của bạn.

  Khi lựa chọn bất động sản bạn sẽ phải đối mặt với hai luồng suy nghĩ:

  Một là, chọn nhà ở cũ, đã xuống cấp nhiều để sửa chữa. Lợi thế giá tiền rẻ gần như chỉ phải trả tiền đất, nhưng ngược lại chi phí cần thiết để cải tạo, nâng cấp lại nhà sẽ tăng cao. Nhiều nhà đầu tư đã bị hụt hơi khi lựa chọn các căn nhà đã quá cũ nát, đến khi vào thực tế sửa chữa thì có quá nhiều thứ cần phải cải tạo dẫn đến không biết được là nên sửa hay đập đi xây mới luôn.

  Hai là, chọn bất động sản còn mới, chất lượng nhà còn 70-80% thì giá lại khá cao. Đồng nghĩa với việc bạn phải đẩy giá bán hoặc cho thuê lại cao lên mới mong có thể nhanh chóng thu hồi vốn.

  Ngoài ra, cũng giống như các hình thức đầu tư bất động sản khác, bạn cần quan tâm đến vị trí của căn nhà mà bạn định đầu tư sửa chữa và bán lại. Nếu phải mua nhà phải sửa chữa nhiều ở các khu vực thành phố lớn như Hà Nội thì bạn không nên mua căn nhà ở quá sâu trong các căn ngõ nhỏ, vòng vèo hoặc khu vực phố cổ, khu có di tích được bảo tồn vì việc sửa chữa rất khó khăn và bạn sẽ tốn thêm rất nhiều chi phí.

  Vị trí cũng là yếu tố quyết định đến tính thanh khoản, khả năng tăng giá của ngôi nhà sau khi sửa chữa. Còn nếu bạn định sửa và cho thuê thì vị trí ngôi nhà cũng cần thuận lợi với người mua hoặc người thuê.

  Chú ý đến các vấn đề pháp lý

  Vấn đề pháp lý là điều mà các nhà đầu tư cần lưu ý khi lựa chọn nhà cũ để cải tạo lại và bán kiếm lời. Vì rất có thể do các vướng mắc pháp lý, vướng quy hoạch, hoặc do phát sinh tranh chấp nên căn nhà không được cấp phép xây dựng, cải tạo. Chủ nhân trước đó cũng đành phải để mặc cho căn nhà trở nên cũ, nát và tìm cách “bán tống, bán tháo”.

  Để hạn chế vấn đề này trước khi mua nhà bạn cần xem căn nhà dự định mua đã đầy đủ giấy tờ pháp lý hay chưa, đến các có quan có thẩm quyền để tra cứu xem nhà đất có đủ điều kiện cấp phép xây dựng hoặc cải tạo hay không hoặc có thể hỏi thăm hàng xóm xung quanh về các vấn đề ở khu vực đó.

  Chú ý đến các vấn đề pháp lý
  Chú ý đến các vấn đề pháp lý

  Lựa chọn phương án nâng cấp, sửa chữa hợp lý

  Chọn phương án nâng cấp sửa chữa nhà sao cho hợp lý, tiết kiệm chi phí nhất là một trong những chìa khóa quan trọng của mô hình này. Một lời khuyên dành cho bạn là “tốt nhất đừng nên sửa chữa những gì liên quan đến kết cấu ngôi nhà nếu có thể”. Vì việc sửa chữa như vậy sẽ tốn kém rất nhiều chi phí và đôi khi hiệu quả đem lại cũng không ưng ý.

  Bạn nên tập trung vào tân trang lại vẻ ngoài ngôi nhà, tạo ấn tượng mới mẻ, sạch đẹp ngay từ ban đầu cho người mua điều này mang lại hiệu quả tốt hơn nhiều. Sơn lại ngoại cảnh, mái nhà, lát lại nền. Hay thậm chí là chăm chút lại cảnh quan xung quanh cũng sẽ khiến ngôi nhà trở nên sáng sửa hơn và nổi bật, thu hút hơn trong mắt người mua.

  Ngoài ra, bạn cũng nên chọn các ngôi nhà có diện tích nhỏ để tiết kiệm chi phí sửa chữa. Thời gian sửa chữa cũng không nên kéo dài quá lâu để tránh bị mất thêm chi phí không đáng có. Nếu bạn quyết định sẽ đầu tư cho thuê lâu dài thì nên tham khảo ý kiến của kiến trúc sư để có được thiết kế đẹp, tiết kiệm mà ổn định nhất.

  Linh hoạt lựa chọn phương án đầu tư

  Phương án đầu tư là điều mà bạn cần làm ngay từ đầu tuy nhiên trong quá trình cải tạo nâng cấp sẽ có nhiều thứ thay đổi và bạn cần linh hoạt lựa chọn phương án sao cho phù hợp nhất.

  Linh hoạt lựa chọn phương án đầu tư
  Linh hoạt lựa chọn phương án đầu tư

  Thứ nhất là thị trường, có thể ban đầu bạn đang quyết định đầu tư nhà nát cho thuê nhưng thị trường tại khu vực đó đang trở nên “nóng sốt”. Khi đó bạn cần nhận định, tính toán xem việc bán ngay để thu lợi nhuận có phải là phương án tốt hơn hay không.

  Thứ hai, có thể là do chi phí. Sau quá trình cải tạo, nâng cấp bạn nhận ra bạn đã tốn quá nhiều chi phí dành cho nó. Và thị trường không thuận lợi để bán, thì việc thay đổi mục đích từ bán sang cho thuê để kiếm một khoản thu nhập ổn định hàng tháng và chờ thị trường “đổi chiều” thì sẽ hợp lý hơn.

  Tóm lại

  Nhà Đất Club vừa chia sẻ với các bạn 4 kinh nghiệm vô cùng quý báu giúp bạn có thể cải tạo nhà cũ nát và tìm ra phương án đầu tư tốt nhất, thu lại lợi nhuận nhanh và an toàn. Chúng tôi hi vọng các kinh nghiệm này sẽ hữu ích với các nhà đầu tư. Đừng quên theo dõi website nhadatclub.com để cập nhật cho mình những kiến thức đầu tư nhà đất mới nhất bạn nhé.