Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Blog bất động sản » Kinh nghiệm » 4 điểm sáng đầu tư bđs công nghiệp giai đoạn cuối năm 2022

4 điểm sáng đầu tư bđs công nghiệp giai đoạn cuối năm 2022

Bất động sản công nghiệp đang được nhiều chuyên gia đầu tư bất động sản đánh giá là điểm sáng trong giai đoạn cuối năm 2022 và đầu năm 2023. Những lý do nào khiến các chuyên gia nhận định như vậy? Hãy cùng Nhà Đất Club tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết dưới đây.

4 điểm sáng đầu tư bđs công nghiệp giai đoạn cuối năm 2022
4 điểm sáng đầu tư bđs công nghiệp giai đoạn cuối năm 2022

Những lý do khiến bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư

Thứ nhất, hoạt động sản xuất kinh doanh không còn bị gián đoạn do dịch bệnh. Xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam vẫn tiếp tục làm gia tăng kỳ vọng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài diễn biến tích cực hơn trong nửa cuối năm 2022 khi Việt Nam đẩy nhanh việc mở cửa trở lại nền kinh tế và nhiều đường bay quốc tế được phép hoạt động trở lại.

Ngoài ra, Việt Nam vẫn được hưởng lợi từ chiến lược đa dạng hoá chuỗi cung ứng “Trung Quốc +1” của các công ty đa quốc gia, trong đó Việt Nam là lựa chọn hàng đầu nhờ chi phí lao động cạnh tranh, vị trí gần Trung Quốc và chính trị ổn định.

Thứ hai, nguồn cung hạn chế và nhu cầu phục hồi vẫn là yếu tố giúp giá cho thuê khu công nghiệp duy trì ở mức cao. Diện tích đất khu công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng thêm hơn 3.500ha trong 2022-2023 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng trong khu vực. Bình Dương nổi bật với hơn 2.000ha đất khu công nghiệp dự kiến được đưa vào hoạt động trong 2 năm tới với các dự án Khu công nghiệp VSIP 3, Khu công nghiệp Cây Trường (700ha), Khu công nghiệp Nam Tân Uyên (346ha). Bên cạnh đó, Long An kỳ vọng sẽ là điểm sáng nhờ thúc đẩy phát triển cơ sở hạ tầng và thương mại điện tử.

Khu công nghiệp Nam Tân Uyên
Khu công nghiệp Nam Tân Uyên

Thứ ba, các chính sách thu hút FDI cũng thúc đẩy các nhà đầu tư quay trở lại đầu tư vào Việt Nam, có thể kể đến những chính sách ưu đãi như miễn thuế thu nhập doanh nghiệp trong 4 năm đầu hoạt động, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp trong 5 năm tiếp theo, và nhiều ưu đãi khác.

Thứ tư, triển vọng về cải thiện cơ sở hạ tầng trong thời gian tới như các dự án đường vành đai 3 và đường vành đai 4, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu, đường Dầu Giây – Phan Thiết, đường cao tốc Bắc – Nam, cảng Cái Mép Thị Vải và cảng Gemalink sẽ tạo ra kết nối thuận tiện hơn giữa các khu công nghiệp.

Những lý do khiến bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư
Những lý do khiến bất động sản công nghiệp hấp dẫn nhà đầu tư

Nên đầu tư bất động sản công nghiệp Việt Nam khu vực nào?

Bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đón sóng đầu tư FDI từ nước ngoài, nhưng các nhà đầu tư luôn phải nghiên cứu môi trường đầu tư tại các tỉnh, các khu công nghiệp để đưa ra quyết định lựa chọn địa điểm đầu tư phù hợp. Việt Nam hiện có 336 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích khoảng 97,8 nghìn ha, trong đó đất công nghiệp đạt diện tích gần 66 nghìn ha. Bất động sản công nghiệp khu vực miền bắc có lợi thế tiếp giáp Trung Quốc nhưng bất động sản công nghiệp miền Nam có sức hút hơn nhờ môi trường đầu tư hấp dẫn.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam khu vực miền Bắc

Bất động sản công nghiệp miền Bắc phát triển mạnh mẽ ở Hà Nội và các tỉnh vùng ven như Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hưng Yên…. Quỹ đất công nghiệp tại Hà Nội đã dần cạn kiệt, và còn lại những khu đất với mức giá khá cao so với mặt bằng chung. Chính vì vậy, khi các doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Đức… về Việt Nam, họ thường chọn điểm đến là các tỉnh vùng ven có cơ sở hạ tầng, giao thông phù hợp với những chính sách ưu đãi hấp dẫn và đảm bảo nguồn nhân công cung ứng cho doạnh nghiệp. Theo thống kê từ thị trường BĐS công nghiệp miền Bắc giá chào thuê đất khu công nghiệp trung bình rơi vào khoảng 78,3 USD/m2/chu kỳ thuê.

Bất động sản công nghiệp Việt Nam khu vực miền Nam

Cũng tương tự thị trường miền Bắc, bất động sản công nghiệp miền Nam đang cạn kiệt nguồn cung tại thành phố Hồ Chí Minh. Các tỉnh vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa- Vũng Tàu,… Giá chào thuê trung bình bất động sản công nghiệp Việt Nam rơi vào khoảng 74,2 USD/m2/chu kỳ thuê. TP.HCM vẫn đang dẫn đầu khu vực phía Nam về tốc độ tăng giá đất KCN, với mức giá thuê gần 180 USD/m2/chu kỳ thuê. Long An giữ vị trí thứ 2 với mức 120 USD/m2/chu kỳ thuê. Bình Dương và Đồng Nai là 2 địa phương có mức giá thuê tương đối ổn định, chỉ tăng nhẹ ở mức 90-106 USD/m2/chu kỳ thuê.

Kết luận

Với những chia sẻ trong bài viết, theo các chuyên gia của Nhà Đất Club bất động sản công nghiệp vẫn là kênh đầu tư tốt trong giai đoạn này, các nhà đầu tư có thể quan tâm và tìm hiểu nhiều hơn. Mọi thông tin cần tư vấn về đầu tư nhà đất vui lòng liên hệ Hotline: 082 39 39 369 để được giải đáp nhanh nhất.