Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Thị trường bất động sản » Thị trường bất động sản đang phải đối diện với những cản trở nào trong năm 2022

Thị trường bất động sản đang phải đối diện với những cản trở nào trong năm 2022

  Thị trường bất động sản 2022 đã khởi sắc và nóng hơn rất nhiều thời điểm trước đó. Đây cũng là cơ hội để các nhà đầu tư tìm kiếm những dự án tốt cho các khoản đầu tư của mình. Mặc dù vậy, trong năm 2022 nhà đầu tư bất động sản cũng gặp phải không ít những khó khăn, thách thức. Nhà Đất Club xin điểm qua 4 cản trở mà thị trường bất động sản đang phải đối diện ở thời điểm này.

  Thị trường bất động sản đang phải đối diện với những cản trở nào trong năm 2022
  Thị trường bất động sản đang phải đối diện với những cản trở nào trong năm 2022

  Siết tín dụng bất động sản

  Ở thời điểm hiện tại sau những sự kiện của FLC hay Tân Hoàng Minh, thì tín dụng bất động sản và hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp đang bị kiểm soát chặt chẽ.

  Ngân hàng nhà nước liên tục đưa ra những thông báo mới nhằm hạn chế các nguồn vay ngắn hạn nước ngoài để tài trợ cho các dự án trung và dài hạn. Điều này khiến các chủ đầu tư dự án gặp không ít những khó khăn.

  Theo lời khuyên từ các chuyên gia bất động sản, các doanh nghiệp nên chủ động đa dạng hóa nguồn vốn, tiếp cận các kênh thay thế như quỹ đầu tư, M&A, liên doanh. Việc đa dạng hóa các nguồn vốn sẽ giúp ổn định thị trường và giảm các rủi ro hệ thống.

  Siết tín dụng bất động sản
  Siết tín dụng bất động sản

  Thiếu quy hoạch tổng thể

  Theo như các báo cáo từ chính phủ thì việc duyệt quy hoạch tổng thể đang bị chậm trễ rất nhiều điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản.

  Năm 2020, Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Tuy nhiên, tiến độ lập quy hoạch thời kỳ 2021-2030 rất chậm khi đến cuối tháng 5 mới có 7/111 quy hoạch được quyết định, phê duyệt

  Cụ thể, quy hoạch 1/10.000 đang được Bộ Xây dựng phê duyệt trong khi việc phê duyệt quy hoạch 1/2.000, 1/500 thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, với các dự án lớn với diện tích trên 30 ha hay quy mô trên 50.000 dân, quyền phê duyệt lại thuộc Bộ Xây dựng. Sự thiếu rõ ràng về quản lý quy hoạch ảnh hưởng tiến độ các dự án.

  Nhiều bộ luật được ban hành chồng chéo nhau

  Luật Đất đai và Luật Xây dựng đang còn nhiều điểm bất cập chồng chéo nhau gây ra những khó khăn cho việc xin phê duyệt cho các chủ đầu tư trong và ngoài nước.

  Trong khi đó, Luật Quy hoạch được thông qua từ năm 2017 nhưng quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc do Luật Quy hoạch còn bất cập, có quy định chưa rõ ràng.

  Do đó, các cơ quan chính phủ cần phải cải thiện tình trạng này để đưa ra khung pháp lý hợp lý hơn trong thời gian tới. Từ đó giúp các đơn vị thành phố, tỉnh thành, địa phương nhanh chóng đưa ra những phê duyệt dự án cải thiện tình trạng thiếu quỹ đất như hiện nay.

  Nhiều bộ luật được ban hành chồng chéo nhau
  Nhiều bộ luật được ban hành chồng chéo nhau

  Quỹ đất tại các thành phố lớn bị thu hẹp, thiếu hụt, gây ra tình trạng bong bóng cục bộ

  Một vấn đề nổi cộm là tình trạng đầu cơ diễn ra ở nhiều địa phương, giá thị trường nhà ở không hướng tới người mua cuối cùng. Điều này ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế trong dài hạn. Quỹ đất tại thành phố lớn như Hà Nội hay TP HCM ngày càng bị thu hẹp, dễ bị thao túng gây ra tình trạng bong bóng bất động sản.

  Vì vậy, các cơ quan chính phủ cần đưa ra những giải pháp để tăng quỹ đất sạch, đặc biệt cho các dự án bình dân.

  Đấu giá công khai minh bạch để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở tăng nguồn cung cho phân khúc bình dân đáp ứng nhu cầu của người mua nhà để ở thực sự. Điều này giúp giảm tỷ lệ đầu cơ, hạn chế bong bóng xảy ra.

  Ngoài ra, chính quyền cũng cần bổ sung quỹ đất khu trung tâm cho phát triển dự án nhà ở và triển khai đúng hạn các dự án hạ tầng để hỗ trợ quá trình phát triển đô thị.

  Tóm lại

  Trên đây là một số khó khăn cho thị trường bất động sản trong năm 2022. Các nhà đầu tư có thể tham khảo các thông tin này để có được định hướng đầu tư tốt nhất cho mình. Đầu tư bất động sản thường mang lại lợi nhuận cao nhưng cũng ẩn chứa không ít rủi ro. Hãy thường xuyên theo dõi website nhadatclub.com để cập nhật các tin tức dự án bất động sản mới nhất.