Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Kinh nghiệm » 3 quy luật giúp nhà đầu tư bất động sản an toàn giữa thị trường bất ổn

3 quy luật giúp nhà đầu tư bất động sản an toàn giữa thị trường bất ổn

  Thị trường bất động sản trong thời gian gần đây có xu hướng chậm lại do các chính sách siết chặt nguồn vốn từ ngân hàng và các ảnh hưởng từ đại dịch đến nền kinh tế. Trong khi nhiều chuyên gia vẫn còn đang tranh cãi liệu thị trường này có sụp đổ như trong cuộc Đại suy thoái trước đây hay không, các nhà đầu tư bất động sản cần chuẩn bị để tránh nhưunx tác động không tốt từ thị trường. Trong bài viết này, Nhà Đất Club sẽ chia sẻ với các bạn 3 quy luật giúp các nhà đầu tư nhà đất có thể yên tâm khi thị trường xảy ra những bất ổn.

  Hạn chế sử dụng “đòn bẩy”

  Khi thị trường bất động sản có dấu hiệu đi xuống, nhu cầu thuê có thể giảm, dẫn đến giá cho thuê thấp hơn hoặc tỷ lệ phòng trống cao hơn so với bình thường, từ đó làm giảm hoặc đưa dòng tiền sinh ra từ bất động sản đang cho thuê về không.

  Hạn chế sử dụng “đòn bẩy”

  Nhiều nhà đầu tư đã gặp phải tình trạng này trong vài tháng hoặc thậm chí vài nằm như thời gian đại dịch Covid-19 vừa qua. Khi rơi vào tình trạng này các nhà đầu tư phải tự chi trả các chi phí phát sinh và lãi vay cho đến khi thị trường quay trở lại và bất động sản tiếp tục tạo ra dòng tiền.

  Nếu nhà đầu tư sử dụng quá nhiều đòn bẩy để mua nhà cho thuê, họ sẽ không đủ khả năng để trang trải cho các khoản vay. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư buộc phải bán nhà ngay cả khi thị trường đi xuống.

  Để hạn chế điều này, các nhà đầu tư nên chuẩn bị cho mình một quỹ dự phòng khẩn cấp cho bất động sản, tối thiểu là đủ để trả các khoản chi phí cho căn nhà và thanh toán khoản vay thế chấp trong vòng ít nhất là 3-6 tháng. Khoảng thời gian này sẽ giúp các nhà đầu tư tìm ra những giải pháp thay thế trước khi tình hình trở nên xấu hơn.

  Thị trường đi xuống là cơ hội để mua vào

  Sự sụp đổ của thị trường bất động sản giai đoạn 2007 – 2008 tại Mỹ đã mang đến cơ hội mua vào rất lớn cho các nhà đầu tư hiểu biết và có sẵn nguồn vốn. Do nguồn hàng tồn kho nhiều và nhu cầu mua ít, giá bất động sản giảm đáng kể, mang lại lợi nhuận tốt hơn và khả năng tăng giá cao hơn về dài hạn.

  Thị trường đi xuống là cơ hội để mua vào
  Thị trường đi xuống là cơ hội để mua vào

  Ở thời điểm hiện tại, lãi suất đang tăng trở lại và có khả năng tiếp tục tăng lên khi lạm phát ngày càng cao. Lãi suất tăng kéo theo chi phí đi vay cao hơn, những người có sẵn tiền mặt sẽ là “vua” trên thị trường và hưởng lợi vô cùng lớn khi mua vào các bất động sản với giá thấp hơn bình thường.

  Bất động sản giảm mãi rồi sẽ tăng

  Thị trường bất động sản không đi xuống mãi. Sau thời kỳ suy thoái giá nhà và nhu cầu giảm, thị trường sẽ phục hồi trở lại. Một ví dụ trong cuộc đại suy thoái nhà đất tồi tệ nhất thị trường bất động sản Mỹ, giá nhà đất giảm 37% trong vòng 6 năm. Tuy nhiên, 5 năm sau đó, thị trường đã quy trở lại thời kỳ đỉnh cao trước suy thoái và tiếp tục tăng 59% trong vòng 5 năm tiếp theo. Nhiều nhà đầu tư đã trở thành tỷ phú đô la sau cú đảo ngược tăng giá này.

  Bất động sản giảm mãi rồi sẽ tăng
  Bất động sản giảm mãi rồi sẽ tăng

  Không ai muốn thấy giá trị tài sản của mình đi xuống, nhưng thiệt hại tài chính chỉ có thể xảy ra nếu nhà đầu tư buộc phải bán bất động sản để cắt lỗ hoặc do sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính. Vì vậy, nhà đầu tư cần tiếp cận bất động sản để đầu tư theo hướng dài hạn và duy trì tài sản này trong suy thoái thay vì bán ra vội vàng để tránh thua lỗ.

  Ngoài ra, nhà đầu tư nên lưu ý tới dòng tiền mà bất động sản tạo ra, ví dụ từ hoạt động cho thuê. Dòng tiền này sẽ giúp khoản vốn chủ sở hữu sinh lời ngay cả khi định giá căn nhà suy giảm.

  Tóm lại

  Trên đây là 3 quy luật giúp các nhà đầu tư an tâm vượt qua cơn bão khi thị trường bất động sản có dấu hiệu đi xuống. Thậm chí có thể bứt phá để có được những thành công cao hơn nếu biết nắm bắt cơ hội ở thời điểm này. Hi vọng bài viết này sẽ cho các bạn thêm nhiều thông tin hữu ích. Hãy thường xuyên truy cập website nhadatclub.com để cập nhật những tin tức quy hoạch, thị trường bất động sản mới nhất.